Quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Kiểm soát chất lượng là bước không thể thiếu trong quá trình sản xuất, là yếu tố bắt buộc cần có của một nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Bài viết này sẽ đem đến bạn những thông tin chi tiết về quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP, mời các bạn cùng đón đọc.

 

Quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

 

Các nguyên tắc trong quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP

Để đạt tiêu chuẩn GMP, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng cần có một hệ thống kiểm soát chất lượng. Điều đó để đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện và quy trình phù hợp, giúp nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn,  phát hiện ra các vấn đề của quy trình sản xuất thực phẩm chức năng, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, giúp sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu đặt ra.

Các hoạt động của quy trình kiểm soát chất lượng không chỉ có trong phạm vi phòng thí nghiệm mà còn bao gồm mọi quyết định có liên quan đến chất lượng của sản phẩm. Chỉ khi nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm đạt các yêu cầu thì quá trình sản xuất mới được chuyển sang các giai đoạn tiếp theo.

 

Có hệ thống kiểm soát chất lượng là yêu cầu cần có của nhà máy đạt chuẩn GMP

 

Các quy định chung trong quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP

Quy trình kiểm soát chất lượng cần tuân theo những quy định sau đây:

– Kiểm soát chất lượng bao gồm việc lấy mẫu, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng chung, kiểm nghiệm, tổ chức, lưu trữ hồ sơ và quy trình phê duyệt.

– Vị trí phòng kiểm tra chất lượng cần thuận tiện cho quá trình kiểm soát chất lượng.

– Có thể sử dụng dịch vụ của các phòng thí nghiệm bên ngoài (đã đạt chuẩn) trong trường hợp phòng kiểm nghiệm nội bộ không thực hiện được chỉ tiêu phân tích đặc biệt nào đó.

 

Xem thêm:

 

– Tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng thành phẩm phải được đánh giá (Như đặc tiến và tính chất nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm, các điều kiện, quy trình sản xuất..)

– Người lấy mẫu tại các khu vực sản xuất phải là các nhân viên kiểm soát chất lượng và thực hiện đúng quy trình lấy mẫu theo quy định.

–  Đội ngũ nhân viên kiểm soát chất lượng cần có trình độ cao và được đào tạo tốt, có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để thực hiện các yêu cầu kiểm nghiệm đạt chuẩn.

 

Đội ngũ nhân viên cần là các dược sĩ có trình độ cao

 

– Bộ phận kiểm soát chất lượng có nhiệm vụ xây dựng, triển khai các tiêu chuẩn chất lượng cơ sở, các quy quy trình trong kiểm soát và lưu trữ hồ sơ.

– Với thành phẩm, bộ phận kiểm soát chất lượng vẫn cần phải theo dõi thường xuyên theo một quy trình phù hợp. Điều này giúp phát hiện được bất kỳ thay đổi nào về chất lượng của sản phẩm khi đã phân phối ra thị trường, từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời.

 

Các quy định về quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Các quy định về quy trình chính trong kiểm soát chất lượng là:

Với quy trình lấy mẫu

Việc lấy mẫu cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn về:

– Trình độ nhân viên lấy mẫu

– Phương pháp lấy mẫu

– Các dụng cụ lấy mẫu

– Số mẫu cần lấy

– Phân chia mẫu theo yêu cầu.

– Bao bì, vật dụng chứa mẫu

– Điều kiện bảo quản mẫu;

– Vệ sinh và bảo quản dụng cụ lấy mẫu.

– Việc lưu trữ mẫu sau khi kiểm nghiệm.

– Việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu về toàn bộ quy trình lấy mẫu.

– Mẫu thử, mẫu đối chiếu của lô nào phải đại diện cho toàn bộ lô đó.

– Quy định về nhãn bao bì, nhãn vật dụng chứa mẫu.

 

Toàn bộ quy trình lấy mẫu cần được lưu trữ trong hồ sơ

Với quy trình kiểm nghiệm

– Các phương pháp kiểm nghiệm được thực hiện cần được quốc tế chấp nhận, phê duyệt.

– Quy trình kiểm nghiệm phải được ghi chép lại toàn bộ  để đảm bảo khi kiểm tra các quy trình phải phù hợp với nhau. Toàn bộ các phép tính trong quá trình kiểm nghiệm pháp được kiểm tra, soát lại cẩn thận.

– Hồ sơ cần phải lưu trữ đầy đủ các thông tin: Tên,dạng nguyên liệu hoặc sản phẩm, số lô, tên nhà sản xuất, nhà cung cấp, tham chiếu các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình thử nghiệm, kết quả thử nghiệm, thời gian, chữ kỹ người thực hiện kiểm nghiệm, kết luận kiểm nghiệm và các dữ liệu gốc khác.

