Trà gừng nên uống khi nào? Các pha trà gừng để thơm ngon, hiệu quả nhất

 

   Trà gừng là thức uống không còn là xa lạ với nhiều người. Khác với những loại nước uống thông thường khác, vì gừng là một loại dược liệu có chứa những thành phần có hoạt tính sinh học nên thời điểm dùng cũng như cách pha sẽ có những điểm cần lưu ý. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn biết được trà gừng nên uống khi nào để vừa thơm ngon vừa cho hiệu quả tốt nhất. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

 

Trà gừng nên uống khi nào để vừa thơm ngon vừa có hiệu quả tốt nhất?

 

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về các tác dụng của trà gừng, từ đó bạn sẽ hiểu hơn về thời điểm uống và cách dùng tốt nhất.

Trà gừng có những công dụng gì?

   Trà gừng có nguyên liệu chính là thân rễ của cây gừng (Zingiber officinale) . Đây một vị dược liệu thường gặp, dễ tìm với rất nhiều công dụng tuyệt vời trên sức khỏe. Một ly trà gừng khi được pha đúng cách phát huy tốt những công dụng của loại dược liệu này.  Những tác dụng đó là:Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào kinh phế, tỳ , vị và có công dụng giúp:

– Phát tán phong hàn, dùng trong trường hợp cảm mạo phong hàn với biểu hiện sốt cao, rét run, không ra mồ hôi, người mệt mỏi, có thể phối hợp với bạch chỉ, kinh giới.

– Hóa đàm chỉ ho: dùng cho người bị ho do viêm phế quản, thường phối hợp với cam thảo.

– Làm ấm vị, chỉ nôn: dùng khi bị lạnh bụng, bụng đầy trướng, ăn không tiêu, nôn và buồn nôn.

– Lợi niệu, tiêu phù thũng: Công dụng này đến từ thành phần vỏ gừng.

– Giải độc khử trùng: Dùng khi giun đũa chui lên ống mật, hoặc tắc ruột do giun đũa.

Ngoài ra, gừng còn được dùng trong “cứu” các huyệt vị, dùng làm phụ liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền.

   Y học hiện đại đã chỉ ra những tác dụng sinh học nổi bật của gừng như: Làm co mạch, hưng phấn thần kinh trung ương và thần kinh giao cảm, tăng tuần hoàn, tăng huyết áp, ức chế trung tâm nôn, giảm sung huyết ở dạ dày, cầm máu nhẹ và kháng khuẩn. 

   Thành phần chính có tác dụng trong gừng đó là tinh dầu, chất nhựa (có 2 chất chính là gingerols và shoagols), chất khoáng (kẽm, selen, coban…), vitamin (B1, B2, B6, C) và nhiều thành phần khác.

   Chính những tác dụng và tính chất trên, chúng ta sẽ biết trà gừng nên uống khi nào tốt và cách pha sao cho hiệu quả nhất.

 

Trà gừng nên uống khi nào?

 

Trà gừng nên uống khi nào?

   “Sáng sớm ăn gừng tốt hơn cả uống nước sâm” hay “Tối ăn củ cải, sáng dậy ăn gừng” là kinh nghiệm từ xưa về việc sử dụng gừng trong chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

   Theo thuyết âm dương, ban đêm thuộc phần âm, ban ngày thuộc phần dương. Gừng lại có vị cay, tính ấm, thuộc dương dược. Vì vậy nên uống gừng vào ban ngày để phù hợp với nhịp âm dương của trời đất và cơ thể.

   Còn trong y học hiện đại, trà gừng nên uống khi nào sẽ dựa trên tác dụng sinh học cụ thể của gừng. Như đã trình bày ở trên, gừng có tác dụng kích thích thần kinh, co mạch, tăng tuần hoàn, tăng huyết áp. Vì vậy, nếu uống gừng vào buổi tối sẽ khiến nhịp sinh học bị đảo lộn, bạn rất dễ bị khó ngủ, mất ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực.

