Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

Nguyên liệu là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, chất lượng của nguyên liệu là một trong những yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ. Với mục tiêu giúp bạn nắm rõ hơn về các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, bài viết này sẽ đưa ra những thông tin cơ bản và những điều cần lưu ý. Mời bạn đọc và tìm hiểu thêm!

 

Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

 

Một số khái niệm về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, có nhiều khái niệm về nguyên liệu cần lưu ý như: nguyên liệu ban đầu, nguyên liệu thô, nguyên liệu tự nhiên và nguyên liệu bao gói.

Nguyên liệu ban đầu: Là bất kỳ một chất hay một hỗn hợp chất được dùng để sản xuất thực phẩm chức năng, không phải nguyên liệu bao gói.

– Nguyên liệu thô: Là tất cả các nguyên liệu (có hoặc không có tác dụng sinh học) được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm chức năng.

– Nguyên liệu tự nhiên: Các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (thực vật, động vật, khoáng vật) dưới dạng: Bột, dịch chiết (chiết nước, chiết cồn), chất béo, tinh dầu, nhựa, gôm… Các nguyên liệu này đã trải qua các quá trình chế biến như nghiền, chiết, tinh chế, cô đặc… Chú ý: Các thành phần được phân lập và đã xác định về mặt hóa học không được xếp vào nhóm nguyên liệu tự nhiên.

– Nguyên liệu bao gói: Là bất kỳ một vật liệu nào được dùng để đóng gói thực phẩm chức năng. Đó là thùng chứa, hộp túi, lọ, bao bì… ngay cả những nguyên liệu như dấu niêm phong, vật liệu kết dính (keo, băng dính), dây buộc, các vật liệu in hay các nguyên liệu làm nhãn cũng được xếp vào nhóm nguyên liệu bao gói.

 

Có nhiều loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

 

Các nguyên liệu ban đầu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng

Có rất nhiều loại nguyên liệu ban đầu trong sản xuất thực phẩm chức năng, đó là:

– Dược liệu và các chế phẩm từ dược liệu. Đây là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng phổ biến nhất, bao gồm dược liệu thô, bột dược liệu thô, tinh bột, cao dược liệu…

– Các thành phần từ động vật, nấm.

– Các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin.

– Các chế phẩm sinh học: Các loại men vi sinh (lợi khuẩn tiêu hóa) , các loại enzym, các loại nguyên liệu mới (như Nattokinase, ImmunePath-IP… giúp tăng cường hệ miễn dịch).

Ngoài ra, không thể không kể đến vai trò của các tá dược. Thành phần này rất quan trọng trong việc giúp sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng như sự đồng đều khối lượng, độ bền, độ ổn định…

 

Dược liệu là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng phổ biến nhất

 

Vì sao cần kiểm soát chất lượng của nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng?

Nguyên liệu đầu vào là yếu tố đầu tiên và quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Nếu nguyên liệu không đảm bảo chất lượng thì dù công thức bào chế có hoàn hảo đến đâu, kỹ thuật bào chế, sản xuất hiện đại tiên tiến, quá trình bảo quản đạt chuẩn… đi chăng nữa thì sản phẩm cũng không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Để làm được điều đó, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, các bước xử lý ban đầu, bảo quản,chế biến… đều cần tuân theo các quy định của tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng.

 

Cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thực phẩm chức năng

 

Những quy định nổi bật về nguyên liệu  sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

Sau đây là một số quy định trong tiêu chuẩn GMP về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng bạn cần biết.

– Hoạt động mua nguyên liệu ban đầu cần được thực hiện bởi người có hiểu biết sâu rộng về tính chất, đặc điểm và tiêu chuẩn của từng loại nguyên liệu và hiểu rõ về sản phẩm mục tiêu. Chỉ nên mua nguyên liệu ban đầu của những nhà cung cấp đã được đánh giá, có tiêu chuẩn chất lượng được phê duyệt.

– Tất cả nguyên liệu đầu vào phải được kiểm tra để đảm bảo chuyến hàng phù hợp với đơn đặt hàng.

– Các thao tác xử lý (tiếp nhận, biệt trữ, lấy mẫu, bảo quản, chế biến) đều cần thực hiện theo đúng quy trình và phải được ghi chép, lưu trữ hồ sơ.

– Nguyên liệu bao gói cần được làm sạch và dán nhãn. Các bao bì hỏng hoặc có bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu phải được điều tra, ghi chép và báo cáo lại với phòng kiểm tra chất lượng.

– Điều kiện bảo quản: Tất cả nguyên liệu cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp, theo trật tự, phân tách lô một cách hợp lý và tránh nhiễm chéo.

