Quy trình xây dựng công thức cho sản phẩm thực phẩm chức năng và các điều kiện cần có

Xây dựng công thức cho sản phẩm là bước rất quan trọng trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, là yếu tố đầu tiên quyết định hiệu quả của sản phẩm. Bài viết sau đây  sẽ cung cấp các bước trong quy trình xây dựng công thức, những điều kiện cần có của một đơn vị cung cấp dịch vụ này chuyên nghiệp, chất lượng. Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Quy trình xây dựng công thức cho sản phẩm thực phẩm chức năng

 

Quy trình cơ bản trong xây dựng công thức cho sản phẩm

Với bất kỳ một sản phẩm thực phẩm chức năng nào, khi xây dựng công thức cũng cần trải qua các bước cơ bản sau:

 

Bước 1: Nghiên cứu để xây dựng công thức

Khi nhận yêu cầu nghiên cứu, xây dựng công thức cho sản phẩm, dữ liệu ban đầu có thể là một hoặc một số thông tin như: Dạng bào chế là gì, thành phần chính, thành phần nổi bật, công dụng và đối tượng sử dụng hướng đến. Từ một hoặc một số dữ liệu như trên, các nghiên cứu viên sẽ có nhiệm vụ:

 

– Xác định dạng bào chế phù hợp với thành phần, đối tượng dùng… sao cho phù hợp nhất (Khi yêu cầu ban đầu chưa có dạng bào chế).

– Lựa chọn các thành phần cho sản phẩm bao gồm thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm và các tá dược phù hợp. Việc lựa chọn thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm sẽ quyết định hiệu quả sản phẩm. Tá dược được lựa chọn tốt sẽ giúp sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng tốt.

– Nghiên cứu, bổ sung thành phần để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm so với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường.

– Nghiên cứu quy cách đóng gói, loại bao bì phù hợp. Bao bì tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đến chất lượng của sản phẩm. Nếu lựa chọn loại bao bì, quy cách đóng gói không phù hợp, tuổi thọ của sản phẩm sẽ bị rút ngắn.

– Xác định các tiêu chuẩn chất lượng cần đạt được của sản phẩm.

Một công thức được tối ưu hóa sẽ giúp sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả tốt, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

 

Xây dựng công thức cho sản phẩm cần nhiều bước khác nhau

 

Bước 2: Tính toán tỷ lệ thành phần chi tiết

Sau khi đã xác định được sản phẩm gồm những thành phần gì và tá dược nào, bước quan trọng tiếp theo đó là tính toán tỷ lệ thành phần chi tiết cho sản phẩm đó.

 

Với thành phần tạo nên công dụng sản phẩm

Các tỷ lệ của các thành phần này sẽ quyết định phần lớn hiệu quả, công dụng của sản phẩm. Khối lượng của thành phần cũng cần đáp ứng được yêu cầu để công bố công dụng của sản phẩm. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm cần có tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố. Trong đó, lưu ý rằng khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu. Nếu không, công dụng đó của sản phẩm sẽ không được chấp thuận.

Tỷ lệ thành phần cần tính toán sao cho có hiệu quả tốt đồng thời phù hợp với giá thành, tổng khối lượng viên…

 

Với tá dược

Sau khi lựa chọn các tá dược, việc tính toán tỷ lệ thành phần rất quan trọng bởi trong quá trình bào chế bảo quản, sử dụng, tá dược ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, khả năng giải phóng hấp thu của sản phẩm. Tỷ lệ các tá dược phụ thuộc nhiều vào tính chất các thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm, vào tổng khối lượng viên, dạng bào chế, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm và nhiều yếu tố khác.

Việc xây dựng được tỷ lệ các thành phần cần trải qua nhiều lần bào chế thực tế, thử nghiệm các tiêu chuẩn chất lượng, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Giai đoạn này tốn nhiều thời gian và công sức, cần đội ngũ nhân lực có trình độ cao.

 

Bước 3: Thử nghiệm, đánh giá hiệu quả sản phẩm và có điều chỉnh phù hợp

Sau khi đạt các tiêu chuẩn chất lượng trong phòng thí nghiệm, sản phẩm cần trải qua bước quan trọng nữa là Thử nghiệm, đánh giá hiệu quả và sự hài lòng của người dùng về sản phẩm.

