Gia công thực phẩm chức năng là gì? 7 điều cần biết

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm được quản lý rất chặt chẽ. Vì vậy, khi muốn tìm một bên nhận gia công, bạn cần nắm được được những quy định khắt khe đó. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình, quy định và các yêu cầu khi gia công thực phẩm chức năng, sao cho sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn để phân phối ra thị trường. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

 1. Gia công thực phẩm chức năng là gì?

 

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

 

Thực phẩm chức năng là gì?

 

Gia công thực phẩm chức năng là gì?

Trên phương diện sản xuất, gia công là nhận sản xuất, tạo ra sản phẩm theo yêu cầu cho bên đặt hàng.

Nhận gia công thực phẩm chức năng là hoạt động sản xuất, tạo ra sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn chỉnh và bàn giao lại cho bên cho bên thuê.

Nhu cầu sản xuất thực phẩm chức năng ngày càng tăng. Trong khi đó,  các yêu cầu, tiêu chuẩn về quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm vô cùng khắt khe. Từ đó, các nhà máy sản xuất nhận gia công thực phẩm chức năng cũng tăng lên về số lượng và chất lượng. Vậy, khi muốn gia công thực phẩm chức năng, trước tiên, bạn cần nắm được đầy đủ các yêu cầu, từ đó lựa chọn được bên nhận gia công uy tín, chất lượng nhất.

 

 1. Các yêu cầu về nhà máy khi gia công thực phẩm chức năng

 

Tiêu chuẩn  thực hành tốt sản xuất GMP ( Good Manufacturing Practices) là yêu cầu bắt buộc với một nhà máy gia công thực phẩm chức năng. Để được cấp phép, sản phẩm buộc phải được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP với các yêu cầu sau:

 

– Về nhân sự: Đội ngũ nhân viên cần được đảm bảo về trình độ, sức khỏe , được đào tạo chuyên môn sâu đạt chuẩn theo từng vị trí làm việc.

– Thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và thiết bị chế biến đạt theo đúng tiêu chuẩn về độ sạch, sản xuất 1 chiều, thuận tiện trong sản xuất…

– Máy móc, dây chuyền sản xuất phải đạt chuẩn, sao cho năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu.

– Quy trình sản xuất: Với mỗi một lô hàng, cần có kế hoạch sản xuất cụ thể, rõ ràng, chi tiết phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế và các biện pháp kiểm tra, giám sát.

– Vệ sinh nhà xưởng, môi trường: Có các hệ thống xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải, kiểm soát sinh vật gây hại, vệ sinh môi trường và nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn.

– Điều kiện bảo quản: Nhà kho cần đạt tiêu chuẩn GSP với việc đạt yêu cầu về phân khu rõ ràng, đảm bảo về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch (không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh, không bị nhiễm chéo, không bị thay đổi chất lượng)…

 

Đạt tiêu chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc với nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng

 

 1. Các quy trình gia công thực phẩm chức năng

 

Một quy trình gia công thực phẩm chức năng trải qua các bước sau:

– Nhập nguyên liệu đầu vào, chuẩn bị các điều kiện sản xuất theo kế hoạch.

– Lấy mẫu và kiểm nghiệm nguyên liệu, kiểm tra các điều kiện sản xuất. Khi đạt yêu cầu mới được tiến hành các bước tiếp theo.

– Tiến hành gia công thực phẩm chức năng theo kế hoạch sản xuất. Trong suốt quá trình sản xuất, các bán thành phẩm luôn được lấy mẫu và kiểm nghiệm, khi đạt chuẩn mới được thực hiện các bước tiếp theo.

– Ép vỉ hoặc đóng lọ, đóng gói… theo đúng quy cách đã đăng ký.

– Kiểm nghiệm thành phẩm

– Nhập kho, lưu hồ sơ, lưu mẫu –> Bàn giao sản phẩm.

 

Nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm thực phẩm chức năng đều cần được kiểm nghiệm chặt chẽ

 

 1. Yêu cầu về nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng

 

Nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản phẩm có hiệu quả tốt hay không. Vì vậy, chúng cần đạt những yêu cầu khắt khe, đó là:

– Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Đảm bảo được các chỉ tiêu về vi sinh, kim loại nặng và các chỉ tiêu phụ như pH, độ ẩm,…

– Với nguyên liệu là dược liệu: Cần được trồng, thu hái, chế biến, bảo quản theo tiêu chuẩn GACP. Dược liệu cần đúng loại (không được nhầm lẫn), có chất lượng cao (đạt các chỉ tiêu về định tính và định lượng các hoạt chất chính trong dược liệu).

– Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng phải có đầy đủ các chứng nhận chất lượng theo quy định.

 

Với những yêu cầu khắt khe trên, để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng, nhiều công ty không những nhận gia công thực phẩm chức năng mà còn nhận sản xuất trọn gói theo đơn đặt hàng. Nghĩa là công ty đó sẽ chủ động  tìm nguồn nguyên liệu chất lượng cho khách hàng khi có yêu cầu, sau đó gia công sản phẩm theo quy trình.

 

Nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng cần đạt các tiêu chuẩn khắt khe

 

 1. Yêu cầu về nội dung nhãn thực phẩm chức năng

 

Để được cấp phép lưu hành, một yếu tố rất quan trọng đó là nội dung nhãn sản phẩm cần đúng theo quy định. Nội dung trên nhãn cần rõ ràng, không gây hiểu nhầm sản phẩm là thuốc chữa bệnh. Một số lưu ý khi xây dựng nội dung nhãn như sau:

 

– Tên thực phẩm chức năng cần phải kèm theo tên nhóm của sản phẩm phía trước: Thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm dinh dưỡng y học. Không đặt tên thực phẩm chức năng bằng một tên của một bệnh lý bất kỳ. Không được dùng tên gốc, tên chung quốc tế (tên INN) để đặt tên cho sản phẩm.

– Thành phần, tỷ lệ, hàm lượng các thành phần cần ghi rõ ràng, không được sai lệch với nội dung khi đăng ký bản công bố sản phẩm.

– Hạn sử dụng, ngày sản xuất, địa chỉ nhà sản xuất, nhà phân phối cần ghi rõ ràng trên nhãn.

– Phải có câu: “Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau phần công dụng của sản phẩm hoặc cùng vị trí  với các khuyến cáo khác. Kích thước của dòng chữ này cũng cần lớn gấp hai lần so với kích thước ghi công dụng trên nhãn, màu chữ cũng cần tương phản với màu nền của nhãn.

– Không được ghi sản phẩm có chỉ định điều trị bất kỳ một bệnh lý cụ thể nào

Nếu có bất kỳ vi phạm nào về nội dung nhãn, sản phẩm sẽ không được cấp phép, vì vậy sẽ không được phân phối ra thị trường.

 

Nội dung nhãn cần tuân theo quy định của pháp luật

 

 1. Quy trình đăng ký công bố thực phẩm chức năng

 

Để được phân phối trên thị trường, sản phẩm thực phẩm chức năng bắt buộc phải được cấp giấy xác nhận đăng ký công bố sản phẩm.

 

Để đăng ký giấy phép, trước hết cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm: Bản công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng công bố, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP thực phẩm chứng năng. Tất cả hồ sơ cần đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Sau đó, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ về Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế và chờ hồ sơ được duyệt. Ngoài ra, doanh nghiệp cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng yêu cầu. Khi được cấp giấy xác nhận nhận đăng ký công bố sản phẩm, sản phẩm mới được phép phân phối rộng rãi trên thị trường.

 

Để được cấp giấy phép, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

 

Hiện nay, việc sở hữu sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng và đạt tất cả các yêu cầu như trên đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đó là khi có không ít các công ty nhận gia công, sản xuất theo đơn đặt hàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để lựa chọn được đơn vị gia công thực phẩm chức năng tốt nhất?

 

 1. Làm sao để lựa chọn công ty gia công thực phẩm chức năng tốt nhất?

 

Khi có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng, trước hết bạn cần lựa chọn được công gia công ty uy tín, chất lượng. Để làm được điều đó, bạn nên dựa vào các tiêu chí dưới đây:

 

– Công ty phải có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, đây là điều kiện tiên quyết.

– Nhà máy có năng lực sản xuất tốt nhằm đảm bảo được tiến độ sản xuất, bàn giao sản phẩm đúng thời hạn.

– Nhà máy cần có các dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, đa dạng về dạng bào chế.