 

Với quy trình theo dõi độ ổn định sản phẩm

Sau khi được phân phối ra thị trường, sản phẩm vẫn cần được theo dõi độ ổn định để có các biện pháp xử trí kịp thời trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào về chất lượng xảy ra.

Việc theo dõi độ ổn định của sản phẩm cần được thực hiện cho tới khi sản phẩm hết hạn sử dụng. Điều này giúp xác định được rằng sản phẩm có còn đạt tiêu chuẩn chất lượng ở điều kiện bảo quản ghi trên nhãn hay không khi sản phẩm vẫn còn thời hạn sử dụng.

Các quy trình theo dõi độ ổn định cần được lập kế hoạch rõ ràng và được lưu trữ hồ sơ đầy đủ theo quy định.

 

Những điều kiện cho quy trình kiểm soát chất lượng đạt chuẩn

Để đáp ứng được các quy định về quy trình kiểm soát chất lượng thực phẩm chức năng như trên, các yêu cầu đặt ra về nhân sự, máy móc thiết bị và quy trình quản lý là rất cao.

Về nhân sự: Đội ngũ nhân sự của phòng kiểm soát chất lượng cần là những dược sĩ được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, liên tục cập nhật các tiêu chuẩn, kỹ thuật cũng như những quy định mới về các quy trình kiểm soát chất lượng.

Về thiết bị máy móc: Hệ thống trang thiết bị, máy móc của phòng kiểm nghiệm cần được trang bị đầy đủ để đảm bảo thực hiện được các kiểm tra chất lượng. Trong trường hợp có những chỉ tiêu phân tích đặc biệt nào đó mà phòng thí nghiệm nội bộ không đủ điều kiện thực hiện, nhà máy có thể sử dụng dịch vụ của các phòng thí nghiệm ngoài nhà máy với điều kiện phòng thí nghiệm đó đã đạt các các chứng nhận theo quy định.

Về quy trình quản lý: Hệ thống quản lý chuyên nghiệp là điều kiện cho quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện đúng, thuận tiện, kết quả chính xác.

 

Nhà máy Takarai thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Khi nhà máy có quy trình kiểm soát chất lượng chuyên nghiệp, đạt chuẩn, sản phẩm sẽ được đảm bảo về chất lượng, ngay cả khi đã phân phối ra thị trường. Nhà máy Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng đảm bảo uy tín, chất lượng với nhà máy đã đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng.

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

Trong đó, quy trình kiểm soát chất lượng của nhà máy đạt chuẩn với hệ thống quản lý chuyên nghiệp, đội ngũ các dược sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao và các thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại và đạt chuẩn. Từ đó, toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Không chỉ có quy trình kiểm soát chất lượng mà tất cả các quy trình khác từ xây dựng công thức, sản xuất, đóng gói, bảo quản, lưu trữ hồ sơ… đều đạt các yêu cầu khắt khe nhất. Với đầy đủ các dây chuyền sản xuất, Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng cho các dạng bào chế: Viên nang cứng, viên nén (bao phim, bao đường), bột, cốm, viên sủi, dung dịch, siro.

Không chỉ vậy, nhà máy Takarai còn cung cấp các dịch vụ đầy đủ và có các chính sách hấp dẫn như sau:

 

Các dịch vụ gia công thực phẩm chức năng của nhà máy Takarai

Công ty Takarai cung cấp dịch vụ trọn gói từ A-Z: Các dịch vụ trọn gói, chất lượng đó là:

  • Tìm nguồn nguyên liệu chất lượng có giá thành hợp lý.
  • Nghiên cứu, xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm.
  • Thiết kế bao bì, đặt tên thực phẩm chức năng, thiết kế nội dung nhãn hấp dẫn và phù hợp với yêu cầu của pháp luật.
  • Sản xuất thực phẩm chức năng
  • Xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

 

Các chính sách hấp dẫn khi gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén tại Takarai

  • Linh động trong sản xuất: Công ty Takarai nhận gia công với các đơn hàng có giá trị tối thiểu 50.000.000đ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên. Chính sách này tạo điều kiện tối ưu những khách hàng có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều.
  • Có chính sách về giá hấp dẫn: Công ty Takarai xây dựng các chính sách về giá hợp lý nhất thị trường.
  • Chính sách hậu mãi: Một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi do quá trình sản xuất.

 

Với các quy trình kiểm soát chất lượng đạt chuẩn cùng với những điều kiện kể trên, Takarai chính là công ty nhận gia công thực phẩm chức năng uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng, là lựa chọn tối ưu của bạn. Hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ trở thành đối tác của công ty chúng tôi, cùng nhau hợp tác tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758