Phòng đảm bảo chất lượng trong nhà máy sản xuất gia công thực phẩm chức năng GMP

Phòng đảm bảo chất lượng là bộ phận quan trọng và cần có của nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Giống như tên gọi của nó, phòng đảm bảo chất lượng có nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động và các yếu tố trong quá trình sản xuất, đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đạt chất lượng cao nhất. Chi tiết về vai trò, các thành phần và hoạt động của phòng đảm bảo chất lượng sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

Phòng đảm bảo chất lượng trong nhà máy sản xuất gia công thực phẩm chức năng GMP

 

Vai trò của đảm bảo chất lượng sản phẩm trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, chất lượng của chúng cần được đảm bảo đạt những tiêu chuẩn nhất định. Đây là điều bắt buộc với bất kỳ nhà máy nào đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP) thực phẩm chức năng.

Không chỉ kiểm tra chất lượng của sản phẩm mà phòng đảm bảo chất lượng còn theo dõi, kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, các hoạt động của phòng đảm bảo chất lượng còn giúp quá trình sản xuất diễn ra trơn tru, nhịp nhàng, phát hiện và khắc phục ngay những vấn phát sinh nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cụ thể về chức năng nhiệm vụ của phòng đảm bảo chất lượng sẽ được nêu rõ ngay sau đây.

 

Thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

 

Chức năng, nhiệm vụ của phòng đảm bảo chất lượng

 1. Chức năng:

Chức năng của phòng đảm bảo chất lượng đó là thiết lập và duy trì hệ thống chất lượng toàn diện, bao trùm tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất, bảo quản.

 1. Nhiệm vụ:

Các nhiệm vụ của phòng đảm bảo chất lượng la:

– Phối hợp với các bộ phận có liên quan xây dựng các SOP (quy trình thao tác chuẩn) nhằm đảm bảo mọi quy trình đều được viết ra dưới dạng văn bản, giúp người thực hiện được dễ dàng.

– Phối hợp với các bộ phận có liên quan kiểm tra, giám sát đảm bảo sản xuất, cung ứng và sử dụng đúng loại nguyên liệu ban đầu và nguyên liệu bao gói.

– Giám sát việc kiểm tra, đảm bảo đã thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra cần thiết đối với nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, sản phẩm chờ đóng gói và các bước kiểm tra trong quá trình sản xuất.

– Phối hợp với các bộ phận có liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thẩm định quy trình, thiết bị nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, nhằm chứng minh tính ổn định nhất quán của quy trình và đảm bảo có cải tiến.

– Hướng dẫn và kiểm tra các bộ phận sản xuất, kinh doanh thực hiện theo đúng quy chế dược hiện hành, các nội quy công ty và an toàn bảo hộ lao động trong sản xuất, kinh doanh.

– Phối hợp với các bộ phận có liên quan tổ chức định kỳ kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng. Kết hợp thanh tra và kiểm tra nội bộ các GPs (5 tiêu chuẩn thực hành tốt trong quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng) theo quy định. Tham gia kiểm tra an toàn lao động tại các đơn vị trong công ty.

– Cùng với ban lãnh đạo tham gia xây dựng chương trình, nội dung đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn, hướng dẫn sinh viên thực tập khi có yêu cầu.

– Chủ trì việc sửa đổi bổ sung, viết mới và hướng dẫn thực hiện các quy trình, quy định liên quan đến các GPs và các vấn đề chuyên môn.

– Tham gia đánh giá nhà cung cấp. Có quyền chấp nhận sử dụng hoặc không sử dụng đối với nguyên liệu, bao bì. Gắn nhãn tình trạng chấp nhận hoặc loại bỏ đối với nguyên liệu đầu vào.

– Xem xét và đề xuất xử lý hàng kém chất lượng cùng với các phòng ban khác. Giải quyết khiếu nại chất lượng sản phẩm và đóng góp ý kiến trong việc quy hoạch, sắp xếp hàng hóa trong khó.

– Báo cáo công tác an toàn bảo hộ lao động, công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng theo định ký và theo yêu cầu đột xuất.

– Lưu trữ hệ thống tài liệu và hồ sơ về chất lượng.

 

Phòng đảm bảo chất lượng có vai trò giám sát kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm

 

Cơ cấu tổ chức của phòng đảm bảo chất lượng

Phòng đảm bảo chất lượng thường sẽ có cơ cấu tổ chức như sau:

– Đứng đầu là trưởng phòng đảm bảo chất lượng.

– Phụ trách các phân xưởng: Phân xưởng sản xuất thực phẩm chức năng viên nang cứng, viên nén (bao phim, bao đường), bột, cốm hay phân xưởng sản xuất nước, siro…

– Các nhân viên kiểm tra chất lượng

 

Nhân viên kiểm tra chất lượng thuộc phòng đảm bảo chất lượng

 

Yêu cầu và nhiệm vụ của trưởng phòng đảm bảo chất lượng

Người trưởng phòng là bộ não, trung tâm của phòng đảm bảo chất lượng. Vì vậy, người trưởng phòng cần:

– Đạt yêu cầu: Là dược sĩ đại học và có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng (trên 5 năm kinh nghiệm).

