Gia công viên sủi: Quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn

Viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt của viên nén. Vì những tính chất hóa lý đặc biệt nên quy trình và điều kiện sản xuất có nhiều điểm khác so với viên nén và những dạng bào chế khác. Vì vậy, khi lựa chọn công ty gia công viên sủi, bạn nên hiểu rõ về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn trong gia công thực  dạng bào chế này. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được nhà máy nhận gia công tốt nhất. Hãy cùng Takarai tìm hiểu kỹ hơn về dạng bào chế viên sủi nhé. 

1. Những thông tin cơ bản về dạng viên sủi

Thực phẩm chức năng dạng viên sủi là sản phẩm ở dạng rắn, khi dùng cần hòa tan với nước thích hợp, sau đó đợi sủi bọt hết thành dung dịch rồi uống. Cơ chế rã của viên sủi là sinh khí CO2 do phản ứng acid-base với acid hữu cơ là acid citric, acid tartric, acid fumaric… Base thường là Na2CO3, NaHCO3.

So với viên nén thông thường, viên sủi có nhiều ưu điểm như:

  • Dùng thích hợp cho những người khó nuốt viên nén, giúp giảm kích ứng niêm mạc.
  • Tăng sinh khả dụng, tăng khả năng hấp thu so với viên nén do đã được hòa tan sẵn ở dạng dung dịch.
  • Thực phẩm chức năng dạng viên sủi được nhiều người ưa dùng, khả năng tiêu thụ tốt.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất và bảo quản dạng viên sủi gặp nhiều khó khăn hơn so với dạng viên nén, đó là: Phải được bào chế và bảo quản trong điều kiện tránh ẩm, tránh tiếp xúc với acid, base, các tá dược phải phù hợp với yêu cầu của viên. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là một trong những yếu tố lớn gây khó khăn cho quá trình sản xuất.

Viên sủi có nhiều ưu điểm hơn so với viên nén

2. Gia công viên sủi công thức – Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng viên

Trước khi gia công thực phẩm chức năng, sản phẩm cần được xây dựng công thức hoàn chỉnh gồm: Các thành phần, tỷ lệ của các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên… Trong đó, lựa chọn tá dược và tỷ lệ của chúng đóng vai trò quan trọng.

Việc lựa chọn tá dược cần dựa trên:

– Viên sủi pha thành dung dịch hay hỗn dịch. Với thực phẩm chức năng, viên sủi thường dùng để pha thành dung dịch uống.

– Tá dược trơn: Tá dược cần giải quyết được vấn đề ma sát lớn giữa cối và viên khi dập. Vì vậy, tá dược trơn vừa cần phải chống ma sát tốt, đảm bảo viên rã nhanh, tan được trong nước.

– Tá dược sủi bọt cần: Đảm bảo được khả năng sủi bọt của viên, tạo pH thích hợp để các thành phần khác trong viên được hòa tan hoàn toàn.

Sản phẩm cần sủi bọt hoàn toàn

3. Các điều kiện sản xuất đặc biệt khi gia công viên sủi

Một số điều điểm đặc biệt cần lưu ý đối với điều kiện sản xuất, gia công viên sủi là:

– Cối chày cần được mạ và đánh bóng tốt để giải quyết vấn đề ma sát lớn giữa viên và cối khi dập viên.

– Điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch) cần được kiểm soát tốt để đảm bảo được tuổi thọ cho viên sủi. Trong đó, mức độ ẩm an toàn cho phòng ép viên sủi thường ít hơn 25% so với khoảng 50% cho phòng ép thuốc dạng viên nén truyền thống.

– Bao bì đóng gói cần có nguyên liệu, quy cách và có phần hút ẩm thích hợp. Hiện nay người ta thường đóng từng viên trong vỉ nhôm hàn kín hoặc đóng tuýp nhựa có chứa chất hút ẩm ở nút.

Điều kiện đóng gói viên sủi cũng cần đạt chuẩn

4. Quy trình gia công viên sủi và tiêu chuẩn

Gia công viên sủi

4.1. Quy trình sản xuất viên sủi 

Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu

Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất

Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào trộn, tạo cốm theo kế hoạch sản xuất.

Bước 5: Dập viên sủi

Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký

Bước 7: Đóng gói

Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm

Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu –> Phân phối

Xem thêm

Trong đó, quá trình tạo hạt có thể thực hiện bằng các phương pháp sau:

– Tạo hạt ướt với nước: Trộn bột kép các thành phần trong công thức. Thêm một lượng nước RO tối thiểu để làm ẩm, tạo hạt nhanh và sấy nhanh để hạn chế phản ứng sủi bọt xảy ra -> Dập viên.

– Tạo hạt ướt với dung dịch tá dược dính khan nước: Thường dùng cồn PVP, xát hạt theo kỹ thuật chung.

