Giới thiệu dây chuyền sản xuất viên sủi

 

Viên sủi là dạng viên hòa tan nhanh và hoàn toàn bằng phản ứng tạo ra CO2 trong dung dịch (thường là nước), tạo thành một hỗn hợp để uống. Trong thời gian ngắn, dung dịch được đưa đến dạ dày sau đó đi vào ruột non, nơi phần lớn các thành phần được hấp thụ. Viên sủi là dạng bào chế với nhiều ưu điểm hơn so với những dạng bào chế khác:

– Cải thiện mùi vị

–  Dễ dàng dùng cho trẻ em, cho người bệnh khó nuốt và người cao tuổi

– Dễ hấp thụ và giảm áp lực cho dạ dày

Tuy nhiên sản xuất viên nén sủi không chỉ đòi hỏi một quá trình sản xuất như dạng bào chế viên nén thông thường mà còn cần điều chỉnh để đáp ứng được các tiêu chuẩn của dạng viên sủi phù hợp với các đặc tính độc đáo của sản phẩm.Quá trình sản xuất và bảo quản các sản phẩm sủi bọt cần phải giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc với nước, độ ẩm, hương vị hấp dẫn dễ dùng và giảm kích ứng đường tiêu hóa, ít gây tác dụng phụ.

 

Dây chuyền sản xuất thuốc dạng sủi

 

Tại nhà máy Takarai với dây chuyền sản xuất viên nén sủi bọt, quy trình sản xuất đều tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc GMP, đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn khi đến tay người tiêu dùng.

Các giai đoạn của quy trình sản xuất viên sủi và những máy móc được sử dụng trong dây truyền sản xuất viên sủi của nhà máy Takarai

  1. Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

– Nguyên liệu (dược chất, tá dược) được sử dụng trong sản xuất viên sủi có đặc điểm là tương đối hút ẩm (nó hấp thụ độ ẩm từ không khí. Nếu bảo quản không tốt, viên sủi sẽ hút ẩm và phản ứng hóa học giữa các tá dược rã sinh khí sẽ âm thầm xảy ra (giữa chất kiềm và acid hữu cơ nêu ở trên) làm cho chất lượng sản phẩm thay đổi.

Mức độ ẩm an toàn cho phòng ép viên sủi thường ít hơn 25% so với khoảng 50% cho phòng ép thuốc dạng viên nén truyền thống.

Ngoài ra, viên sủi thường có kích thước khá lớn, nếu độ ẩm không đạt chuẩn sẽ là một trong những nguyên nhân khiến viên sủi không đủ độ cứng và dễ bị hư hỏng.

Vì thế ở công đoạn này Takarai khắc phục bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nguyên liệu hoàn toàn khép kín cùng với máy hút ẩm. Máy hút ẩm được sử dụng dựa vào diện tích phòng, số cửa ra vào, khối lượng sản phẩm lúc đưa vào phòng.

– Nguyên liệu được sử dụng sẽ tạo thành dạng hạt để tránh hiện tượng phân lớp của khối bột trong quá trình dập viên, tạo sự đồng đều khối lượng, hàm lượng dược chất đáp ứng tiêu chuẩn viên sủi.

– Để đảm bảo độ ẩm thấp, hạn chế phản ứng sủi bọt đến mức tối thiểu thì sau quá trình tạo hạt người ta sử dụng phương pháp phun chất lỏng lên hạt.

 

 

  1. Giai đoạn dập viên

– Giai đoạn này được tiến hành trên máy dập viên quay tròn và cũng phải áp dụng hệ thống xử lý độ ẩm thích hợp như giai đoạn 1.

– Trong giai đoạn này kỹ thuật viên của Takarai liên tục phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng viên để đảm bảo tiêu chuẩn về đồng đều khối lượng, độ cứng,…vv

 

 

  1. Giai đoạn đóng gói

– Ở giai đoạn này tuy sự ảnh hưởng từ độ ẩm của môi trường không còn nhiều nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, chúng tôi lựa chọn loại bao bì chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn của viên sủi là tuýp polymer, có nắp chứa silica gel nhằm khắc phục tình trạng độ ẩm không khí cao xâm nhập sau khi mở tuýp.

– Viên sủi sau khi được hoàn thiện lâp tức được đóng vào tuýp nhờ hệ thống máy vào viên sủi để tạo thành hệ thống khép kín (để tránh sự xâm nhập của độ ẩm từ môi trường). Máy được điều khiển bằng màn hình cảm ứng PLC với công suất khoảng 1200tuýp/giờ.

 

 

Tất cả các bước trong quy trình đều được kiểm soát theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Từ nguyên liệu cho tới bán thành phẩm, thành phẩm, ở công đoạn nào cũng phải đảm bảo đầu ra của công đoạn đó nếu không quy trình sẽ lập tức phải dừng lại.

Sau các bước sản xuất trên dây chuyền thực tế, sản phẩm thành phẩm sẽ tiếp tục được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định.

Takarai cam kết cung cấp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng!

Cùng tham khảo một số sản phẩm dạng viên nang cứng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của nhà máy sản xuất Takarai:

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758