Đường ăn kiêng làm gì? Những điều bạn cần biết để lựa chọn được đường ăn kiêng tốt nhất

Đường ăn kiêng giúp chế độ ăn của người tiểu đường và người ăn kiêng giảm cân giữ dáng vẫn đủ vị ngọt ngào. Thế nhưng, có không ít người lo ngại về độ an toàn của loại đường này, không biết đường ăn kiêng làm từ gì, nguồn gốc từ thiên nhiên hay tổng hợp hóa học và có nên sử dụng chúng không. Bài viết này sẽ mang đến bạn đáp án chính xác nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Đường ăn kiêng làm từ gì?

 

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là loại mà khi ăn sẽ không hoặc ít sinh calo, không hoặc làm tăng nhẹ đường huyết. Chúng được dùng với mục đích thay thế đường thường (đường saccharose) trong chế độ ăn hàng ngày.

Đường ăn kiêng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, giúp họ thỏa mãn sự thèm ngọt mà không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đến chế độ ăn kiêng.

Có lẽ vì đa số đường ăn kiêng đều có độ ngọt gấp rất nhiều lần so với đường thường, thậm chí có loại gấp hơn 1000 lần, đồng thời, nhiều người không biết đường ăn kiêng làm từ gì nên có tâm lý e ngại khi dùng loại đường này. Sự băn khoăn đó sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể ngay sau đây.

 

Đường ăn kiêng tạo nên vị ngọt cho đồ ăn thức uống nhưng không hoặc ít sinh calo

 

Đường ăn kiêng làm từ gì?

Đường ăn kiêng có nhiều loại, mỗi loại có thành phần tạo ngọt khác nhau. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu đường ăn kiêng làm từ gì thông qua những loại sau đây.

Đường ăn kiêng nhân tạo (chất thay thế đường nhân tạo):

Nhóm đường này được phân làm hai nhóm nhỏ dựa trên nguồn gốc các thành phần.

– Chất thay thế đường nhân tạo được tổng hợp hóa học:

Là đường ăn kiêng có thành phần từ các chất được tổng hợp hóa học. Tiêu biểu thuộc nhóm này là:

 • Aspartame: Có công thức hóa học là C14H18N2O5, ngọt gấp khoảng 180–200 lần đường thường, bị mất vị ngọt ở nhiệt độ cao.

 

Công thức hóa học của đường Aspartame

 

 • Cyclamate: Có công thức hóa học là C6H12NNaO3S, ngọt gấp 30–50 lần so với đường thường. Loại đường nào có độ ngọt thấp nhất trong số các chất làm ngọt nhân tạo. Nó thường được kết hợp với các chất làm ngọt nhân tạo khác, đặc biệt là saccharin.
 • Saccharin: Có công thức hóa học là C7H5NO3 Loại đường này ngọt gấp 300-400 đường saccharose nhưng có dư vị đắng hoặc vị kim loại rõ rệt, đặc biệt là khi dùng ở nhiệt độ cao. Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm như đồ uống, kẹo, bánh quy và thuốc.
 • Sucralose có độ ngọt gấp 600 lần đường thường và được dùng rất phổ biến. Nó được sử dụng trong đồ uống, món tráng miệng đông lạnh, kẹo cao su, bánh nướng và các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra còn nhiều đường nhân tạo được tổng hợp hóa học khác. Vì có đặc điểm là dư vị gây khó chịu nên chúng thường được kết hợp với nhau. Vì vậy, trong một sản phẩm đường ăn kiêng có thể kết hợp nhiều loại kể trên hoặc kết hợp thêm đường thường.

– Đường nhân tạo chiết xuất từ tự nhiên.

Sở dĩ các chiết xuất từ tự nhiên vẫn được xếp vào nhóm đường nhân tạo bởi chúng còn cần trải qua quá trình chiết xuất, tinh chế để thu được các chất làm ngọt trong đó. Đường ăn kiêng từ thảo dược nổi bật nhất đó là đường cỏ ngọt stevia, được chiết xuất từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana). Đường cỏ ngọt có rất nhiều ưu điểm như:

 • Vì chiết xuất từ thảo dược nên rất an toàn, không gây tác dụng bất lợi trên sức khỏe.
 • Không sinh calo, không làm tăng đường huyết.
 • Mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe như: Làm hạ nhẹ đường huyết (chỉ hạ khi đường huyết cao, không làm giảm với người đường huyết bình thường), giảm cholesterol xấu (LDL) cho cơ thể.

Loại đường này cũng có một số nhược điểm như:

 • Có dư vị đắng: Sau khi dùng xong, bạn có thể sẽ thấy có vị đắng nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được khắc phục bằng công nghệ hiện đại.
 • Bị mất vị ngọt ở nhiệt độ cao trên 120. Vì thế, loại đường này thích hợp với những món ăn, đồ uống chế biến nguội hoặc ấm, không phù hợp dùng chế biến các món nướng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách rắc đường lên món ăn sau khi đã nướng xong.

Với những ưu điểm vượt trội và những nhược điểm nhỏ hoàn toàn khắc phục được như trên, đường cỏ ngọt là lựa chọn tốt của bạn khi muốn sử dụng đường ăn kiêng.