   Với tác dụng giúp kích thích thần kinh, nếu bạn uống trà gừng vào buổi sáng sẽ có tinh thần sảng khoái, tỉnh táo cho ngày dài làm việc.

   Vậy, có thể rút ra rằng, bạn nên uống trà gừng vào buổi sáng sau khi ăn (để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa), không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Một ngày, bạn nên uống trà gừng 2-3 lần. Vì vậy, ngoài uống trà gừng vào buổi sáng, bạn có thể thêm vào đầu giờ chiều. Bạn cũng có thể uống vào buổi tối sau khi ăn, nhưng cần lưu ý là không uống sát giờ đi ngủ.

 

Bạn nên uống trà gừng vào buổi sáng

 

Pha trà gừng như thế nào để hiệu quả và thơm ngon nhất?

   Bạn có thể sử dụng gừng tươi để pha, hoặc tiện dùng hơn là dùng trà gừng gói có sẵn trên thị trường. Chúng ta cùng tìm hiểu về hai cách này ngay sau đây nhé!

Cách làm trà gừng từ gừng tươi

   Nguyên liệu: Gừng tươi khoảng 10-20g, đường hoặc mật ong, một số thảo dược khác (sả, quế) nếu muốn tăng hương vị, khoảng 500ml nước sạch

– Sơ chế gừng: Rửa và cạo sạch vỏ, sau đó đập dập hoặc thái lát. Chúng tôi khuyên bạn nên đập dập bởi khi đó, các chất trong gừng sẽ được hòa tan vào nước nhanh hơn, dễ dàng hơn.

– Pha trà gừng: Đun sôi nước, sau đó bạn có thể thả gừng vào đun cùng nước sôi trong khoảng 3-5 phút. Hoặc bạn có thể cho gừng đã đập dập vào cốc rồi đổ nước sôi vào, hãm trong khoảng 8-10 phút. Nếu cho thêm một số vị thảo dược khác thì bạn nên cho vào cùng gừng ngay từ ban đầu.

– Thêm đường, mật ong sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người.

Những lưu ý khi pha trà gừng từ gừng tươi

– Gừng được khuyến cáo cần dùng vừa đủ, không nên dùng quá ít (hiệu quả kém) và không nên dùng quá nhiều (ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp).

– Với cách pha thủ công, lượng hoạt chất có tác dụng trong trà gừng thu được khi pha 10-20g gừng tươi sẽ tương ứng với khoảng 4-8g theo lý thuyết.

Lượng đường hay mật ong cho bao nhiêu tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc bị tiểu đường, bạn nên dùng loại đường không làm tăng đường huyết, không sinh calo, một gợi ý tốt đó là đường cỏ ngọt UniViva của công ty Takarai.

 

Bạn có thể pha trà gừng với mật ong

 

Sử dụng những sản phẩm trà gừng chất lượng

   Để giúp thu được tối đa tác dụng, tiện lợi khi sử dụng, hiện nay các công ty dược phẩm đạt chuẩn GMP đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm trà gừng đóng gói. Những ưu điểm lớn của các sản phẩm đó là:

– Nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao: Khi được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, nguồn nguyên liệu sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, không dư lượng chất bảo quản và trừ sâu, có hàm lượng hoạt chất có tác dụng lớn…

– Phương pháp bào chế: Công nghệ bào chế hiện đại tại nhà máy đạt chuẩn GMP giúp thu được tối đa hoạt chất có tác dụng, loại bỏ những thành phần không có tác dụng. Đồng thời, nhà sản xuất sẽ thường chia trà gừng thành từng gói nhỏ để liều lượng khi dùng chính xác hơn.

– Tiện dùng hơn: Các sản phẩm trà gừng sẽ có độ hòa tan cao, được bổ sung thêm một lượng đường nhỏ vừa đủ để tạo vị thơm ngon, hấp dẫn cho sản phẩm. Vì vậy, khi dùng các sản phẩm trà gừng, bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc nước nóng, đổ gói trà gừng vào và khuấy đều là dùng được.

Với những ưu điểm vượt trội như trên, việc dùng trà gừng gói là lựa chọn tối ưu của bạn.

