Phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng

Điều kiện bắt buộc đối với một nhà máy sản xuất gia công thực phẩm chức năng đó là đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP. Trong tiêu chuẩn GMP, phòng sạch là một trong những yếu tố cần đạt được. Vậy những yêu cầu của tiêu chuẩn phòng sạch là gì? Mời bạn cùng chung tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

 

 

Phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng

 

Phòng sạch trong tiêu chuẩn GMP là gì?

Thực phẩm chức năng là mặt hàng hóa đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy chất lượng sản phẩm được kiểm soát rất chặt chẽ. Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng được xây dựng để  sàng lọc, loại bỏ các cơ sở  sản xuất thực thực phẩm chức năng không đủ chất lượng, giảm thiểu được tối đa các loại hàng kém chất lượng.

Tiêu chuẩn GMP bao gồm một hệ thống các tiêu chuẩn nhằm kiểm soát tất cả các yếu tố trong quá trình sản xuất  (thiết kế, lắp đặt phân khu nhà xưởng, các thiết bị, máy móc, nguyên liệu đầu vào đến con người, quy trình kiểm soát chất lượng, bảo quản, các hệ thống phụ trợ… ). Điều đó đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Các khu vực sản xuất, nghiên cứu, kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn phòng sạch là một trong những tiêu chuẩn khắt khe của tiêu chuẩn GMP.

Phòng sạch là phòng được thiết kế, xây dựng với mục tiêu giảm thiểu sự có mặt, sản sinh và sự lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát được các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm khi cần thiết.

Nhờ vậy, lượng bụi lơ lửng trong không khí được hạn chế tối đa, tránh được nhiễm bẩn, nhiễm chéo trong quá trình nghiên cứu, sản xuất. Các điều kiện về môi trường sản xuất cũng được đảm bảo.

 

Phòng sạch là yêu cầu bắt buộc trong tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng

 

Các yếu tố cần kiểm soát trong tiêu chuẩn phòng sạch

Các thông cần được đảm bảo đối với phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng là:

 

 

Nhiệt độ: Nhiệt độ trong khu vực sản xuất cần được điều chỉnh và giữ ở nhiệt độ thích hợp (phù hợp với từng lô sản phẩm), đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt trạng thái tốt nhất ở nhiệt độ đó.

Độ ẩm: Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm, tuổi thọ của máy móc… Vì vậy, độ ẩm của phòng sạch cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Áp suất: Do không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Vì vậy, việc kiểm soát áp suất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa không cho không khí từ khu vực khác sang khu vực phòng sạch. Phòng sạch luôn phải có áp suất cao hơn so với khu vực ngoài phòng sạch.

Xem thêm

 

Độ sạch: Nồng độ bụi trong phòng phụ thuộc nhiều vào  số lần trao đổi gió và phin lọc của máy lọc. Số lần trao đổi gió càng lớn thì nồng độ hạt bụi càng giảm, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng.

Nhiễm chéo: Đối với phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng, tránh nhiễm chéo là nhiệm vụ quan trọng bởi nhiễm chéo là nguyên nhân lớn khiến chất lượng của sản phẩm không đạt chuẩn. Để kiểm soát sự nhiễm chéo, có rất nhiều yếu tố cần kiểm soát như: Khu vực sản xuất cần riêng biệt, sự phù hợp khi lắp đặt các chốt gió, hệ thống thải không khí, việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh dụng cụ trong quá trình sản xuất…

 

Các khu vực sản xuất cần biệt lập để tránh nhiễm chéo

 

Các yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

– Khu vực sản xuất cần có thiết bị xử lý không khí, hệ thống điều hòa trung tâm để đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và khả năng thông gió phải thích hợp với quá trình sản xuất, bảo quản, không gây ảnh hưởng bất lợi (trực tiếp hoặc gián tiếp) đến chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm, sự vận hành chính xác của máy móc, thiết bị.

– Nhà xưởng sử dụng cho sản xuất phải thiết kế và xây dựng phù hợp để có thể giữ vệ sinh tốt.

– Nhà xưởng cần được bảo dưỡng định kỳ và đảm bảo rằng hoạt động bảo dưỡng đó không là nguy cơ làm thay đổi chất lượng sản phẩm, hoạt động vệ sinh nhà xưởng cần được lưu lại trong hồ sơ.

– Nhà xưởng cần có các phương tiện chuyên dụng để sản xuất các sản phẩm có thành phần đặc biệt, ví dụ như các vi khuẩn sống.

– Thiết kế nhà xưởng cần chú ý tránh tuyệt đối sự xâm nhập, tấn công của côn trùng hoặc các côn trùng khác.

– Đối với khu vực sản xuất, những người không phận sự, không được ủy quyền sẽ không được tự ý ra vào.

