Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng hoàn chỉnh gồm những công đoạn và yêu cầu gì?

 

Bất kỳ một sản phẩm nào trong quá trình sản xuất cần có những quy trình và tiêu chuẩn nhất định. Với một sản phẩm đặc biệt như thực phẩm chức năng thì các quy trình đó là gì và phải tuân theo những tiêu chuẩn gì? Làm sao để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về một quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Mời các bạn cùng  đón đọc.

 

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng hoàn chỉnh gồm những công đoạn nào?

 

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm có thành phần từ dược liệu,  hay lợi khuẩn, các nguyên tố vi lượng, các enzym, acid béo… có tỷ lệ thành phần  nhất định, dùng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ chức năng cho con người, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh… Tùy vào thành phần và công dụng mà thực phẩm chức năng được chia làm 3 loại là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và thực phẩm dinh dưỡng y học.

Để được xác định là thực phẩm chức năng, sản phẩm sản xuất trong nước cần được cấp giấy chứng nhận công bố sản phẩm là thực phẩm chức năng, bảo đảm chất lượng, độ an toàn, có hướng dẫn cụ thể về công dụng, đối tượng dùng, cảnh báo phù hợp, cách dùng… theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình sản xuất đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản phẩm có được cấp phép và được phân phối ra thị trường hay không. Nguyên nhân là do các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng cần đạt được các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP. Thiếu yếu tố này, sản phẩm không đủ điều kiện để được lưu hành trên thị trường.

 

Thực phẩm chức năng là gì?

 

Các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng – Các công đoạn và yêu cầu

 

Sau khi công thức bào chế cũng như kế hoạch sản xuất cụ thể (đã được phê duyệt), nhà máy sẽ tiến hành sản xuất. Một quy trình sản xuất thực phẩm chức năng sẽ trải qua những công đoạn với những yêu cầu cụ thể sau:

 

Tìm, chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt tất cả các tiêu chuẩn theo quy định về: Định tính, định lượng, các chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng, độ sạch….

Có nhiều loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, trong đó hay được dùng nhất đó là các loại dược liệu. Tuy nhiên, với thị trường dược liệu hỗn loạn như hiện nay, doanh nghiệp cần vô cùng cẩn trọng khi nhập từng đơn hàng để tránh tình trạng mua phải dược liệu giả, nhầm lẫn dược liệu, rác dược liệu, dược liệu kém chất lượng… Và dược liệu đạt chuẩn GACP hoặc Organic là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp, tuy nhiên, chi phí đầu vào sẽ tăng cao.

 

Chuẩn bị điều kiện sản xuất

Nhà xưởng để sản xuất thực phẩm chức năng bắt buộc cần đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Các yêu cầu trong GMP rất chi tiết và khắt khe, bao gồm các tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng, lắp đặt, hệ thống máy móc, vệ sinh cũng như trình độ nhân viên sản xuất….

Trước mỗi lô sản phẩm cụ thể, nhà máy cần chuẩn bị tất cả các điều kiện sản xuất theo đúng tiêu chuẩn GMP và phải được bộ phận kiểm soát chất lượng thông qua thì mới được tiến hành sản xuất.

 

Kiểm nghiệm nguyên liệu

Các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần được kiểm nghiệm trước khi  nhập kho. Trước khi đưa vào sản xuất thì cần được lấy mẫu và kiểm nghiệm lại một lần nữa. Nguyên nhân là do trong thời gian bảo quản, nguyên liệu có thể bị giảm chất lượng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

 

Tiến hành sản xuất thực phẩm chức năng

Với mỗi một lô hàng, một dạng bào chế sẽ có quy trình sản xuất thực phẩm chức năng riêng. Các công đoạn, chỉ tiêu của từng công đoạn từ lúc đưa nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn thành sản phẩm (viên nang cứng, viên nén, viên hoàn…) đều đã được lên kế hoạch (đã được thông qua) từ trước. Đồng thời, tất cả các công đoạn đều có chỉ tiêu riêng theo đúng tiêu chuẩn GMP.

Trong xuyên suốt quy trình sản xuất thực phẩm chức năng, các bán thành phẩm (bột, cốm,…) đều cần được kiểm nghiệm. Chỉ khi chúng đạt yêu cầu thì các công đoạn tiếp theo mới được tiếp tục tiến hành.

 

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

 

Quy cách đóng gói

Bao bì, nhãn dán, các thiết bị đóng gói, khu vực đóng gói…cần được đảm bảo vệ sinh, được sắp xếp và có chất lượng đạt đúng quy định. Đồng thời nội dung nhãn cần rõ ràng, đúng theo quy định về nhãn thực phẩm chức năng. Khi đóng gói, cần đảm bảo giảm đến mức tối thiểu nguy cơ nhiễm chéo, lẫn lộn hoặc bị tráo đổi. Sau khi sản phẩm được hoàn thành sẽ được kiểm nghiệm lại một lần nữa.

