Kiểm soát nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

Nhiễm chéo trong quá trình sản xuất gia công thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Vì thế, phòng ngừa nhiễm chéo là một trong những tiêu chuẩn trong thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng GMP. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về phương pháp phòng ngừa nhiễm chéo theo tiêu chuẩn GMP. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Kiểm soát nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

 

Vai trò của phòng nhiễm chéo trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng

Chất lượng của sản phẩm là yếu tố bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong trường hợp quá trình sản xuất có hiện tượng nhiễm chéo. Bất kỳ quá trình sản xuất nào xảy ra hiện tượng nhiễm chéo cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, từ giai đoạn nhập nguyên liệu ban đầu, quá trình sản xuất, bao gói đến giai đoạn bảo quản.

Mức độ nghiêm trọng do nhiễm chéo gây ra còn phụ thuộc vào các yếu tố gây nhiễm chéo (Nhiễm bụi, khí, hơi, hay vi sinh vật) và loại sản phẩm bị nhiễm chéo (viên nén, viên nang, dung dịch, sản phẩm dùng ngắn ngày hay dài ngày…). Trong đó, yếu tố gây nhiễm chéo nguy hiểm nhất là các nguyên liệu gây dị ứng, các chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn sống, hormon, một số chất độc… bởi khi dùng sẽ có nguy cơ gây ra những bất lợi cho người dùng.

Nguy cơ nhiễm chéo có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau như:

–  Do bụi, khí, hơi, bụi nước hoặc vi sinh vật được phát tán từ chính các  nguyên liệu, bán thành phẩm bởi sự kiểm soát không tốt trong quá trình sản xuất.

– Từ các chất bám lại, tồn dư trên thiết bị máy móc do vệ sinh sau khi kết thúc lô trước đó không tốt.

– Từ trang phục, da của nhân viên sản xuất.

Vì những lý do trên, việc kiểm soát, phòng nhiễm chéo trong quá trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng là vô cùng quan trọng. Để phòng nhiễm chéo, các yếu tố sản xuất cần tuân thủ các nguyên tắc thực hành tốt sản xuất  GMP.

 

Phòng nhiễm chéo là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm

 

Hướng dẫn phòng nhiễm chéo trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng

Để phòng nhiễm chéo trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng cần áp dụng những kỹ thuật và tổ chức phù hợp sau:

– Các khu vực sản xuất riêng biệt: Các khu vực sản xuất cần riêng biệt, đặc biệt là đối với những sản phẩm có thành phần từ vi khuẩn sống hay các chế phẩm sinh học khác. Nếu không sản xuất riêng biệt, việc sản xuất cần tiến hành tách biệt về mặt thời gian: Sản xuất theo đợt, sau mỗi công đoạn cần làm vệ sinh môi trường sản xuất phù hợp.

Các khu vực sản xuất cần được bố trí thành các phòng riêng biệt

 

– Các chốt gió, hệ thống thải không khí cần lắp đặt phù hợp.

– Tránh sự tái tuần hoàn hoặc tái lưu của không khí không qua xử lý hoặc xử lý không đạt chuẩn để hạn chế tối đa nguy cơ tạp nhiễm.

 

Xem thêm

 

– Nhân viên khi vào khu vực chế biến cần mặc các trang phục bảo hộ đúng theo hướng dẫn.

 

Tất cả nhân viên trong khu vực sản xuất cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

 

– Các quy trình vệ sinh và khử nhiễm (đã được đánh giá về hiệu quả) cần được áp dụng. Cần kiểm tra dư chất và có nhãn ghi tình trạng vệ sinh trên mỗi máy móc. Điều này giúp tránh được hiện tượng nhiễm chéo do vệ sinh máy móc không sạch.

– Quy trình sản xuất cần khép kín, một chiều.

– Một số quy trình đặc biệt dễ bị nhiễm chéo như lấy mẫu, cân, trộn và chế biến nguyên liệu, bán thành phẩm hay tạo ra bụi cần có những quy định đặc biệt và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định đó.

– Cần kiểm tra định kỳ các biện pháp ngăn ngừa nhiễm chéo và hiệu quả của chúng theo các quy trình thao tác đã thiết lập.

 

Những nguyên nhân gây nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng

 

Hiện tượng nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng do 10 nguyên nhân sau đây:

 

  1. Lắp đặt không hoàn chỉnh

Lắp đặt không hoàn chỉnh sẽ khiến một trong những yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không được kiểm soát. Các yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng phòng nhiễm chéo trong sản xuất. Ví dụ: Không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp kéo theo các chất siêu nhỏ lơ lửng trong đó. Phòng sạch trong sản xuất luôn cần có áp suất lớn hơn với môi trường bên ngoài. Nếu yếu tố áp suất không được đảm bảo, nguy cơ nhiễm chéo sẽ xảy ra.

  1. Quy trình vệ sinh không được tuân thủ

Trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở và vệ sinh trang thiết bị máy móc cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Việc tuân thủ vệ sinh cần luôn được thực hiện và chú trọng, nếu không sẽ gây hiện tượng nhiễm chéo và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  1. Không lắp đặt hệ thống xử lý rác thải

Thiếu hệ thống xử lý rác thải sẽ khiến các rác thải không được xử lý triệt để. Từ đó gây ra các ổ vi sinh, ký sinh làm ô nhiễm môi trường sản xuất nói chung. từ đó gây hiện tượng nhiễm bẩn, nhiễm chéo trong sản xuất.

  1. Không thẩm định quy trình vệ sinh

Với mỗi hệ thống nhà máy cần có quy trình vệ sinh cụ thể, chi tiết và phù hợp với từng khu vực trong nhà máy. Các quy trình đó cần được thẩm định và thực hiện nghiêm ngặt. Nếu không, việc vệ sinh cá nhân, nhà xưởng, máy móc thiết bị  sẽ khó đạt hiệu quả, từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo.

  1. Bố trí các khu vực sản xuất không hợp lý

Để tránh nhiễm chéo, việc sản xuất một chiều là điều quan trọng, điều đó phụ thuộc nhiều vào việc bố trí các khu vực sản xuất. Vì vậy, ngay từ khâu thiết kế, vị trí các khu vực sản xuất cần được tính toán chi tiết sao cho quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, một chiều, tránh được hiện tượng nhiễm chéo.

 

Những nguyên nhân gây nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng

 

  1. Lắp chung hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt chung giữa các khu vực sản xuất, giữa bên ngoài phòng sạch và bên trong phòng sạch sẽ có làm tăng nguy cơ nhiễm chéo. Vì vậy, các phòng sạch trong sản xuất cần có hệ thống điều hòa đi riêng, không chung với hệ thống nào khác.

  1. Đường đi nguyên liệu không đúng

Nguyên liệu đầu vào là một trong những nguồn gây nhiễm chéo hàng đầu. Vì vậy, quy trình đưa nguyên liệu vào khu vực sản xuất cần tuân theo những các bước nghiêm ngặt. Vì lý do nào đó khiến đường đi nguyên liệu không đúng sẽ khiến nguy cơ nhiễm chéo tăng cao.

Khi hiểu rõ vai trò của phòng nhiễm chéo, làm đúng theo các hướng dẫn và tránh được các nguyên nhân kể trên, việc nhiễm chéo trong gia công, sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được giảm thiểu tối đa. Nếu các nguy cơ nhiễm chéo không được giải quyết, nhà máy đó cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng, từ đó không đủ điều kiện sản xuất, sản phẩm làm ra sẽ không được phân phối trên thị trường.

 

Các yêu cầu trong tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

Yêu cầu về phòng tránh nhiễm chéo trong dịch vụ sản xuất thực phẩm chức năng chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí trong tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Một nhà máy đạt chuẩn GMP cần đạt những yêu cầu nghiêm ngặt về:

– Cơ sở và trang thiết bị

– Trình độ nhân lực

– Các quá trình sản xuất

– Các yêu cầu về vệ sinh

– Vấn đề  ghi chép và lưu trữ hồ sơ, tài liệu

– Quy trình kiểm soát chất lượng

– Tự kiểm tra, quy trình tiếp nhận khiếu nại và thu hồi sản phẩm

Công ty Takarai đã đạt tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Qua đó, tất cả các yêu tiêu chuẩn trên, nhà máy Takarai đều đã đáp ứng tốt. Từ đó, đảm bảo được sản phẩm đạt chất lượng cao nhất. Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với năng lực sản xuất tốt, những dịch vụ trọn gói và những chính sách hấp dẫn.

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp

Với việc có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, nhà máy Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với những đảm bảo về chất lượng, dịch vụ và chính sách, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Mọi hoạt động của công ty Takarai luôn hướng tới đảm bảo lợi ích lớn nhất cho khách hàng của mình. Vì vậy, công ty luôn đảm bảo cung cấp các dịch vụ trọn gói, đó là:

– Tư vấn, tìm nguồn nguyên liệu uy tín chất lượng

– Tư vấn xây dựng công thức cho sản phẩm.

– Thiết kế và sản xuất bao bì, đặt tên, xây dựng nội dung nhãn (đảm bảo theo đúng quy định về nhãn của thực phẩm chức năng).

– Đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm.

 

Khi gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai, khách hàng sẽ được cam kết:

– Sản phẩm được đảm bảo về chất lượng

– Sản xuất đạt tiến độ, giao sản phẩm đúng thời gian trong hợp đồng.

– Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (với giá trị đơn hàng từ 50.000.000 vnđ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên). Tất cả các lô sản phẩm dù lớn hay nhỏ đều sẽ được đảm bảo về chất lượng, các dịch vụ, các chính sách hậu mãi…

– Giá gia công phù hợp:  Các chính sách về giá khi gia công thực phẩm chức năng tại Takarai luôn hợp lý nhất, khiến mọi khách hàng đều hài lòng.

– Nếu có bất kỳ  vấn đề nào về sản phẩm mà lỗi do sản xuất, đối tác sẽ được áp dụng chính sách một đổi một.

Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về phương pháp phòng ngừa nhiễm chéo theo tiêu chuẩn GMP.  Với việc đã đạt chuẩn GMP,  các điều kiện sản xuất của nhà máy Takarai đều đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe. Cùng với các dịch vụ trọn gói và chính sách hấp dẫn, Takarai chính là lựa chọn tối ưu khi bạn cần tìm công ty nhận gia công thực phẩm chức năng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Đọc thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758