– Khi làm việc với nguyên liệu, cần đặc biệt tránh phát sinh và phân tán bụi, đặc biệt là với các nguyên liệu có hoạt tính cao, dễ gây dị ứng.

– Chỉ được sử dụng những nguyên liệu ban đầu sau khi chúng đã được phòng đảm bảo chất lượng thông qua. Việc cấp phát nguyên liệu bắt buộc phải được thực hiện bởi người đã được cấp phép và phải tuân thủ theo một quy trình bằng văn bản.

– Với nguyên liệu là thảo dược, trước khi đưa vào sản xuất cần được loại bỏ các chất lạ và chất bẩn, các loại vi trùng, nấm men mốc và các chất ô nhiễm khác bằng phương pháp phù hợp.

– Dòng nhập, lưu kho, xuất kho nguyên liệu cần tuân theo nguyên tắc vào trước ra trước, hết hạn trước ra trước.

– Tất cả nguyên liệu nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì cần phải được ghi nhãn rõ ràng, bảo quản ở nơi riêng và có phương pháp xử lý phù hợp.

 

Kho bảo quản cần có điều kiện tối ưu giúp chất lượng nguyên liệu được giữ nguyên

 

 

Takarai – Đảm bảo chất lượng xuyên suốt từ nguyên liệu cho đến thành phẩm

Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng. Tất cả các yếu tố trong quá trình sản xuất, xuyên suốt từ khi nhập nguyên liệu đầu vào cho đến khi hoàn thành, bàn giao sản phẩm của nhà máy đều đạt những tiêu chuẩn khắt khe. Trong đó, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng tại Takarai luôn được đảm bảo về chất lượng nhờ các yếu tố sau:

 

– Phòng R&D có vai trò nghiên cứu, đánh giá và sử dụng các nguồn dược liệu đạt chuẩn. Phòng đảm bảo chất lượng sẽ hỗ trợ để kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào.

– Kho đạt tiêu chuẩn GSP giúp nguyên liệu được bảo quản ở nơi riêng biệt, điều kiện bảo quản giúp chất lượng nguyên liệu đạt tốt nhất.

– Tất cả các dược liệu trước khi đưa vào sản xuất sẽ được kiểm nghiệm lại một lần nữa để đảm bảo đạt đủ điều kiện về chất lượng.

Những điều kiện trên là tiền đề giúp Takrai đảm bảo chất lượng xuyên suốt từ nguyên liệu cho đến thành phẩm.

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

Takarai  cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng uy tín, chuyên nghiệp

Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với điều kiện sản xuất tốt, các dịch vụ trọn gói và chính sách hợp lý.

Điều kiện sản xuất

Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng với các điều kiện:

– Có đầy đủ các dây chuyền sản xuất: Viên nén bao phim, viên nén bao đường, viên nang cứng, viên sủi, bột cốm, dung dịch, siro. Điều này tạo điều kiện giúp bạn đa dạng hóa về dạng bào chế cho những sản phẩm của mình.

– Nhà máy còn có đầy đủ các bộ phận như phòng R&D, phòng đảm bảo chất lượng, hệ thống nhà kho đạt chuẩn GSP cùng các hệ thống phụ trợ và tất cả đều đã đạt chuẩn.

Hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến có công suất cao và tạo ra những sản phẩm chất lượng. Điều này đảm bảo về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm của nhà máy.

 

Các dây chuyền sản xuất được tự động hóa

 

Các dịch vụ trọn gói

Khi gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai, bạn sẽ nhận được các dịch vụ trọn gói đó là:

– Tìm nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao, giá hợp lý nhất.

– Nghiên cứu, xây dựng công thức hoàn chỉnh cho sản phẩm.

– Thiết kế bao bì, mẫu mã và xây dựng nội dung nhãn sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

– Xin giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm, giúp sản phẩm đạt đầy đủ điều kiện để được phân phối rộng rãi ra thị trường.

Các chính sách hấp dẫn

Công ty Takarai áp dụng các chính sách rất hấp dẫn như sau:

Sản xuất thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Nhà máy Takarai rất linh động trong sản xuất khi nhận gia công các lô hàng từ nhỏ đến lớn (giá trị đơn hàng tối thiểu là 50.000.000 vnđ hoặc lớn hơn 5.000 sản phẩm).

– Một đổi một khi sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề nào mà lỗi do sản xuất.

– Chính sách về giá hấp dẫn.

Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cùng với những yêu cầu cơ bản đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Với tất cả các yếu tố sản xuất, dịch vụ, chính sách, nhà máy Takarai là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, là lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758