– Công ty có các dịch vụ đầy đủ như: Lên công thức bào chế; Thiết kế nhãn, bao bì; Đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm.

– Có chính sách về giá hợp lý đồng thời linh động trong sản xuất (linh động về số lượng và giá trị đơn hàng, về thay đổi, bổ sung công thức sản phẩm…).

– Có chính sách hậu mãi hợp lý.

 

Với một công ty đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên, sản phẩm bạn đặt gia công sẽ có chất lượng tốt, đạt đủ điều kiện để phân phối ra thị trường. Và trong danh sách nhà máy gia công thực phẩm chức năng, nhà máy Takarai chính là lựa chọn tối ưu.

 

Hợp tác với công ty gia công thực phẩm chức năng uy tín sẽ giúp việc sở hữu sản phẩm chất lượng được đơn giản hóa

 

Nhà máy Takarai – Mang đến bạn sản phẩm chất lượng nhất

 

Công ty dược phẩm Takarai là công ty chuyên gia công, sản xuất thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng. Nhà máy của công ty có đủ các điều kiện để tạo ra một sản phẩm chất lượng, đúng tiêu chuẩn của nhà nước về thực phẩm chức năng. Đó là:

 

– Takarai là nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Từ đó, tất cả các điều kiện sản xuất đều được đảm bảo để tạo nên sản phẩm chất lượng nhất.

 

 

– Nhà máy Takarai có đầy đủ các dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng, bao gồm: Dây chuyền sản xuất viên nén (bao đường, bao phim), viên nang cứng, viên sủi, bột, cốm, dung dịch, siro. Điều này đảm bảo được việc gia công thực phẩm chức năng theo đúng dạng bào chế được yêu cầu. Các dây chuyền sản xuất có công suất lớn, kết hợp với năng lực quản trị cao giúp nhà máy Takarai sản xuất nhanh, đạt đúng tiến độ, bàn giao sản phẩm đúng thời gian theo đơn đặt hàng.

 

Takarai có những dây chuyền sản xuất hiện đại

 

– Công ty Takarai cung cấp các dịch vụ gia công thực phẩm chức năng đầy đủ  đó là:

 

 • Tìm nguồn nguyên liệu chất lượng;
 • Xây dựng công thức bào chế tối ưu;
 • Thiết kế bao bì, xây dựng nội dung nhãn hấp dẫn và theo đúng quy định;
 • Lập hồ sơ, đăng ký giấy phép với Cục An toàn thực phẩm.

 

Như vậy, khi sản xuất hoặc gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai,

việc sở hữu một sản phẩm chất lượng và đã được cấp phép đầy đủ được đơn giản hóa. Bạn chỉ cần giao ý tưởng, sau đó sẽ nhận được sản phẩm hoàn chỉnh.

 

– Nhà máy Takarai rất linh động trong sản xuất: Chúng tôi nhận các đơn hàng lớn đến nhỏ (Giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000đ hoặc lượng sản phẩm không nhỏ hơn 5.000). Sự linh động này tạo điều kiện tối đa cho khách hàng khi muốn gia công thực phẩm chức năng số lượng ít.

– Công ty sản xuất thực phẩm chức năng Takarai có các chính sách về giá hợp lý: Nhà máy Takarai với năng lực sản xuất và quản trị lớn có các phương phương án tăng năng suất, tối ưu hóa sản xuất. Từ đó, giảm thiểu được tối đa chi phí. Nhờ vậy, chính sách về giá cũng vô cùng hấp dẫn.

– 1 đổi 1 với trường hợp lô hàng bị lỗi do quá trình sản xuất. Cho dù vô cùng hy hữu, tuy nhiên, nếu trong trường hợp sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề nào mà lỗi thuộc về sản xuất, công ty Takarai có chính sách 1 đổi 1 sản phẩm.

 

Với tất cả các điều kiện sản xuất, dịch vụ và chính sách như trên, nhà máy Takarai chính là lựa chọn tối ưu khi bạn muốn gia công thực phẩm chức năng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để rõ hơn về các dịch vụ, chính sách, quyền lợi của bạn. Hy vọng chúng ta sẽ sớm trở thành đối tác của nhau, cùng nhau tạo nên những sản phẩm hiệu quả, chất lượng.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758