Bao bì thực phẩm chức năng cần những điều kiện gì?

Bao bì là một thành phần cấu tạo thành phẩm thực phẩm chức năng hoàn chỉnh. Vì có sự tiếp xúc trực tiếp và có vai trò bảo vệ sản phẩm… trong suốt thời gian từ khi đóng gói cho đến khi sử dụng nên chất lượng của bao bì cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng sản  phẩm. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những tiêu chuẩn của bao bì thực phẩm chức năng. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Bao bì thực phẩm chức năng cần những điều kiện gì?

 

Bao bì bao gói thực phẩm chức năng

Bao bì đóng gói là những vật liệu dùng để chứa đựng và bảo vệ các dạng sản phẩm viên nén, viên nang, bột, dung dịch…  gồm để tạo thành thành phẩm cuối cùng, bao gồm:

– Bao bì trực tiếp (bao bì sơ cấp): Là bao bì chứa đựng trực tiếp sản phẩm được đóng gói. Ví dụ: vỉ, lọ, gói nhỏ chứa bột sản phẩm, tuýp…

– Bao bì gián tiếp (bao bì thứ cấp): Là bao bì chứa đựng một hoặc một số bao bì trực tiếp đã chứa đựng sản phẩm đóng gói mà không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm đó. Ví dụ: Hộp chứa các vỉ sản phẩm, hộp chứa các gói bột nhỏ…

Ngoài ra còn có bao bì không có tính chất thương phẩm. Đó là loại bao bì không bán lẻ cùng với sản phẩm mà được dùng trong vận chuyển, bảo quản sản phẩm trên các phương tiện vận chuyển hoặc trong các kho hàng. Chúng thường là các thùng bìa carton, một số trường hợp là những hộp nhựa lớn.

Xem thêm

Các quy định về nguyên liệu bao bì thực phẩm chức năng

Không chỉ nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng mà bao bì trước khi đưa vào sản xuất cũng được kiểm soát chặt chẽ. Các quy định về bao bì đóng gói thực phẩm chức năng là:

– Bao bì cần đảm bảo không tương tác với các thành phần có trong sản phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, bao bì cần đáp ứng được những yêu cầu đặt ra như: Có cần phân liều hay không, bao bì cần tối màu để tránh tác động của ánh sáng hay không…

 

Bao bì thực phẩm chức năng cần có chất liệu không gây tương tác với sản phẩm

 

– Công đoạn mua, quản lý, kiểm tra nguyên liệu bao bì (gồm bao bì trực tiếp và bao bì in sẵn) đều phải tuân theo các bước nghiêm ngặt tương tự như với nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

–  Bao bì in sẵn phải được bảo quản trong điều kiện an toàn. Các loại nhãn cắt rời và bao bì đã in sẵn khác phải được bảo quản và vận chuyển trong các thùng riêng đóng kín để tránh lẫn lộn.

– Mỗi lô bao bì in sẵn hoặc bao bì trực tiếp phải có một mã số đặc biệt hoặc một ký hiệu nhận dạng riêng.

– Bao bì đóng gói trực tiếp hoặc bao bì in sẵn hết hạn hoặc không còn dùng được phải đem huỷ và việc huỷ bỏ này phải được lưu hồ sơ.

 

Nội dung trong bản hướng dẫn đóng gói bao bì thực phẩm chức năng trong quá trình sản xuất

Mỗi lô sản phẩm đều cần có hướng dẫn đóng gói chính thức đã được phê duyệt. Những nội dung trong hướng dẫn đó là:

 • Tên sản phẩm
 • Mô tả cụ thể dạng chế biến, hàm lượng, đường dùng nếu có.
 • Quy định về quy cách đóng gói (quy cách đóng gói là số lượng, trọng lượng hoặc thể tích sản phẩm trong bao bì ngoài cùng. Ví dụ: Hộp 5 vỉ x 20 viên nén bao phim).
 • Có một danh mục về tất các cả nguyên vật liệu bao gói cần thiết cho một cơ lô chuẩn. Bao gồm: Số lượng, cỡ và dạng nguyên vật liệu.
 • Các thận trọng, lưu ý trong quá trình bao gói.
 • Mô tả thao tác đóng gói chi tiết.
 • Chi tiết những tiêu chí cần kiểm tra trong quá trình bao gói.

 

Mỗi lô sản phẩm đều cần có hướng dẫn đóng gói chính thức đã được phê duyệt

 

Hướng dẫn đóng gói bao bì thực phẩm chức năng

Một quy trình đóng gói phải giảm thiểu được tối đa nguy cơ nhiễm chéo, lẫn lộn hoặc bị tráo đổi. Công đoạn đóng gói cần tuân thủ các quy định sau:

 

– Phải kiểm tra khu vực bao gói, máy móc, vệ sinh trước khi tiến hành bao gói để đảm bảo loại bỏ những yếu tố tồn dư từ lô bao gói trước, tránh nhiễm chéo.

– Mỗi điểm đóng gói hoặc mỗi dây chuyền đóng gói cần phải treo bảng có đầy đủ tên, số lô của sản phẩm.

– Tất cả các sản phẩm và bao bì đóng gói khi được chuyển đến bộ phận đóng gói cần được kiểm tra và xác nhận về số lượng, nhận dạng và các yếu tố khác có tuân theo đúng hướng dẫn đóng gói hay không.

