Những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng

Sản phẩm có độ ổn định cao, hạn sử dụng kéo dài là một trong những mục tiêu lớn của quá trình sản xuất thực phẩm chức năng. Để làm được điều đó, tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong toàn bộ quy trình sản xuất cần được biết đến và giải quyết. Bài viết này sẽ đưa đến bạn những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

 

Có những yếu tố ảnh hưởng đến đến độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng nào?

 

Hạn sử dụng của sản phẩm là gì?

Hạn sử dụng là mốc thời gian mà khi quá thời gian đó, sản phẩm sẽ không đạt chất lượng, không được phân phối trên thị trường. Một sản phẩm có độ ổn định cao sẽ có thời hạn sử dụng kéo dài. Độ ổn định của của sản phẩm thực phẩm chức năng là khả năng của sản phẩm khi bảo quản trong điều kiện xác định sẽ  giữ được những đặc tính vốn có về vật lý, hóa học, vi sinh, tác dụng, độc tính trong những giới hạn được quy định.

Các chỉ tiêu đánh giá độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng, đó là:

– Các chỉ tiêu vật lý: Màu sắc, mùi vị, trạng thái, độ đồng đều, khả năng rã phải tương ứng với những đặc tính ban đầu.

– Các chỉ tiêu hóa học: Mỗi thành phần của sản phẩm phải được giữ nguyên vẹn hoặc biến đổi trong giới hạn quy định về tỷ lệ, tính chất so với sản phẩm ban đầu.

– Chỉ tiêu vi sinh vật: Độ nhiễm khuẩn, nấm mốc, chất gây sốt phải đạt

mức chất lượng cho phép.

– Chỉ tiêu về độc tính: Sản phẩm không có độc tính hoặc độc tính trong giới hạn cho phép trong giới hạn ban đầu.

– Kim loại nặng: Tỷ lệ kim loại nặng phải tương đương hoặc có sự thay đổi trong giới hạn cho phép so với tỷ lệ của sản phẩm ban đầu.

Khi nghiên cứu một sản phẩm mới, một trong những việc cần làm đó là nghiên cứu độ ổn định và xác định thời gian sử dụng và độ ổn định của sản phẩm.

Sau đây là những yếu tố chính tác động đến độ ổn định của sản phẩm.

Xem thêm

1.Tính chất của nguyên liệu

Các tính chất lý hoá của nguyên liệu như: độ bền với nhiệt, với độ ẩm, ánh sáng, oxy không khí,… , có phản ứng với các thành phần khác hay không sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm.

Ví dụ: Với vitamin C (Thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm chức năng) độ ổn định dễ bị tác động bởi nhiệt độ, hàm lượng oxy, pH và ánh sáng. . Vì vậy, nếu công thức, kỹ thuật bào chế, loại bao bì, điều kiện bảo quản không phù hợp, chất lượng của sản phẩm sẽ nhanh chóng bị giảm.

 

2.Công thức sản phẩm

Việc kết hợp các thành phần, lựa chọn loại và tỷ lệ tá dược rất quan trọng trong việc sản phẩm có ổn định không, hạn sử dụng có kéo dài hay không.

Trong quá trình bào chế và bảo quản dạng thuốc, tá dược ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của dược chất và của dạng thuốc. Khi dùng, tá dược ảnh hưởng đến khả năng giải phóng và hấp thu của dược chất trong cơ thể, tức là ảnh hưởng đến đáp ứng lâm sàng của thuốc. Do đó, tá dược phải được lựa chọn một cách thận trọng theo từng dạng thuốc và từng công thức bào chế cụ thể.

 

3. Dạng bào chế

Với cùng thành phần, dạng bào chế khác nhau độ ổn cũng khác nhau.

Như dạng dung dịch thường sẽ có độ ổn định kém do các phản ứng thủy phân, oxy hóa, tạo phức… dễ xảy ra, các vi khuẩn, nấm mốc cũng dễ phát triển hơn. Hoặc với dạng viên sủi, sản phẩm rất dễ bị biến tính và hỏng trước tác động của độ ẩm không khí.

 

 4. Bao bì

Không đơn giản là chỉ là đồ bao gói, bao bì là một trong những thành phần quan trọng trong việc giúp sản phẩm giữ được độ ổn định tốt. Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong quá trình bảo quản, bảo vệ sản phẩm trước tác động của môi trường (chống hút ẩm, chống nhiễm khuẩn, tránh ánh sáng, bức xạ…).  Ngoài ra, dưới tác động của các điều kiện ngoại môi như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bức xạ, có thể dẫn đến những tương tác giữa sản phẩm và vỏ đựng làm biến chất các thành phần của sản phẩm dẫn đến tuổi thọ bị giảm. .