– Những người ra vào, làm việc tại khu vực sản xuất bắt buộc phải có trang phục bảo hộ sạch, đúng quy định và tuyệt đối không hút thuốc lá, ăn vặt trong khu vực sản xuất.  Phòng thay đồ, phòng vệ sinh phải thông thoáng và được bố trí thích hợp. Phải có đủ tủ quần áo để lưu giữ quần áo và vật dụng của nhân viên.

 

Tất cả nhân viên ở các công đoạn cần được mặc đồ bảo hộ lao động theo tiêu chuẩn

 

– Thiết kế nhà xưởng và quá trình vận hành máy móc, sản xuất cần đặc biệt lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa phát sinh và phát tán bụi. Yếu tố quan trọng đó là các quy trình sản xuất cần theo một chu trình khép kín và một chiều.

– Với các hoạt động sản xuất khác nhau cần có các khu vực riêng. Ví dụ: Phòng dập viên nén phải tách biệt với khu vực đóng gói, phòng đóng viên nang…

– Rác thải không cho phép chất đống mà phải được thu gom bằng các dụng cụ chuyên biệt để đưa về điểm thu gom rác phía ngoài nhà xưởng. Rác được xử lý an toàn và vệ sinh liên tục, thường xuyên.

– Nên có bảng thông báo quy trình chi tiết làm vệ sinh và phải tuân thủ nghiêm túc theo thông báo này.

 

Phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng Takarai

Nhà máy Takarai đã chính thức được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng. Do đó, tất cả các điều kiện sản xuất của nhà máy đều đã đạt những tiêu chuẩn khắt khe, trong đó có tiêu chuẩn về phòng sạch.

Tất cả các yếu tố tác động đến tiêu chuẩn phòng sạch theo tiêu chuẩn GMP đều được kiểm soát tốt ở nhà máy Takarai. Bởi từ khâu thiết kế nhà xưởng, lắp đặt, bảo trì và các quá trình sản xuất, vệ sinh đều tuân thủ theo đúng hướng dẫn bởi những người giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, Takarai có hệ thống điều hòa trung tâm giúp xử lý môi trường không khí cho toàn nhà máy qua một phòng điều khiển trung tâm. Các phòng sạch được áp dụng bộ xử lý không khí lắp đặt các AHU trong các khu vực trong sản xuất gồm các hệ thống lọc và siêu lọc có hiệu suất 99,9%. Điều này góp phần giúp sản phẩm đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

 

Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng

 

Với điều kiện sản xuất tốt, đạt chuẩn, công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng. Không chỉ đảm bảo được về chất lượng của sản phẩm, Công ty còn thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín thông qua những dịch vụ trọn gói và những chính sách như sau:

 

Các dịch vụ tại nhà máy Takarai

Takarai là một trong số ít các đơn vị cung cấp đầy đủ các dịch vụ gia công thực phẩm chức năng như:

– Xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm theo đơn đặt hàng.

– Thiết kế, sản xuất bao bì thực phẩm chức năng, đặt tên và xây dựng nội dung nhãn sản phẩm đúng theo quy định của pháp luật.

– Đăng ký giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm với đầy đủ các bước từ lập hồ sơ, nộp hồ sơ, sửa đổi bổ sung và nhận kết quả trả về.

 

Công ty Takarai nhận làm hồ sơ và đăng ký giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm

 

Các chính sách được áp dụng

Khi đặt gia công thực phẩm chức năng tại công ty Takarai, bạn sẽ được áp dụng những chính sách sau:

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng bao gồm các lô lớn và lô nhỏ (Giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000 vnđ hoặc ít nhất 5.000 sản phẩm). Sự linh động trong sản xuất này là duy nhất hiện nay, tạo điều kiện tối ưu cho những sản phẩm mới thử nghiệm hoặc sản phẩm được đánh giá có khả năng tiêu thụ không cao.

– Chính sách về giá hấp dẫn: Công ty Takarai mang đến cho khách hàng những chính sách về giá hấp dẫn sau khi tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu chi phí sản xuất.

– Chính sách hậu mãi: Với tất cả các lô hàng từ lớn đến nhỏ, công ty Takarai thực hiện chính sách 1 đổi 1 trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do quá trình sản xuất.

 

Bài viết trên đã đem đến những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng. Với nhà máy đạt chuẩn GMP, các dịch vụ đầy đủ, chính sách hấp dẫn, Takarai chính là lựa chọn tối ưu của bạn khi cần gia công thực phẩm chức năng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách, dịch vụ của Takarai qua địa chỉ:

– Địa chỉ: Thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Hoặc văn phòng miền Nam: 26 đường 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Số điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758

– Email: takarai.jsc@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758