 

Trà gừng UniViva – Lựa chọn thông minh của bạn

Trà gừng UniViva là sản phẩm của công ty dược phẩm Takarai, là lựa chọn tối ưu của bạn nhờ các ưu điểm sau:

  • Trà gừng UniViva được sản xuất tại nhà máy Takarai – nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Nhờ đó, chất lượng của sản phẩm được đảm bảo về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn.
  • Có dạng gói nhỏ, bột có độ hòa tan cao. Vì vậy, bạn chỉ cần pha vào một cốc nước nóng, khuấy đều là dùng được ngay.
  • Gói phân liều dùng vừa đủ cho một lần. Mỗi gói trà gừng uniViva có chứa 250mg bột gừng tương ứng với 3g gừng tươi.
  • Mỗi gói trà gừng UniViva có thêm đường kính vừa đủ 3g.

 

Sản phẩm trà gừng UniViva

 

Takarai – Nhà máy gia công thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, vụ trọn gói

   Nếu bạn đang cần tìm một công ty nhận gia công thực phẩm chức năng  đạt chuẩn GMP, uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp thì công ty Takarai là lựa chọn tối ưu. Đó là nhờ các điều kiện sản xuất, dịch vụ, chính sách hấp dẫn sau đây:

Điều kiện sản xuất

Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng.Các điều kiện sản xuất của nhà máy Takarai nổi bật nhất là:

– Hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Có đầy đủ các dây chuyền sản xuất (viên nén bao phim, viên nén bao đường, viên nang cứng, viên sủi, bột cốm, dung dịch, siro).

– Có đầy đủ các bộ phận như phòng R&D, phòng đảm bảo chất lượng, hệ thống nhà kho đạt chuẩn GSP cùng các hệ thống phụ trợ và tất cả đều đã đạt chuẩn.

Với đầy đủ các dây chuyền sản xuất hiện đại, nhà máy Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với các dạng bào chế:

  • Viên nén (bao đường, bao phim)
  • Viên nang cứng
  • Viên sủi
  • Bột, cốm
  • Dạng dung dịch, siro

 

Giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP của nhà máy Takarai

 

Các dịch vụ trọn gói từ A-Z

– Xây dựng công thức cho sản phẩm, từ thành phần tác dụng đến các tá dược sao cho sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng cũng như hiệu quả cao nhất.

– Thiết kế, sản xuất bao bì sản phẩm. Xây dựng nội dung nhãn sản phẩm đúng theo quy định.

– Đăng ký giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm với đầy đủ các bước từ lập hồ sơ, nộp hồ sơ, sửa đổi bổ sung và nhận kết quả trả về.

Với các dịch vụ này, khi gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai, bạn sẽ có được sản phẩm hoàn chỉnh một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Các chính sách hấp dẫn

Nhằm hướng đến lợi ích lớn nhất cho khách hàng, nhà máy Takarai áp dụng các chính sách rất hấp dẫn như sau:

– Sản xuất thực phẩm chức năng số lượng ít đến số lượng lớn:giá trị đơn hàng tối thiểu là 50.000.000 đ hoặc lớn hơn 5000 sản phẩm).

– 1 đổi 1 khi sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề nào mà lỗi do sản xuất.

– Chính sách về giá hấp dẫn.

Với tất cả các yếu tố trên, nhà máy Takarai là lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT DƯỢC PHẨM TAKARAI

Thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Văn phòng miền Nam: Số 26 đường 3A cư xá Bình Thới, p8, quận 11, tp. HCM.

Điện thoại: 0981.736.969 – 0974.918.758

Website: www.takarai.vn – Email: takarai.jsc@gmail.com

   Bài viết trên đã giúp bạn biết được trà gừng nên uống khi nào là tốt nhất. Một ly trà gừng UniViva vào buổi sáng, đầu giờ chiều sẽ mang lại hiệu quả tốt và giúp bạn tràn đầy năng lượng . Đồng thời, nếu muốn gia công thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín, giá thành hợp lý, Takarai chính là đối tác tốt của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

 Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758