Tiêu chuẩn GMP là gì? Các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng

 

Đạt tiêu chuẩn GMP là điều kiện tiên quyết của mỗi nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao và được cấp phép, phân phối rộng rãi ra thị trường. Vậy, tiêu chuẩn GMP là gì? Có những điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng nào? Bài viết ngay sau đây là câu trả lời chính xác và đầy đủ dành cho bạn. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

 

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là tên viết tắt của Good Manufacturing Practices: Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. GMP bao gồm một hệ thống các tiêu chuẩn nhằm kiểm soát tất cả các yếu tố trong quá trình sản xuất. Điều đó giúp đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Để đạt tiêu chuẩn GMP, mọi yếu tố liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm đều cần đạt những tiêu chuẩn. Từ thiết kế, lắp đặt phân khu nhà xưởng, các thiết bị, máy móc, nguyên liệu đầu vào đến con người, quy trình kiểm soát chất lượng, bảo quản, các hệ thống phụ trợ… đều có các quy chuẩn riêng.

Tiêu chuẩn GMP giúp sàng lọc, loại bỏ các cơ sở  sản xuất thực thực phẩm chức năng không đủ chất lượng, giảm thiểu được tối đa các loại hàng kém chất lượng.

 

 

Các yêu cầu của tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn GMP có rất nhiều yêu cầu khắt khe, trong đó nổi bật là:

– Yêu cầu về nhân sự: Đội ngũ nhân lực có trình độ, được đào tạo chuyên môn sâu đạt chuẩn theo từng bộ phận, phòng ban của nhà máy.

– Các điều kiện sản xuất từ nhà xưởng đến máy móc, trang thiết bị: Các phòng ban, dây chuyền sản xuất cần được thiết kế sao cho có vị trí phù hợp, 1 chiều, thuận tiện cho quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Các máy móc, dây chuyền sản xuất phải đạt chuẩn, sao cho đảm bảo được năng lực sản xuất và chất lượng sản xuất đạt yêu cầu.

– Quy trình sản xuất: Với mỗi một lô hàng, cần có một quy trình sản xuất cụ thể, rõ ràng, chi tiết.  Quy trình sản xuất cần tuân theo bản kế hoạch đã lập ra từ trước.

– Bảo vệ môi trường ngoài và môi trường nhà xưởng: Nhà máy cần có hệ thống xử lý nước thải, các phế phẩm, phụ phẩm của quá trình sản đạt các yêu cầu đề ra.

– Quy trình bảo quản: Điều kiện bảo quản cần đạt các yêu cầu về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch…. Nhà kho bảo quản cần đạt tiêu chuẩn GSP.

 

Đội ngũ nhân lực có trình độ theo tiêu chuẩn của từng bộ phận

 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng

 

Một bộ hồ sơ xin cấp  giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng hoàn chỉnh bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thực phẩm chức năng (GMP)

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư.

– Sơ đồ tổ chức, nhân sự từng bộ phận của cơ sở.

– Tài liệu, chương trình và báo cáo tóm tắt về tập huấn đào tạo thực hành sản xuất tốt thực phẩm chức năng của cơ sở xin cấp phép.

– Sơ đồ vị trí và thiết kế chi tiết của nhà máy.

– Bảng kê danh mục máy móc, dây chuyền sản xuất.

 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng gồm những gì?

 

Các bước xin cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng

 

Quy trình thủ tục Cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thuốc” (GMP) của cục quản lý Dược được quy định như sau:

 

Bước 1 – Cơ sở lập hồ sơ theo quy định và nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ (đã hợp lệ). Sau đó đánh giá cơ sở thực tế, lập biên bản thẩm định theo mẫu số 13 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ.

Bước 3 – Nếu kết quả kiểm tra đáp ứng theo yêu cầu thì sẽ cấp giấy chứng nhận GMP cho cơ sở. Thời gian cấp giấy chứng nhận GMP không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, đoàn thẩm định sẽ ghi rõ nội dung cần khắc phục cho cơ sở. Sau khi khắc phục, cơ sở gửi kết quả bằng văn bản đến đoàn thẩm định. Trong thời hạn 07, đoàn thẩm định có trách nhiệm xem xét để trình Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận GMP cho cơ sở.

Bước 4 – Cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đăng ký với hiệu lực 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận GMP, cơ sở có nhu cầu tiếp tục sản xuất thực phẩm chức năng nộp đơn đăng ký gia hạn Giấy chứng nhận.

Được cấp giấy chứng nhận GMP nghĩa là cơ sở sản xuất đã đạt tất cả các tiêu chuẩn khắt khe về thực phần sản xuất tốt thực phẩm chức năng. Từ đó đảm bảo được sản phẩm có hiệu quả cao nhất.

 

Takarai – Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chứng nhận GMP

 

Ngày 20/05/2020, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Takarai đã chính thức được cấp giấy chứng nhận GMP. Đây là nền móng giúp nhà máy Takarai hướng tới mục tiêu: Trở thành nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam, với các sản phẩm chất lượng cao được người bệnh tin tưởng lựa chọn.

 

Giấy chứng nhận đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt GMP của công ty Takarai

 

Để đáp ứng nhu cầu gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn GMP, Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng với các dịch vụ, chính sách sau:

– Dịch vụ trọn gói: Xây dựng công thức bào chế, sản xuất theo đơn đặt hàng, thiết kế mẫu mã, bao bì nhãn sản phẩm đồng thời lập hồ sơ xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Sản xuất thực phẩm chức năng số lượng ít: Takarai có sự linh động với các đơn đặt hàng dù là đơn hàng lớn hay nhỏ (Tối thiểu là 50.000.000 hoặc trên 5.000 sản phẩm).

– Giá tốt nhất thị trường hiện nay: Công ty Takarai có những chính sách về giá tốt nhất, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng.

– 1 đối 1 trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do sản xuất.

 

Với các chính sách trên, nhà máy Takarai chính là lựa chọn tốt nhất khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua  số điện thoại: 0981.736.969 – 0974.918.758 hoặc website: www.takarai.vn  hoặc Email: takarai.jsc@gmail.com để được giải đáp.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758