Vai trò của sấy tạo hạt tầng sôi trong gia công thực phẩm chức năng

Trong gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nang cứng và cốm thì công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của sản phẩm. Vì vậy, qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết về công nghệ này. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Vai trò của sấy tạo hạt tầng sôi trong gia công thực phẩm chức năng

 

Công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi là gì?

Tạo hạt là quá trình kết tập các tiểu phân nhỏ với nhau tạo thành các hạt lớn hơn (trong các hạt đó vẫn phân biệt được các tiểu phân ban đầu). Tạo hạt chủ yếu là giai đoạn trung gian trong quá trình gia công thực phẩm chức năng, hoặc nó cũng là dạng bào chế với sản phẩm dạng cốm, hạt. Chất lượng của cốm có vai trò rất lớn đối với chất lượng của sản phẩm, vì vậy tạo hạt là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quy trình gia công thực phẩm chức năng.

Phương pháp tạo cốm trong máy sấy tầng sôi (Fluid bed dryer granulation)  là quá trình kết tập các tiểu phân bột lơ lửng trong buồng sấy thành hạt nhờ luồng không khí tá dược dính được phun vào buồng sấy. Trong quá trình tạo hạt, các tiểu phân bột khi lơ lửng trong buồng sấy sẽ liên tục được thấm ướt bằng tá dược dính từ đó kết dính được các tiểu phân khác, dần dần tạo thành hạt cốm.

 

Cơ chế hoạt động của máy sấy tạo hạt tầng sôi

 

Vai trò của tạo hạt tầng sôi trong gia công thực phẩm chức năng

Trong gia công thực phẩm chức năng (viên nén, viên nang cứng, cốm), quá trình tạo hạt có vai trò rất quan trọng, đó là:

 • Tăng độ trơn chảy, đảm bảo độ đồng đều khối lượng cho sản phẩm, điều chỉnh tỷ trọng của viên nén, viên nang.
 • Tránh hiện tượng phân lớp trong quá trình dập viên và tạo hỗn hợp bột đồng nhất.
 • Giảm hiện tượng dính chày cối trong quá trình dập viên.
 • Tăng khả năng chịu nén cho khối bột để thu được viên có hình thức đẹp, kết cấu thích hợp.
 • Tăng liên kết giữa các tiểu phân giúp đảm bảo độ chắc của viên.
 • Giảm phát bụi trong quá trình sản xuất.

Với vai trò lớn như vậy, các hạt tạo thành cần đáp ứng được những yêu cầu như:

– Độ đồng đều của hạt/cốm.

– Độ trơn chảy.

– Khả năng chịu nén khi dập viên nén.

– Khả năng rã tốt khi sử dụng.

– Đồng nhất các thành phần, đồng đều về khối lượng hạt.

– Độ ổn định tốt.

Để đạt được những yêu cầu trên thì quá trình tạo cốm và sự kiểm soát các thông số của quá trình đó rất quan trọng. Trong gia công thực phẩm chức năng có các phương pháp tạo hạt/cốm là xát hạt ướt, xát hạt khô và sấy tạo hạt tầng sôi. Trong đó, phương pháp tạo hạt tầng sôi có nhiều ưu điểm vượt trội.

 

Quá trình tạo hạt rất quan trọng trong sản xuất viên nén, viên nang cứng

 

Công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi có ưu điểm gì?

Sấy tạo hạt tầng sôi là công nghệ tiên tiến, được ứng dụng tại các nhà máy hiện đại nhằm nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đó là bởi phương pháp này có những ưu điểm như sau:

– Độ đồng đều (khối lượng, hàm lượng) cao.

– Hạt cốm có độ trơn bóng từ đó giúp đảm bảo độ trơn chảy trong quá trình sản xuất.

– Thời gian tạo hạt ngắn, từ đó giúp tăng năng suất, rút ngắn thời gian sản xuất.

– Dễ dàng lấy mẫu kiểm tra theo dõi chất lượng sản phẩm trong khi máy vẫn hoạt động. Thiết bị giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ buồng sấy, lưu lượng dung dịch bơm từ súng phun, từ đó giúp điều chỉnh kịp thời trong quá trình sấy tạo hạt.

– Không xảy ra những hiện tượng hạt cốm bị xốp, không sinh khí và quá nhiệt cục bộ trong hạt cốm.