 

Nhiều sản phẩm được đóng gói trong bao bì tối màu để tránh tác động của ánh sáng

 

5. Điều kiện bảo quản

Điều kiện bảo quản ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, độ ổn định của sản phẩm. Nếu điều kiện bảo quản không tốt, sản phẩm có thể bị hỏng trước hạn sử dụng. Các yếu tố thuộc điều kiện bảo quản bao gồm:

 • Nhiệt độ: Ảnh hưởng nhiều đến tốc độ phân hủy, biến chất của thành phần trong sản phẩm, ảnh hưởng đến trạng thái bền vững của một số sản phẩm, ví dụ như viên nang mềm.
 • Ánh sáng: Có một số thành phần trong thực phẩm chức năng dễ bị biến chất dưới tác động của ánh sáng. Ví dụ, với sản phẩm chứa vitamin C, chất này khi bị tác động bởi ánh sáng sẽ dần dần chuyển sang màu vàng do ánh sáng xúc tác quá trình oxy hóa vitamin C.
 • Độ ẩm: Độ ẩm không khí cao tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, ngoài ra hơi nước trong không khí sẽ gây phân huỷ một số thành phần không bền với ẩm.

 

Các biện pháp giúp tăng độ ổn định của sản phẩm

Dựa vào những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm phẩm như trên, Để tăng độ ổn định cho sản phẩm thực phẩm chức năng, những biến pháp chúng ta có thể áp dụng như sau:

Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm: Dựa vào tính chất của các thành phần trong sản phẩm, bộ phận xây dựng công thức cần lựa chọn loại tá dược với tỷ lệ phù hợp, giúp sản phẩm có độ ổn định.

– Lựa chọn bao bì thích hợp: Bao bì cần đảm bảo vừa bảo vệ được sản phẩm trước các tác nhân từ môi trường, vừa không tương tác, làm biến chất sản phẩm.

– Điều kiện bảo quản tốt: Sau khi hoàn thành sản phẩm và trước khi phân phối ra thị trường, sản phẩm cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp với tính chất của từng sản phẩm. Nhà kho bảo quản thực phẩm chức năng cần phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản (GSP).

– Điều kiện bảo quản được rõ ràng trên nhãn sản phẩm: Sau khi phân phối ra thị trường, người dùng cũng sẽ là người thực hiện bảo quản sản phẩm. Khi đó, hướng dẫn bảo quản rõ ràng, chi tiết trên nhãn sẽ giúp sản phẩm giữ được độ ổn định tốt hơn, không bị biến chất và hỏng trước hạn sử dụng.

 

Quá trình xây dựng công thức cho sản phẩm quyết định nhiều đến độ ổn định của sản phẩm

 

Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng

Takarai là một trong số ít các công ty nhận gia công thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, chất lượng, có dịch vụ trọn gói và các chính sách hấp dẫn.

Với đội ngũ nhân lực là các dược sĩ trình độ cao, hệ thống nhà xưởng đạt chuẩn GMP với các thiết bị máy móc hiện đại, hệ thống nhà kho đạt chuẩn GSP… các sản phẩm được sản xuất, gia công bởi công ty Takarai luôn đạt chất lượng, hiệu quả cao với hạn sử dụng được kéo dài.

 

 

Công ty Takarai cung cấp dịch vụ trọn gói từ A-Z: Các dịch vụ trọn gói, chất lượng,  đó là:

 • Tìm nguồn nguyên liệu chất lượng.
 • Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm.
 • Thiết kế bao bì, thiết kế nội dung nhãn.
 • Xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Công ty Takrai có những chính sách hấp dẫn như sau:

 • Linh động trong sản xuất: Công ty Takarai nhận gia công với các đơn hàng có giá trị tối thiểu 50.000.000đ hoạc từ 5.000 sản phẩm trở lên. Chính sách này tạo điều kiện tối ưu khi bạn muốn gia công thực phẩm chức năng số lượng ít.
 • Gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các dạng bào chế thực phẩm chức năng, bao gồm: Viên nén (bao phim, bao đường), viên nang cứng, viên sủi, siro, dung dịch, bột, cốm.
 • Có chính sách về giá hấp dẫn: Công ty Takarai xây dựng các chính sách về giá hợp lý nhất thị trường.
 • Chính sách hậu mãi: Công ty Takarai thực hiện chính sách một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi do quá trình sản xuất.

Bài viết trên đã đưa đến bạn những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm, các biện pháp giúp sản phẩm kéo dài hạn sử dụng. Takarai với những điều kiện sản xuất tốt, các dịch vụ đầy đủ và chính sách hấp dẫn chính là nhà máy gia công thực phẩm chức năng tốt cho sản phẩm sắp tới của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758