Kinh nghiệm gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

Kinh doanh thực phẩm chức năng đã và đang là lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, khác với những sản phẩm thông thường khác, có rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về thực phẩm chức năng, trong đó đặc biệt là sản phẩm phải được sản xuất bởi nhà máy đạt chuẩn GMP. Và so với việc đầu tư nhà xưởng thì gia công tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn là hướng đi hợp lý, tiết kiệm chi phí. Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm khi gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Kinh nghiệm gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

 

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng khác thực phẩm

 

Thực phẩm chức năng không phải các loại thực phẩm đơn thuần mà là những sản phẩm đã được chế biến theo công thức, đã bổ sung thêm các thành phần có lợi và giảm bớt những thành phần bất lợi dựa trên cơ sở khoa học.

Thực phẩm chức năng có tác dụng, hiệu quả trên sức khỏe cao hơn nhiều so với các thực phẩm thông thường, có liều lượng, đối tượng dùng cụ thể và tác dụng công bố cần được cấp phép. Đặc biệt, thực phẩm chức năng bắt buộc phải được sản xuất, gia công tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP trong khi thực phẩm không cần điều kiện này.

Vì vậy, các tiêu chuẩn về thực phẩm chức năng cũng khắt khe hơn rất nhiều so với thực phẩm.

 

 

Thực phẩm chức năng khác với thuốc

 

Thực phẩm tuy có tác dụng trên sức khỏe nhưng không phải là thuốc. Chúng khác nhau về đăng ký, thành phần, nhãn, chỉ định và nhiều điểm khác theo quy định của pháp luật…

Thực phẩm chức năng có thể dùng thường xuyên, an toàn, không cần kê đơn. Với thuốc, người bệnh cần dùng đúng liều, đúng cách, đúng bệnh, đúng thời gian. Những thuốc thuộc danh mục thuốc kê đơn thì chỉ được dùng khi có đơn của bác sĩ.

 

 

Nắm rõ được các quy định về thực phẩm chức năng là điều cần thiết.

 

Gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP là điều bắt buộc

Tiêu chuẩn GMP là công cụ để đảm bảo sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, chất lượng, là quy phạm sản xuất cần tuân thủ cho nhà máy sản xuất. Tiêu chuẩn đặt ra và áp dụng cho thực phẩm chức năng nhằm đáp ứng xu thế quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới, loại bỏ được các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, giúp đảm bảo lợi ích, độ an toàn cho người bệnh khi sử dụng.

Với tiêu chuẩn GMP, thay vì kiểm tra chất lượng thành phẩm thì tất cả các quá trình sản xuất, từ giai đoạn chọn nguyên liệu đầu vào, chuẩn bị điều kiện sản xuất, quá trình sản xuất, đóng gói đến bảo quản đều phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể như sau:

 

  1. Nhân sự

Cơ sở gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP cần có đội ngũ nhân sự đảm bảo về số lượng, trình độ phù hợp trong phạm vi trách nhiệm của mình. Tất cả các vị trí đều cần được đào tạo cũng như định kỳ đào tạo lại các nguyên tắc, cập nhật về quy định trong tiêu chuẩn GMP tương ứng với từng vị trí làm việc.

 

  1. Cơ sở và trang thiết bị

Vị trí, thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa nhà xưởng sản xuất phải đáp ứng được việc sao cho sản xuất 1 chiều, thuận tiện cho các thao tác trong sản xuất, giảm tối đa nguy cơ sai sót, đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm chéo, tích tụ bụi cũng như trong việc kiểm soát, đảm bảo chất lượng.

  1. Vệ sinh

Bao gồm vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường nhà xưởng, không ảnh hưởng đến môi trường quanh xung quanh. Trong tất cả các công đoạn của quá trình gia công thực phẩm chức năng, việc vệ sinh (cá nhân và vệ sinh môi trường nhà xưởng, thiết bị dụng cụ…)  đều cần được đảm bảo ở mức cao nhất.

 

 

Tất cả các công đoạn sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP đều cần được đảm bảo về vệ sinh

 

  1. Hồ sơ, tài liệu

Cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP bắt buộc phải ghi chép, lưu trữ hồ sơ theo đúng tiêu chuẩn: Rõ ràng, ngăn ngừa sai sót khi truyền đạt bằng lời nói, cho phép truy tìm lịch sử của lô sản xuất, đầy đủ nội dung của tất cả các công đoạn sản xuất.