– Có nhiệm vụ:

 • Chịu trách nhiệm trước tổng giám đốc về việc tổ chức các hoạt động của cán bộ công nhân viên trong phòng.
 • Điều hành bộ phận đảm bảo chất lượng, tổ chức triển khai hoạt động của hệ thống quản lý chất lượng.
 • Phụ trách công tác đối ngoại của phòng.
 • Chịu trách nhiệm phê duyệt và kiểm tra các quy trình sản xuất, quy trình vệ sinh, các SOP (quy trình thao tác chuẩn) liên quan đến chất lượng. Tổ chức việc xây dựng các SOP của bộ phận đảm bảo chất lượng. Đảm bảo các quy trình được rà soát định kỳ.
 • Xây dựng kế hoạch thmar định gốc và tổ chức hoạt động thẩm định quy trình.
 • Tham gia chỉ đạo việc triển khai, duy trì, cải thiện hệ thống các GPs.
 • Tham gia trong ban an toàn lao động công ty, tham gia hội đồng xử lý, hủy sản phẩm lỗi hỏng, trả về.
 • Theo dõi, kiểm tra thực hiện quy chế, quy trình, quy định và các GPs của các đơn vị.
 • Xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức việc đào tạo huấn luyện cán bộ, nhân viên nhà máy.
 • Xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức hoạt động tự thanh tra.

Có thể thấy, phòng đảm bảo chất lượng giúp kiểm tra, đảm bảo chất lượng sản phẩm từ xuyên suốt từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất cho đến khi sản phẩm đã được phân phối trên thị trường. Vì vậy, có phòng đảm bảo chất lượng là yếu tố bắt buộc với nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP.

 

Takarai – Nhà máy đạt chuẩn GMP có phòng đảm bảo chất lượng chất lượng, hiệu quả

Nhà máy Takarai đã đạt chứng nhận thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Do đó, các điều kiện sản xuất từ con người, hệ thống nhà xưởng, các quy trình sản xuất, nhà kho bảo quản… đều đạt chuẩn.

Takaria có phòng đảm bảo chất lượng với hệ thống nhân lực trình độ cao, là các dược sĩ đại học được đào tạo trong nước và nước ngoài. Không chỉ vậy, công ty Takarai còn liên tục tạo điều kiện để công nhân viên được đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ thuật mới để áp dụng vào quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng. Nhờ những yếu tố trên mà các sản phẩm được sản xuất tại Takarai sẽ được đảm bảo đạt chất lượng cao nhất.

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

Không chỉ sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, Takarai còn mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói và những chính sách vô cùng hấp dẫn. Cụ thể.

Takarai cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói

Khi gia công thực phẩm chức năng tại công ty Takarai, bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ đầy đủ như sau:

– Tư vấn xây dựng công thức cho sản phẩm, giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và hiệu quả cao nhất.

– Sản xuất và thiết kế mẫu mã, đặt tên sản phẩm, xây dựng nội dung nhãn đúng theo quy định về nhãn của thực phẩm chức năng đồng thời đảm bảo được độ hấp dẫn với người dùng.

– Đăng ký giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm trọn gói từ chuẩn bị tài liệu, nộp hồ sơ, nhận kết quả.

 

Cuối cùng, sau khi bàn giao ý tưởng, bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn chỉnh với giấy phép đầy đủ, đủ điều kiện để phân phối rộng rãi trên thị trường từ công ty Takarai.

Các chính sách hấp dẫn và hợp lý của Takarai

– Đảm bảo tiến độ sản xuất,  chất lượng sản phẩm theo đúng hợp đồng:  Với dây chuyền sản xuất hiện đại, năng lực sản xuất, quản trị tốt, công ty Takarai cam kết đảm bảo về tiến độ sản xuất, bàn giao sản phẩm hoàn chỉnh theo đúng thời gian trong hợp đồng.

– Linh động trong lô mẻ sản xuất: Công ty Takarai rất linh động trong sản xuất khi nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (với giá trị đơn hàng từ 50.000.000 vnđ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên). Dù là đơn hàng lớn  hay nhỏ, công ty cũng luôn đảm bảo về chất lượng, tiến độ và dịch vụ cũng như các chính sách hậu mãi đầy đủ.

– Chính sách giá tốt: Trong sản xuất, công ty luôn hướng tới tối ưu hóa các công đoạn nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất tối đa mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Từ đó, các mức giá thành gia công thực phẩm chức năng tại Takarai luôn luôn hợp lý nhất.

– Chính sách hậu mãi hợp lý: Dù là rất hy hữu nhưng nếu có bất kỳ vấn đề nào về sản phẩm mà lỗi do sản xuất, công ty thực hiện chính sách 1 đổi 1 cho đối tác của mình.

Những thông tin cơ bản về phòng đảm bảo chất lượng trong nhà máy sản xuất gia công thực phẩm chức năng GMP đã được chúng tôi trình bày cụ thể  qua bài viết trên. Và khi cần gia công thực phẩm chức năng , Takarai chính là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng, là lựa chọn tối ưu của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758