Nhờ những ưu điểm trên, hạt/cốm khi được tạo bằng phương pháp tầng sôi sẽ giúp sản phẩm có chất lượng tốt, đồng thời tăng năng suất khi gia công.

 

Tạo hạt tầng sôi bằng cách nào?

Có hai cách tạo cốm trong thiết bị sấy tầng sôi, đó là:

– Tạo cốm khô: Các tiểu phân bột chỉ được làm ẩm vừa đủ để có thể kết dính với nhau. Tốc độ phun tá dược dính vào buồng sấy có tốc độ thấp hơn hoặc bằng tốc độ bay hơi của dung môi trong tá dược dính đó. Vì vậy, trong suốt quá trình sấy tạo hạt cốm tầng sôi, hạt luôn ở trạng thái khô.

– Tạo cốm ướt: Các tiểu phân bột cần được làm đủ ẩm để kết dính, tốc độ phun tá dược dính vào khối bột lớn hơn tốc độ bay hơi của dung môi (trong tá dược dính) cho đến khi khối bột đủ ẩm. Phương pháp này áp dụng với các sản phẩm đòi hỏi độ chắc cao và không phổ biến bằng phương pháp tạo cốm khô.

Với những thông tin như trên, trong gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nang cứng hay dạng hạt/cốm, khi sử dụng phương pháp sấy tạo hạt tầng sôi, sản phẩm sẽ có chất lượng (Độ đồng đều, sinh khả dụng, mẫu mã… ) tốt. Đồng thời, năng suất sản xuất cũng được nâng cao, tiết kiệm được chi phí và thời gian, từ đó giá thành gia công thực phẩm chức năng cũng sẽ được giảm giảm thiểu.

Việc ứng dụng công nghệ này trong sản xuất sẽ là một trong những tiêu chí lựa chọn khi bạn cần tìm công ty nhận gia công thực phẩm chức năng cho sản phẩm sắp tới của mình.

Takarai – Công ty nhận gia công thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng

Khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng dạng cốm, công ty Takarai là lựa chọn tối ưu vì những lý do sau đây:

 

– Công ty Takarai đã chính thức nhận giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng. Do đó, các điều kiện sản xuất của công ty đều đã đạt các yêu cầu khắt khe nhất.

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

– Nhà máy Takarai sử dụng công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi trong sản xuất. Từ đó giúp sản phẩm đạt chất lượng cao, nâng cao năng suất. Ngoài ra, máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi  của Takarai còn có thêm hệ thống cấp nhiệt độc lập bằng điện, hệ thống lọc HEPHA H13 cho bụi, khí, mùi thải đầu ra (thải ra trần kỹ thuật), giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất.

– Nhà máy Takarai còn sở hữu rất nhiều thiết bị máy móc hiện đại khác như máy trộn nguyên liệu Rocket tự động, máy đóng nang tự động (với công suất đóng nang lên tới 30.000 -50.000 viên/giờ), máy bao phim hiện đại với máy bao phim BG -80T (với điều khiển tự động điều khiển PLC hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng, không bụi, không nhiễm bẩn chéo, dễ vận hành và làm sạch, tiếng ồn nhỏ), máy pha chế siro – hỗn dịch, máy đóng chai, máy đóng gói tự động… Hệ thống máy móc này sẽ giúp sản phẩm đạt chất lượng và năng xuất cao.

 

– Cung cấp dịch vụ trọn gói từ A-Z: Các dịch vụ trọn gói, chất lượng đó là:

 • Tìm nguồn nguyên liệu chất lượng.
 • Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm.
 • Thiết kế bao bì, thiết kế nội dung nhãn.
 • Xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

 

– Áp dụng những chính sách hấp dẫn như sau:

 • Nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (Với các đơn hàng có giá trị tối thiểu 50.000.000đ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên).
 • Giá thành gia công thực phẩm chức năng hấp dẫn, phù hợp.
 • Chính sách hậu mãi: Công ty Takarai thực hiện chính sách một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi do quá trình sản xuất.

 

 

Với tất cả các yếu tố trên, Takarai chính là công ty nhận gia công thực phẩm chức năng dạng cốm uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng, là lựa chọn tối ưu của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758