 

Bảo quản

Sản phẩm cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp trước khi phân phối ra thị trường nhằm đảm bảo chất lượng không bị thay đổi. Các yếu tố cần đạt chuẩn trong quá trình bảo quản đó là: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, độ thoáng khí, tránh nhiễm chéo. Cần bảo quản sản phẩm tách riêng nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, thu hồi hoặc bị trả về.

Một số sản phẩm hoặc dạng bào chế sẽ cần một số điều kiện bảo quản nhất định. Vì vậy, người phụ trách cần có hiểu biết về tính chất của từng loại thực phẩm chức năng, từ đó tạo môi trường bảo quản tốt cho sản phẩm.

Trên đây là chi tiết về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Có thể dễ dàng nhận thấy, để có đủ điều kiện sản xuất loại sản phẩm đặc biệt này, các yêu cầu đặt ra rất khắt khe, cần thời gian và vốn đầu tư rất lớn để xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn. Chính vì vậy, khi muốn kinh doanh thực phẩm chức năng, xu hướng hiện nay đó là hợp tác với các nhà máy nhận gia công đã đạt tiêu chuẩn GMP.

 

Công ty nhận gia công thực phẩm chức năng cần đạt những điều kiện gì?

 

Sau đây là những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được nhà máy gia công thực phẩm chức năng tốt nhất:

– Đạt tiêu chuẩn GMP: Đây là điều kiện tiên quyết, bắt buộc phải có. Khi một nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng của nhà máy đó cũng sẽ đạt chuẩn.

 

Nhà máy cần đạt tiêu chuẩn GMP

 

– Có các dịch vụ trọn gói: Sản xuất chỉ là một trong những điều kiện cần để sản phẩm được hoàn thiện và phân phối ra thị trường. Trước khi được đưa vào sản xuất, sản  phẩm cần được lên công thức chuẩn sao cho chúng khi dùng được hấp thu tối đa, độ ổn định cao, hạn sử dụng kéo dài… Nội dung nhãn cũng cần được xây dựng phù hợp với quy định, và sản phẩm phải được cấp phép đầy đủ bởi Cục An toàn thực phẩm… Tất cả các công đoạn trên cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Một nhà máy gia công thực phẩm chức năng là lựa chọn tốt của bạn nên có đầy đủ các dịch vụ như: Lên công thức, xây dựng nội dung nhãn và xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Điều này tạo điều kiện phù hợp cho những sản phẩm bạn muốn gia công với số lượng ít. Không nhiều nhà máy có chính sách này mà thường chỉ nhận gia công với những lô hàng lớn.

Có các chính sách về giá và hậu mãi phù hợp: Giá gia công thực phẩm chức năng là yếu tố cần được quan tâm nhất nhằm giảm thiểu chi phí đầu vào cho sản phẩm. Bạn nên tham khảo về giá cũng như các chính sách hậu mãi của các nhà máy nhận gia công thực phẩm chức năng trước khi đưa ra quyết định của mình.

 

Takarai – Công ty gia công thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng

 

Công ty Takarai có nhà máy sản xuất đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng có địa chỉ tại: Thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Tất cả các tiêu chuẩn khắt khe về nhà xưởng, đội ngũ nhân lực, các phòng ban, hệ thống phụ trợ… tại nhà máy Takarai đều đã đạt được. Không chỉ vậy, nhà máy Takarai còn cung cấp các dịch vụ đầy đủ, các chính sách hấp dẫn như sau:

 

– Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng: Takarai cung cấp đầy đủ các dịch vụ như nghiên cứu, xây dựng công thức, xây dựng nội dung nhãn, thiết kế bao bì, xin giấy phép tại Cục an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

– Đầy đủ dây chuyền sản xuất cho các dạng bào chế: Nhà máy Takarai có các dạng bào chế như viên nén (bao đường, bao phim), viên nang cứng, viên sủi, bột, cốm, dung dịch, siro, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về sự đa dạng hóa của sản phẩm.

– Nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều:  Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với đơn hàng có giá trị tối thiểu là 50.000.000đ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên.Với tất cả các đơn hàng dù lớn hay nhỏ, công ty cũng đảm bảo được cá quyền lợi tốt nhất cho đối tác của mình.

– Một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi mà nguyên nhân do quá trình sản xuất.

– Có chính sách về giá phù hợp: Nhằm thu về sự hài lòng của khách hàng, công ty Takarai có những chính sách ưu đãi về giá phù hợp.

 

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

Với những ưu điểm trên, gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai là lựa chọn tốt của bạn.  Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết về giá cũng như các chính sách dành cho bạn.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Với đầy đủ các điều kiện sản xuất, dịch vụ và chính sách, giá cả hợp lý, nhà máy Takarai chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

 Xem thêm:

  1. Quy trình lấy mẫu nguyên liệu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng
  2. Gia công thực phẩm chức năng là gì? 7 điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758