– Bao bì cần được đảm bảo về độ sạch, được loại bỏ tất cả các tác nhân ô nhiễm như bụi hay mảnh kim loại, mảnh thủy tinh…

– Việc dán nhãn cho bao bì cần được thực hiện nhanh nhất có thể, ngay sau bước đóng gói và niêm phong để tránh lẫn lộn.

– Bất kỳ hoạt động in ấn nào cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng về mã số, số lô, hạn dùng, ngày sản xuất. Phải luôn kiểm tra các máy đọc mã, máy đếm nhãn điện tử… hoạt động chính xác.

– Các thông tin được in và dập trên bao bì đóng gói phải rõ ràng, khó phai, khó tẩy xóa.

– Với các mẫu được lấy để kiểm tra sẽ không được trả lại dây chuyền đóng gói.

– Nếu có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa số lượng sản phẩm trước khi bao gói – bao bì đóng gói đã in sẵn – số lượng đơn vị thành phẩm đã đóng gói, cần kiểm tra lại và cân nhắc thỏa đáng trước khi xuất xưởng.

– Sau khi hoàn thành đóng gói, những bao bì đã in số lô mà không sử dụng đều phải hủy. Việc hủy bỏ cần được ghi rõ ràng, chi tiết trong hồ sơ. Những bao bì chưa in số lô sẽ được trả về kho theo đúng quy trình.

 

Tất cả các công đoạn trong quá trình bao gói cần được đảm bảo vệ độ sach

 

Những nội dung cần kiểm tra về thành phẩm sau khi đóng gói

Sau khi hoàn thành quy trình đóng gói, trước khi xuất xưởng, thành phẩm tối thiểu cần được kiểm tra về các nội dung sau:

– Hình thức chung của thành phẩm đã bao gói có đạt các yêu cầu đặt ra theo kế hoạch bao gói ban đầu hay không.

– Thành phẩm đã được hoàn thiện chưa.

– Bao bì đóng gói có được dùng đúng sản phẩm không.

– Việc in đè có chính xác hay không.

– Các máy giám sát trên dây chuyền có hoạt động đúng chức năng hay không.

Sau khi kiểm tra các yếu tố trên, thành phẩm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn thì thành phẩm sẽ được xuất xưởng, chuyển vào kho thành phẩm và đợi bàn giao, phân phối ra thị trường.

Tất cả những yêu cầu về bao bì thực phẩm chức năng và quá trình bao gói như trên cần được tuân thủ theo đúng hướng dẫn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Đây chỉ là một số trong rất nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt cần đạt được của một nhà máy sản xuất.

Có thể thấy, nếu muốn kinh doanh thực phẩm chức năng, việc xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP vô cùng khó khăn, chi phí đầu tư rất lớn. Vì vậy, khi muốn kinh doanh loại mặt hàng đặc biệt này, hướng đi đang trở thành xu thế hiện nay đó là gia công thực phẩm chức năng tại các nhà máy đã đạt chuẩn gmp.

 

Khi cần gia công thực phẩm chức năng, đâu là lựa chọn tối ưu?

Khi bạn có nhu cầu cần gia công thực phẩm chức năng thì Công ty Takarai chính là lựa chọn tối ưu. Khẳng định đó dựa trên:

– Takarai có điều kiện sản xuất tốt nhất: Nhà máy Takarai đã được cấp giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng. Với việc đã đạt chứng nhận GMP, tất cả các điều kiện sản xuất của Takarai từ xây dựng thiết kế nhà xưởng, đội ngũ nhân viên, máy móc, các phòng ban, hệ thống phụ trợ, các quy trình sản xuất… trong đó có quy trình bao gói đều đã đạt các tiêu chuẩn khắt khe.

 

Nhà máy Takara đã được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng

 

– Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các dạng bào chế: Các dây chuyền sản xuất của nhà máy Takarai đầy đủ cho các dạng bào chế như viên nén (bao đường, bao phim), viên sủi, viên nang cứng, bột, cốm, dung dịch, siro. Tất cả các dây chuyền đều mới, công nghệ hiện đại, tự động hóa, đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

– Năng lực sản xuất: Với hệ thống máy móc hiện đại, tự động, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, trình độ cao và năng lực quản trị tốt, nhà máy Takarai có công suất sản xuất lớn, tiến độ sản xuất nhanh, bàn giao sản phẩm với chất lượng theo đúng thời gian.

 

Các máy móc thiết bị được tự động hóa

– Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói: Công ty Takarai thể hiện sự chuyên nghiệp khi cung cấp các dịch vụ trọn gói như:

 • Nghiên cứu, xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm.
 • Thiết kế, sản xuất bao bì mẫu mã hấp dẫn, đúng quy định. Xây dựng nội dung nhãn cho sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Sản xuất sản phẩm
 • Xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, từ đó, sản phẩm được phép phân phối rộng rãi trên thị trường.

Linh động trong sản xuất: Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến số lượng nhiều (Với giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000 hoặc trên 5.000 sản phẩm).

– Chính sách về giá hấp dẫn: Takarai có các biện pháp giúp giảm thiểu được tối đa chi phí khi gia công thực phẩm chức năng mà vẫn đảm bảo chất chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, công ty Takarai có chính sách về giá vô cùng hấp dẫn.

– Chính sách hậu mãi: Trong một số trường hợp hy hữu, nếu sản phẩm có vấn đề mà lỗi do sản xuất, công ty Takarai thực hiện chính sách 1 đổi 1 nhằm đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho khách hàng.

Với tất cả thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được các thông tin về bao bì thực phẩm chức năng và khi cần gia công thực phẩm chức năng, nhà máy nào là lựa chọn tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758