 

  1. Sản xuất

Có rất nhiều nguyên tắc trong quá trình sản xuất mà nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP phải tuân thủ như: Quá trình sản xuất phải được giám sát bởi người có thẩm quyền, tất cả các thao tác xử lý, pha chế, chế biến nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm đến phân phối đều cần phải thực hiện theo đúng quy định và kế hoạch đã được phê duyệt từ trước. Không tiến hành liên tục hoặc đồng thời việc sản xuất các sản phẩm khác nhau trong cùng một phòng và rất nhiều quy định khác.

 

  1. Kiểm soát chất lượng

Tất cả các công đoạn của một quá trình sản xuất đều cần phải có một hệ thống quản lý chất lượng được thiết kế riêng. Điều đó nhằm đảm bảo quy trình đó đạt được những chỉ tiêu chất lượng đã được xây dựng. Kiểm tra chất lượng bao gồm việc lấy mẫu, kiểm nghiệm, tổ chức lập hồ sơ tài liệu…

 

Nguyên liệu không được đưa vào sản xuất, các công đoạn sản xuất không được tiếp tục nếu như kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu. Để kiểm soát chất lượng,trình độ nhân sự cũng như các trang thiết bị máy móc cần phải đạt những yêu cầu rất cao.

 

Từ nguyên liệu, bán thành phẩm đến thành phẩm đều cần được kiểm soát chất lượng chặt chẽ

 

  1. Khiếu nại và thu hồi sản phẩm

 

Phải có một hệ thống xem xét, lập hồ sơ khiếu nại cũng như hệ thống thu hồi các sản phẩm trong trường hợp nghi ngờ hoặc đã có hư hỏng trên thị trường một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

 

Nếu nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP thì thực phẩm chức năng sản xuất ra sẽ không đủ điều kiện để phân phối ra thị trường. Vì vậy, khi lựa chọn nhà máy để gia công cho sản phẩm của mình, tiêu chí đầu tiên đó chính là nhà máy phải đạt tiêu chuẩn GMP. Ngoài ra, bạn cần xem xét các chính sách, dịch vụ của nhà máy đó có phù hợp với yêu cầu về sản phẩm của bạn hay không.

 

Các dịch vụ, chính sách cần lưu ý khi tìm nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP.

 

Các dịch vụ: Để một sản phẩm có hiệu quả và được phân phối trên thị trường, ngoài việc cần gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP thì cần những điều quan trọng sau:

– Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm giúp sản phẩm có được hấp thu tốt, độ ổn định cao, hiệu quả tốt.

– Nội dung nhãn sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn theo quy định.

– Sản phẩm cần được đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm.

 

Một nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP cung cấp dịch vụ cho tất cả các yếu tố trên sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

 

Việc nghiên cứu, lên công thức cho thực phẩm chức năng cần những người có trình độ cao và giàu kinh nghiệm

 

Các chính sách: Các chính sách của nhà máy dành cho đối tác cũng rất quan trọng. Điều đó giúp đảm bảo quyền lợi của bạn, bạn sẽ thu được nhiều giá trị nhất.

 

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều.

– Gia công thực phẩm chức năng với sự đa dạng về dạng bào chế

– Chính sách tốt về giá.

– Chính sách hậu mãi hợp lý.

 

Khi một nhà máy vừa đạt tiêu chuẩn GMP, vừa cung cấp đầy đủ các dịch vụ và có các chính sách như trên thì đó là lựa chọn tốt nhất của bạn.

 

Takarai – Lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

Takarai là một trong số ít nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng, là nhà máy cung cấp đầy đủ các dịch vụ và chính sách như:

– Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai: Tìm nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn, xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm, xây dựng nội dung nhãn và thiết kế bao bì, đồng thời lập hồ sơ và xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Chính sách của nhà máy Takarai: Linh động trong sản xuất (Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều, với giá trị đơn hàng từ 50.000.000đ hoặc 5.000 sản phẩm trở lên). Có chính sách tốt nhất về giá, một đổi một trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do quá trình sản xuất.

 

Takarai đã đạt chuẩn GMP đồng thời có đầy đủ các dịch vụ và chính sách hấp dẫn

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai, bạn vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT DƯỢC PHẨM TAKARAI

Địa chỉ: Thôn 3, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tp. Hà Nội, Việt Nam.

Văn phòng miền Nam : 26 đương 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758

Website: www.takarai.vn

Email: takarai.jsc@gmail.com

 

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758