– Tạo hạt khô và dập thẳng: Khi dược chất và tá dược là loại trơn chảy tốt, có thể tạo hạt khô hoặc dập thẳng theo kỹ thuật chung.

4.2 Tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi

Đa số các tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi giống với viên nén thông thường (chưa bao phim, bao đường) về độ cứng, độ mài mòn, độ rã. Trong đó, có một số tiêu chí đặc trưng như:

– Độ rã (rã hoàn toàn trong nước trong vòng 5 phút, có nhiệt bọt khí bay ra ở điều kiện đã được quy định).

– Lượng CO2 giải phóng cần đạt yêu cầu.

Có thể thấy, viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt mà các yếu tố như công thức sản phẩm, điều kiện sản xuất bảo quản, chất lượng viên cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe.

Tham khảo Sản Phẩm Viên Sủi bảo vệ sức khỏe Taka Multivit do Takarai sản xuất 

5. Nhà máy gia công viên sủi nào chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp? 

Nổi bật giữa các công ty gia công thực phẩm chức năng hiện nay là công ty Takarai có địa chỉ tại thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Takarai có đầy đủ các yếu tố: Điều kiện sản xuất, dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói và chính sách hấp dẫn để trở thành lựa chọn tối ưu của bạn.

5.1 Điều kiện sản xuất đạt chuẩn tại nhà máy Takarai

Nhà máy gia công Takarai với nhà máy đã đạt chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng, trong đó có dạng viên sủi. Do đó, các điều kiện sản xuất, gia công viên sủi của công ty đều đã đạt các yêu cầu khắt khe nhất, giúp sản phẩm đạt chất lượng cao. 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

Takarai đã đạt chứng nhận GMP thực phẩm chức năng cho dạng viên sủi nghĩa. Vì vậy, các điều kiện sản xuất dạng bào chế này đều đã đạt chuẩn. Đặc biệt, dây chuyền gia công viên sủi tại nhà máy Takarai còn có những ưu điểm sau:

– Đáp ứng được tối đa yêu cầu về độ ẩm của viên bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nguyên liệu hoàn toàn khép kín cùng với máy hút ẩm. Máy hút ẩm được sử dụng dựa vào diện tích phòng, số cửa ra vào, khối lượng sản phẩm lúc đưa vào phòng. Để đảm bảo độ ẩm thấp, hạn chế phản ứng sủi bọt đến mức tối thiểu thì sau quá trình tạo hạt, công ty Takarai sử dụng phương pháp phun chất lỏng lên hạt.

– Giai đoạn dập viên: Giai đoạn này được tiến hành trên máy dập viên quay tròn và cũng phải áp dụng hệ thống xử lý độ ẩm thích hợp như giai đoạn 1. Nhân viên kiểm nghiệm liên tục phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng viên để đảm bảo tiêu chuẩn về đồng đều khối lượng, độ cứng, và độ ẩm.

– Để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, công ty Takarai lựa chọn loại bao bì chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn của viên sủi là tuýp polymer, có nắp chứa silica gel nhằm khắc phục tình trạng độ ẩm không khí cao xâm nhập sau khi mở tuýp.

– Viên sủi sau khi được hoàn thiện lập tức được đóng vào tuýp nhờ hệ thống máy vào viên sủi để tạo thành hệ thống khép kín (để tránh sự xâm nhập của độ ẩm từ môi trường).

Với những ưu điểm trên, công ty Takarai đảm bảo về sản phẩm sản xuất đạt chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bạn đưa ra.

5.2 Dịch vụ trọn gói của công ty Takarai

Không chỉ có điều kiện sản xuất tốt, công ty còn cung cấp những dịch vụ trọn gói như sau:

  • Nghiên cứu, xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm.
  • Thiết kế bao bì, thiết kế nội dung nhãn hấp dẫn và phù hợp với yêu cầu của pháp luật.
  • Xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

Các dịch vụ này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sở hữu một sản phẩm chất lượng.

5.3 Chính sách hấp dẫn của công ty Takarai

Công ty Takarai áp dụng những chính sách hấp dẫn cho đối tác của mình như sau:

  • Nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Công ty Takarai nhận gia công với các đơn hàng có giá trị tối thiểu 50.000.000đ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên.
  • Có chính sách về giá hấp dẫn: Công ty Takarai có khả năng tối ưu hóa sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, Takarai có những chính sách hấp dẫn về giá dành cho đối tác của mình.
  • Chính sách hậu mãi: Công ty Takarai thực hiện chính sách một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi do quá trình sản xuất.

Với tất cả các điều kiện sản xuất, sự chuyên nghiệp như trên, Takarai chính là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần gia công viên sủi. Hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ trở thành đối tác của công ty chúng tôi, cùng nhau hợp tác tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758