 

Đường cỏ ngọt chiết xuất từ tự nhiên rất an toàn cho bạn

 

Đường alcohol

Đường alcohols là một nhóm gồm các loại như Sorbitol , xylitol , mannitol , erythritol và lactitol. Đặc điểm của loại đường này đó là được chiết xuất từ tự nhiên, có độ ngọt bằng thậm chí kém hơn so với đường thường và vẫn sinh calo, làm tăng đường huyết.

Loại đường này được sử dụng chủ yếu trong công nghệ làm bánh kẹo, đặc biệt là kẹo không đường, bánh quy và kẹo cao su, ít được dùng trong chế biến món ăn, đồ uống hàng ngày.

 

Đường xylitol thường được dùng trong công nghiệp bánh kẹo

 

Đường ăn kiêng có thể là một thành phần hoặc kết hợp nhiều thành phần với nhau. Vì vậy, khi bạn muốn biết đường ăn kiếng làm từ gì trong những loại đường kể trên, bạn nên chú ý thành phần trên bao bì do nhà sản xuất cung cấp. Trong các loại đường ăn kiêng, có thể dễ dàng nhận thấy đường cỏ ngọt có ưu điểm vượt trội nhất, là lựa chọn tối ưu của bạn. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm chứa đường cỏ ngọt, vấn đề đặt ra là nên mua loại đường cỏ ngọt nào và mua ở đâu?

 

Nên mua loại đường cỏ ngọt nào và mua ở đâu?

Trong rất nhiều sản phẩm đường cỏ ngọt trên thị trường hiện nay, bạn nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau đây:

– Thành phần làm ngọt chỉ chứa đường cỏ ngọt. Vì có dư vị đắng nên không ít nhà sản xuất sẽ trộn thêm đường thường để khắc phục nhược điểm này, dẫn đến tình trạng tăng đường huyết và sinh calo. Đó là những loại bạn không nên lựa chọn. Hiện có nhiều nhà sản xuất với công nghệ bào chế hiện đại đã khắc phục được dư vị đắng mà không trộn thêm bất kỳ loại đường nào. Để lựa chọn được loại đường đó, bạn nên chú ý đến thành phần được ghi trên nhãn của sản phẩm.

– Nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi nhà máy đã đạt tiêu chuẩn GMP: Với nhà máy đạt chuẩn GMP, mọi tiêu chuẩn trong sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, sản phẩm luôn đạt chất lượng cao (hàm lượng, độ đồng đều, độ ổn định cũng như các chỉ tiêu chất lượng khác).

– Quy cách đóng gói tiện dùng: Với độ ngọt gấp khoảng 200-300 lần so với đường thường, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đã được chia thành những gói nhỏ, vừa đủ cho một lần dùng. Nếu không, chỉ cần cho “quá tay” một lượng rất nhỏ, món ăn đồ uống của bạn sẽ bị ngọt quá mức, từ đó bị mất vị hấp dẫn.

Hiện nay, sản phẩm được đánh giá tốt nhất, đáp ứng tất cả các yêu cầu kể trên đó là sản phẩm đường cỏ ngọt UniViva của công ty Takarai.

 

Đường cỏ ngọt UniViva – Lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn kiêng của bạn

Đường cỏ ngọt UniViva là lựa chọn tối ưu của bạn nhờ những ưu điểm vượt trội:

 • Khắc phục được hậu vị đắng mà không trộn thêm bất kỳ một loại đường nào khác.
 • Được sản xuất bởi nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy Takarai.
 • Được phân thành từng gói nhỏ, mỗi gói chứa 20mg đường cỏ ngọt có vị ngọt tương đương với 2 muỗng cà phê đường thường, pha vừa đủ với 350ml.

 

Để mua đường cỏ ngọt UniViva, bạn vui lòng liên hệ 0981.736.969 – 0974.918.758.

 

Sản phẩm đường cỏ ngọt UniViva

 

Takarai – Đơn vị uy tín, tin cậy khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng

Với nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đã đạt tiêu chuẩn GMP và sự chuyên nghiệp của mình, công ty Takarai cung cấp thêm dịch vụ gia công thực phẩm chức năng đảm bảo uy tín, chất lượng.

 

 

– Dạng bào chế đa dạng: Công ty Takarai với hệ thống máy móc đầy đủ, hiện đại nhận gia công thực phẩm chức năng đa dạng về dạng bào chế như viên nén (bao phim, bao đường), viên nang, viên sủi, bột, cốm, dung dịch và siro.

– Dịch vụ trọn gói được cung cấp bởi công ty Takarai: Tư vấn, xây dựng công thức; Thiết kế bao bì, mẫu mã và nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng; Đăng ký giấy phép tại Cục an toàn thực phẩm.

– Các chính sách: Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (tối thiểu 50.000.000 hoặc trên 5.000 sản phẩm); Chính sách về giá hợp lý nhất thị trường và chính sách hậu mãi phù hợp (một đổi một với trường hợp sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề nào mà lỗi do quá trình sản xuất).

 

Với những dịch vụ, chính sách và những đảm bảo về chất lượng sản phẩm như trên, Takarai là chính là địa chỉ uy tín là lựa chọn tốt khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng.

Bài viết trên đã giúp bạn nắm được đường ăn kiêng làm từ gì. Đồng thời giúp bạn lựa chọn được loại đường an toàn, hiệu quả, tiện dùng, chất lượng nhất, đó là sản phẩm đường cỏ ngọt UniViva. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758