Trong quá trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, tất cả các bước đều cần tuân theo những quy định chặt chẽ. Trong đó, một bước tưởng chừng nhỏ nhưng lại rất quan trọng đó là lấy mẫu nguyên liệu. Vì vậy, bài viết ngay sau đây sẽ trình bày chi tiết quy trình cũng như các tiêu chuẩn khi lấy mẫu. Mời các bạn cùng đón đọc.
Quy trình lấy mẫu nguyên liệu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng gồm những bước nào?
Tầm quan trọng của việc lấy mẫu nguyên liệu đúng tiêu chuẩn
Lấy mẫu nguyên liệu được thực hiện trước khi nhập kho và trước khi nguyên liệu được đưa vào sản xuất.
Nguyên liệu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Nếu nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm cũng sẽ có chất lượng kém, từ đó không được lưu hành hoặc những lô đã lưu hành cũng sẽ bị thu hồi.
Quy trình lấy mẫu đúng, đạt chuẩn là điều kiện cho việc kết quả kiểm nghiệm mẫu đánh giá chính xác được toàn bộ lô nguyên liệu. Nếu có sai sót trong quá trình lấy mẫu, trong một số trường hợp nếu lô nguyên liệu có vấn đề về chất lượng mà không được phát hiện, toàn bộ lô sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.
Chính vì vậy, việc lấy mẫu đúng, đạt tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng.
Quy trình lấy mẫu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm
Các nguyên tắc khi lấy mẫu nguyên liệu
Việc lấy mẫu cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:
– Với nguyên liệu là thảo dược: Mẫu cần được lấy một cách thận trọng vì dược liệu có thể là toàn bộ cây hoặc các phần của cây. Vì vậy, người lấy mẫu phải có trình độ và kinh nghiệm để đảm bảo được mẫu đại diện cho toàn bộ lô dược liệu đó.
– Việc lấy mẫu nguyên liệu cần được tiến hành theo đúng quy trình bằng văn bản đã duyệt, chi tiết như sau:
- Phương pháp lấy mẫu.
- Các dụng cụ dùng để lấy mẫu.
- Lượng mẫu được lấy sau cho đủ cho 3 lần kiểm nghiệm.
- Điều kiện, loại bao bì đựng mẫu.
- Đánh dấu từ bao bì đựng mẫu.
- Các điều kiện để bảo quản mẫu trong thời gian vận chuyển và chờ kiểm nghiệm.
– Mẫu được kiểm nghiệm cần phải đại diện được cho lô nguyên liệu. Những thùng được lấy mẫu cần được đánh dấu và niêm phong cần thận.
– Bao bị đựng mẫu cần có đầy đủ thông tin: Tên mẫu, số lượng, số lô sản xuất, ngày lấy mẫu và những thùng mà mẫu được lấy ra.
Việc lấy mẫu phải đạt tất cả các tiêu chuẩn theo quy định
Quy trình lấy mẫu nguyên liệu
Quy trình lấy mẫu nguyên liệu được thực hiện qua các bước sau:
1) Nguyên liệu chưa được lấy mẫu kiểm nghiệm được sắp xếp tại khu vực tạm nhập.
2) Nguyên liệu ở khu vực tạm nhập được chuyển tới khu vực lấy mẫu. Các nguyên liệu được vận chuyển đến khu vực lấy mẫu được lựa chọn theo nguyên tắc.
3) Kiểm tra quy cách đóng gói, nhãn mác của bao bì ngoài của nguyên liệu lấy mẫu. Thay bao bì ngoài, kiểm tra các nhãn mác được bao gói bên trong.
4) Mở bao gói, kiểm tra nguyên liệu bên trong bằng cảm quan.
5) Lấy mẫu theo đúng quy trình và tiêu chuẩn.
6) Đóng gói, niêm phong, ghi đầy đủ nhãn “Đã lấy mẫu” lên bao bì nguyên liệu vừa lấy mẫu xong.
7) Vệ sinh dụng cụ lấy mẫu, khu vực lấy mẫu, chuyển nguyên liệu về nơi tạm nhập.
8) Chuyển mẫu đã lấy về phòng kiểm nghiệm.
Có thể thấy, dù là một bước rất nhỏ trong quá trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng nhưng việc lấy mẫu cần được thực hiện đúng và đầy đủ các bước theo đúng quy định.
Tất cả các quy trình nghiêm ngặt trên được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định tại nhà máy Takarai.
Tất cả các quy trình gia công thực phẩm chức năng đều đạt chuẩn tại nhà máy Takarai
Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng. Tất cả các quy trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đều đạt tiêu chuẩn, trong đó có quy trình lấy mẫu như đã trình bày ở trên. Điều đó nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao nhất.
Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng
Với đầy đủ điều kiện sản xuất, công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng. Công ty có những dịch vụ và áp dụng những chính sách như sau:
Các dịch vụ tại nhà máy Takarai
Không chỉ đơn thuần là sản xuất, công ty Takarai còn cung cấp các dịch vụ đầy đủ như sau:
– Xây dựng công thức cho sản phẩm, từ thành phần tác dụng đến các tá dược sao cho sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng cũng như hiệu quả cao nhất.
– Thiết kế, sản xuất bao bì sản phẩm. Xây dựng nội dung nhãn sản phẩm đúng theo quy định.
– Đăng ký giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm với đầy đủ các bước từ lập hồ sơ, nộp hồ sơ, sửa đổi bổ sung và nhận kết quả trả về.
Công ty Takarai nhận làm hồ sơ và đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm
Các chính sách được áp dụng
Khi đặt gia công thực phẩm chức năng tại công ty Takarai, bạn sẽ được áp dụng những chính sách sau:
– Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng bao gồm các lô lớn và lô nhỏ (Giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000 vnđ hoặc ít nhất 5.000 sản phẩm). Sự linh động trong sản xuất này là duy nhất hiện nay, tạo điều kiện tối ưu khi đối tác muốn gia công những sản phẩm mới, nhưng lô hàng nhỏ.
– Chính sách về giá: Công ty Takarai mang đến cho khách hàng những chính sách về giá tốt nhất hiện nay trên thị trường. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.
– Chính sách hậu mãi: Với tất cả các lô hàng từ lớn đến nhỏ, công ty Takarai thực hiện chính sách 1 đổi 1 trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do quá trình sản xuất.
Với nhà máy đạt chuẩn GMP, các dịch vụ, chính sách hấp dẫn như trên, Nhà máy Takarai chính là điểm dừng chân lý tưởng nhất trong công cuộc tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với công ty qua:
– Địa chỉ: Thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Hoặc văn phòng miền Nam: 26 đường 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
– Số điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758
– Email: takarai.jsc@gmail.com
Xem thêm:
- Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Takarai: Các dịch vụ, chính sách dành cho khách hàng
- Nhà máy Takarai nhận sản xuất, gia công thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng