Gia công sản xuất thực phẩm chức năng trọn gói, chuyên nghiệp ở đâu?

 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sản xuất gia công thực phẩm chức năng ngày một tăng thì các nhà máy cung cấp dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp ngày càng nhiều. Để lựa chọn cho mình được đơn vị tốt nhất, việc nắm được những quy định khắt khe về thực phẩm chức năng, những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn là điều cần thiết. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Dịch vụ sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, cần đạt những tiêu chuẩn khắt khe hơn rất nhiều so với thực phẩm thông thường, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

 

Thực phẩm chức năng là gì?

Gia công sản xuất thực phẩm chức năng là hoạt động sử dụng nguyên liệu đầu vào, thông qua các quy trình sản xuất, đóng gói… tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đạt các tiêu chuẩn khắt khe về thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, khác với thực phẩm hay các sản phẩm thông thường, có những quy định rất khắt khe được áp dụng cho mặt hàng đặc biệt này. Chính vì điều đó, tất cả các yếu tố của quá trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, để sản phẩm có hiệu quả tốt, có sức cạnh tranh cao trên thị trường thì việc xây dựng công thức, công nghệ bào chế… cần được tối ưu hóa.

Chính vì vậy, khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng, việc lựa chọn đơn vị nhận gia công, sản xuất chất lượng, chuyên nghiệp là điều cần thiết quyết định chất lượng sản phẩm.

 

 

Gia công sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

 

Đạt chuẩn GMP – Yêu cầu đầu tiên về nhà máy gia công sản xuất thực phẩm chức năng

 

Để được cấp phép, được phân phối trên thị trường, sản phẩm buộc phải được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Các yêu cầu cơ bản trong tiêu chuẩn GMP là:

– Về nhân sự: Đội ngũ  nhân sự cần đạt các yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và được đào tạo thường xuyên liên tục phù hợp với từng vị trí làm việc.

– Thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và thiết bị máy móc cần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng, xử lý sự cố, sản xuất 1 chiều, tránh nhiễm chéo…

– Vệ sinh: Việc vệ sinh nhà xưởng, cá nhân, môi trường cần được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn. Các quy định về vệ sinh với nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP khắt khe hơn rất nhiều so với nhà máy chế biến thực phẩm hay các sản phẩm thông thường khác.

– Bảo quản: Nhà kho cần đạt tiêu chuẩn GSP với việc đạt yêu cầu về phân khu rõ ràng, đảm bảo về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch…

– Lưu trữ hồ sơ: Việc lưu trữ hồ sơ cần đảm bảo ghi chép được toàn bộ các yếu tố của quá trình sản xuất. Sao cho dựa vào hồ sơ đó có thể truy vấn lại toàn bộ thông tin của sản xuất của một sản phẩm bất kỳ. 

 

Đạt tiêu chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc đối với nhà máy gia công sản xuất thực phẩm chức năng

 

Các quy trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Một quy trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng trải qua các bước sau:

 

– Nhập và kiểm nghiệm nguyên liệu.

– Chuẩn bị các điều kiện sản xuất theo kế hoạch, kiểm tra các điều kiện sản xuất đó theo tiêu chuẩn.

– Tiến hành gia công sản xuất thực phẩm chức năng theo đúng kế hoạch sản xuất (đã được ký duyệt).

– Lấy mẫu bán thành phẩm và kiểm nghiệm trong suốt quá trình sản xuất.

– Ép vỉ hoặc đóng lọ, đóng gói…

– Kiểm nghiệm thành phẩm.

– Nhập kho, lưu hồ sơ, lưu mẫu –> Bàn giao sản phẩm.

 

Các quy trình sản xuất đều cần được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện theo đúng kế hoạch đã được xét duyệt từ trước

 

Yêu cầu về nguyên liệu gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Nguyên liệu gia công sản xuất thực phẩm chức năng rất đa dạng, bao gồm chất xơ dinh dưỡng, các loại đường đa phân tử, peptid, acid amin, vitamin, protein, khoáng chất, các lợi khuẩn, acid béo… Các chất trên được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau như thực vật (các loại thảo dược, hoa quả…) hay từ động vật (cá, sữa, các chế phẩm từ sữa…).

Nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Các yêu cầu khắt khe về nguyên liệu gia công, sản xuất thực phẩm chức năng đó là:

 

– Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt các chỉ tiêu về vi sinh, kim loại nặng và các chỉ tiêu phụ như pH, độ ẩm,…

– Với nguyên liệu là dược liệu: Cần được trồng, thu hái, chế biến, bảo quản theo tiêu chuẩn GACP.

– Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng phải có đầy đủ các chứng nhận chất lượng theo quy định.

 

Nguyên liệu sản phẩm thực phẩm chức năng rất đa dạng và cần đạt chuẩn

 

Nội dung nhãn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định

 

Để cung cấp thông tin chính xác nhất về sản phẩm cho người dùng, tránh những hiểu lầm về công dụng sản phẩm, có những quy định về nội dung nhãn cơ bản như sau:

 

– Tên thực phẩm chức năng: Cần có tên nhóm trước tên sản phẩm, không dùng tên bệnh lý đặt tên cho sản phẩm, không dùng tên gốc biệt dược, tên chung quốc tế để đặt tên.

– Các nội dung về thành phần, hạn dùng, ngày sản xuất, thông tin nhà sản xuất, nhà phân phối cần được ghi rõ ràng, không được sai lệch so với bản đăng ký công bố sản phẩm.

– Phải có câu: “Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” đúng vị trí, kích thước, màu sắc theo quy định.

– Không được ghi sản phẩm có chỉ định điều trị bất kỳ một bệnh lý cụ thể nào.

 

Xây dựng nội dung nhãn thực phẩm chức năng cần tuân theo đúng quy định của pháp luật

 

Quy trình đăng ký công bố thực phẩm chức năng

Sản phẩm cần được đăng ký đầy đủ với Cục an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thì sản phẩm thực phẩm chức năng mới được phân phối trên thị trường.

Trước tiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Bản công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của từng thành phần, giấy chứng nhận GMP. Khi chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định, doanh nghiệp nộp về Cục An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu. Trong vòng 07 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc gửi văn bản yêu cầu sửa đổi bổ sung cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, để một sản phẩm được hoàn thiện và được phép phân phối trên thị trường cần trải qua rất nhiều công đoạn, tuân thủ rất nhiều quy định khắt khe. Chính vì vậy, việc lựa chọn công ty chuyên gia công, sản xuất thực phẩm chức năng trọn gói sẽ giúp bạn đơn giản hóa các bước trên.

 

Các tiêu chí lựa chọn công ty gia công sản xuất thực phẩm chức năng

 

Khi cần gia công sản xuất thực phẩm chức năng, bạn lên lựa chọn công ty dựa vào các tiêu chí sau đây.

– Công ty có nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng, đây là yêu cầu đầu tiên, buộc phải có và quan trọng nhất.

– Nhà máy cần có năng lực sản xuất tốt, có các dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, đa dạng về dạng bào chế (Viên nén, viên nang, viên sủi, bột cốm hay các sản phẩm dạng lỏng).

– Công ty có các dịch vụ đầy đủ như: Tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn, lên công thức bào chế; Thiết kế nhãn, bao bì; Đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những sản phẩm mà bạn đánh giá sẽ có lượng tiêu thu không cao hoặc với những sản phẩm mới thử nghiệm.

– Có chính sách về giá và chính sách hậu mãi hợp lý.

 

Khi dựa vào các tiêu chí trên, bạn sẽ lựa chọn được cho mình công ty gia công sản xuất thực phẩm chức năng chất lượng nhất.

 

Có chính sách về giá hợp lý là yếu tố quan trọng khi lựa chọn công ty gia công sản xuất thực phẩm chức năng

 

Gia công sản xuất thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai – Lựa chọn hoàn hảo của bạn

 

Công ty dược phẩm Takarai là công ty chuyên gia công sản xuất thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng. Takarai đạt đầy đủ các tiêu chí của một nhà máy gia công  sản xuất thực phẩm chức năng tốt đó là:

 

– Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng. Từ đó, tất cả các điều kiện sản xuất đều đạt chuẩn, là cơ sở để tạo nên những sản phẩm chất lượng, đảm bảo được năng lực sản xuất tốt.

 

Giấy chứng nhận đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng của công ty Takarai

 

– Nhà máy Takarai có đầy đủ các dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng, bao gồm: Dây chuyền sản xuất viên nén (bao đường, bao phim), viên nang cứng, viên sủi, bột, cốm, dung dịch, siro, giúp đa dạng hóa về dạng bào chế cho các sản phẩm của bạn.

– Công ty Takarai cung cấp các dịch vụ gia công sản xuất thực phẩm chức năng  trọn gói từ A-Z, đó là:

 

  • Tìm nguồn nguyên liệu tốt, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng
  • Xây dựng công thức bào chế tối ưu, sao cho sản phẩm được hấp thu tốt nhất, độ ổn định cao, hạn sử dụng kéo dài, đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ hòa tan, độ rã… của thực phẩm chức năng.
  • Thiết kế bao bì, xây dựng nội dung nhãn hấp dẫn và theo đúng quy định của pháp luật;
  • Lập đầy đủ hồ sơ, đăng ký giấy phép với Cục An toàn thực phẩm.

 

Công ty Takarai cung dịch vụ lập hồ sơ và đăng ký giấy phép tại Cục an toàn thực phẩm

 

– Công ty Takarai nhận  gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (Giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000đ hoặc lượng sản phẩm không nhỏ hơn 5.000).

– Công ty sản xuất thực phẩm chức năng Takarai có các chính sách về giá hợp lý. Đồng thời, bạn sẽ được áp dụng chính sách một đổi một trong  trường hợp sản phẩm bị lỗi do quá trình sản xuất.

 

 

Bài viết trên đã giúp bạn nắm chi tiết hơn về hoạt động gia công sản xuất thực phẩm chức năng. Và với việc đã đạt tiêu chuẩn GMP, có dịch vụ trọn gói, chính sách hấp dẫn, Takarai chính là lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nắm rõ hơn các quyền lợi mà bạn sẽ nhận được khi hợp tác gia công sản xuất tại nhà máy Takarai. Chúc bạn sức khỏe.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758