Đánh giá về sản phẩm của người dùng là yếu tố lớn quyết định sản phẩm khả năng tiêu thụ tốt và có tồn tại lâu trên thị trường hay không. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cần test thử trên lượng nhỏ người sử dụng. Sau đó thay đổi công thức sản phẩm dựa trên ý kiến người dùng sao cho phù hợp nhất. Sau đó, sản phẩm sẽ được test thử trên quy mô lớn hơn và tiếp tục sửa đổi cho đến khi sản phẩm được hoàn chỉnh nhất.

 

Test thử sản phẩm trên một nhóm người nhỏ để lấy ý kiến sửa đổi là bước cần thiết

 

Các điều kiện cần có để thực hiện xây dựng công thức cho sản phẩm

Để xây dựng công thức cho sản phẩm thực phẩm chức năng cần có đầy đủ các điều kiện về con người, máy móc, cơ sở vật chất.

 

Về con người: Người xây dựng công thức cho sản phẩm cần là những dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có hiểu biết sâu rộng về các kiến thức bào chế, kiến thức bệnh học,… Với đặc điểm của thực phẩm chức năng phần lớn công thức có thành phần dược liệu, một điều kiện khác người xây dựng công thức cần có hiểu biết sâu về dược liệu, y học cổ truyền…

 

Về thiết bị máy móc: Phòng ban đảm nhiệm nhiệm vụ xây dựng công thức cho sản phẩm cần được trang bị đầy đủ máy móc, cơ sở vật chất để lên công thức, thử nghiệm đánh giá chất lượng (độ tan, độ rã, độ cứng độ mài mòn, pH…) và hiệu quả của sản phẩm, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp.

 

Phòng nghiên cứu cần được trang bị đầy đủ máy móc, cơ sở vật chất

 

Hiểu được những yêu cầu khắt khe, những khó khăn trong quá trình xây dựng công thức cho sản phẩm, hiện nay các công ty nhận gia công thực phẩm chức năng sẽ có thêm dịch vụ nghiên cứu, xây dựng công thức hoàn chỉnh cho sản phẩm theo đơn đặt hàng. Vậy, đâu là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, là lựa chọn tốt của bạn?

 

Công ty Takarai cung cấp dịch vụ nghiên cứu xây dựng công thức cho sản phẩm chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng

Takarai là một trong những công ty cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Một yếu tố tạo nên sự chuyên nghiệp của công ty Takarai đó là dịch vụ trọn gói từ a-z. Trong đó có dịch vụ nghiên cứu xây dựng công thức cho sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Takarai đã đạt tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, có nền tảng vững chãi trong xây dựng công thức cho sản phẩm là: Đội ngũ dược sĩ trình độ cao, được đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, đầy đủ phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Vì vậy, Công ty Takarai tự tin là một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín.

 

Công ty Takarai có đội ngũ dược sĩ trình độ cao và giàu kinh nghiệm

 

Bệnh cạnh dịch vụ nghiên cứu, xây dựng công thức cho sản phẩm, công ty Takarai còn cung cấp dịch vụ thiết kế bao bì, xây dựng nội dung nhãn và đăng ký giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm. Vì vậy, khi được bàn giao nghĩa là sản phẩm đã có đầy đủ cơ sở, điều kiện pháp lý  để được tung ra thị trường.

Với mục tiêu nhận về sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, công ty Takarai còn có những chính sách rất hấp dẫn như sau:

 

– Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với giá trị đơn hàng từ 50.000.000 vnđ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên.

– Chính sách về giá tốt nhất thị trường.

– Chính sách hậu mãi hấp dẫn: Công ty Takarai thực hiện chính sách 1 đổi 1 trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do quá trình sản xuất.

 

Hy vọng với dịch vụ nghiên cứu, xây dựng công thức cho sản phẩm cùng những dịch vụ, chính sách hấp dẫn của công ty Takarai, một ngày không xa, chúng ta sẽ trở thành đối tác tốt, cùng tạo nên những sản phẩm chất lượng.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758