Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng – Cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp

   Thực phẩm chức năng là mặt hàng đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, có những tiêu chuẩn khắt khe mà doanh nghiệp cần đạt được. Trong đó, yêu cầu bắt buộc đó là sản phẩm cần được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng. Tiêu chuẩn này vừa là cơ hội, vừa là thách thức với doanh nghiệp.

 

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là gì

 

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là gì?

GMP là gì?

GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices nghĩa là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. GMP là một bộ bao gồm các quy định chung, những hướng giúp quá trình sản xuất đảm bảo luôn làm ra những sản phẩm chất lượng.

 

GMP thực phẩm chức năng là gì?

GMP thực phẩm chức năng là bộ tiêu chuẩn thực hành tốt áp dụng cho những nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng.

Cục An toàn thực phẩm là cơ quan đứng đầu, phối hợp với các Vụ, Cục Tổng cục và các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện “Hướng dẫn Thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng” trong phạm vi toàn quốc.

Đạt GMP thực phẩm chức năng là yêu cầu bắt buộc với tất cả các nhà máy sản xuất, gia công. Nếu không, sản phẩm sẽ không được cấp phép, không được lưu thông trên thị trường.

 

GMP thực phẩm chức năng – Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp và ngành thực phẩm chức năng Việt Nam

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng với mục tiêu đề ra trước tiên là đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, để mỗi sản phẩm khi đến được tay người dùng có chất lượng tốt và tạo cho người tiêu dùng niềm tin vào các sản phẩm nội địa.

Với doanh nghiệp, quy định mới đặt ra những thách thức khi giá thành sản xuất sẽ tăng cao, chi phí đầu tư máy móc, nhà xưởng và trả lương cho nguồn nhân lực chất lượng nhiều hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

Việc áp dụng GMP sẽ loại dần những doanh nghiệp yếu kém, không đủ điều kiện sản xuất, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp chân chính.

Cũng chính vì những yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng mà việc một doanh nghiệp muốn chuyển hướng sang sản xuất mặt hàng này cũng gặp nhiều khó khăn. Khi muốn sở hữu, kinh doanh thực phẩm chức năng, xu hướng ngày nay đó là gia công tpcn tại các nhà máy đã đạt tiêu chuẩn GMP. Vì vậy, các công ty mở dịch vụ nhận gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP cũng ngày càng nhiều.

 

GMP thực phẩm chức năng vừa là cơ hội, vừa là thách thức với doanh nghiệp

 

Các yêu cầu nổi bật của GMP thực phẩm chức năng

 

Hướng dẫn thực hành tốt sản xuất GMP thực phẩm chức năng được quy định chi tiết trong Thông tư số 18/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành. Sau đây là một số yêu cầu nội bật trong thông tư:

 

Về cơ sở và trang thiết bị

Vị trí, thiết kế, xây dựng, lắp đặt… nhà xưởng phải đáp ứng được việc sao cho sản xuất 1 chiều, giảm tối đa nguy cơ sai sót, đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm chéo, tạo thuận lợi trong việc việc kiểm soát, đảm bảo chất lượng, giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận tiện nhất đồng thời sản phẩm phải đạt chất lượng đề ra.

 

Về nhân sự

Đội ngũ nhân sự cần được đảm bảo về số lượng, trình độ phù hợp trong phạm vi trách nhiệm của mình. Tất cả các vị trí đều cần được đào tạo, định kỳ đào tạo lại các nguyên tắc, cập nhật về quy định trong tiêu chuẩn GMP tương ứng với từng vị trí làm việc.

 

Về quá trình sản xuất

Tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất đều có những quy định chặt chẽ, từ khâu đưa bảo quản nguyên liệu, đưa nguyên liệu vào sản xuất, các quy trình sản xuất, kiểm tra bán thành phẩm, thành phẩm, đóng gói, bảo quản… đều cần được kiểm soát chặt chẽ.

 

Quy trình sản xuất cần theo đúng quy trình

 

Về vệ sinh

Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà xưởng đều cần tuân thủ quy tắc để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cũng như giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

 

Về việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu

Cơ sở sản xuất bắt buộc phải lưu trữ hồ sơ theo đúng tiêu chuẩn: Rõ ràng, ngăn ngừa sai sót khi truyền đạt bằng lời nói, cho phép truy tìm lịch sử của lô sản xuất, đầy đủ nội dung của tất cả các công đoạn sản xuất.

 

Kiểm soát chất lượng

Tất cả các công đoạn của một quá trình sản xuất phải được kiểm soát chất lượng bởi bộ phận có trách nhiệm và thẩm quyền. Kiểm tra chất lượng bao gồm việc lấy mẫu, kiểm nghiệm, tổ chức lập hồ sơ tài liệu…

Nguyên liệu không được đưa vào sản xuất, các công đoạn sản xuất không được tiếp tục nếu như kết quả kiểm nghiệm nguyên liệu bán thành phẩm không đạt yêu cầu. Để kiểm soát chất lượng,trình độ nhân sự cũng như các trang thiết bị máy móc cần phải đạt những yêu cầu rất cao.

 

Các nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm cần được kiểm nghiệm chặt chẽ.

 

Ngoài ra, còn rất nhiều yêu cầu khắt khe khác cùng với hướng dẫn thực hiện cụ thể trong Thông tư số 18/2019/TT-BYT.

 

Takarai – Lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

Takarai là một trong số ít nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng nhận gia công, sản xuất.  Takarai đã đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng nhà máy sản xuất với quy mô diện tích khoảng 5.000m2 được đặt tại khu công nghiệp Hoài Đức, Hà Nội. Việc thiết kế nhà máy được tiến hành căn cứ vào tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng giúp quá trình sản phẩm đạt chất lượng cao, bao gồm: Kho bảo quản, khu vực sơ chế, chiết xuất khép kín cùng hệ thống dây chuyền sản xuất  theo công nghệ tự động tiên tiến nhất, các phòng ban đầy đủ (Phòng đảm bảo chất lượng, phòng nghiên cứu phát triển R&D) với nhân lực trình độ cao, được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm.

Hệ thống trang thiết bị của nhà máy Takarai có nhiều ưu điểm nổi bật như dậy chuyền sản xuất hiện đại với các máy:

  • Máy sấy tầng sôi tự động TST-100
  • Máy trộn Rocket tự động EYH-200
  • Máy bao phim, bao đường
  • Máy dập viên quay tròn với 27 bộ chày cối
  • Máy đóng nang tự động
  • Máy đóng lọ, ép vỉ tự động

Cùng rất nhiều máy móc hiện đại khác. Phòng kiểm nghiệm, phòng R&D cũng được trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị phục vụ quá trình nghiên cứu, kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Với các điều kiện sản xuất như trên, nhà máy Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng trọn gói với các dạng bào chế: Viên nang cứng, viên nén (bao phim, bao đường),  viên sủi, bột, cốm, dung dịch, siro.

Sau khi hoàn thành, nhà máy đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice Health Supplements – Thực hành sản xuất tốt thực phẩm chức năng).

 

Giấy chứng nhận GMP của nhà máy Takarai

 

 

Không chỉ vậy, công ty Takarai còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ và có các chính sách hấp dẫn cho khách hàng như sau:

– Dịch vụ trọn gói: Tìm nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn, xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm, xây dựng nội dung nhãn và thiết kế bao bì, đồng thời lập hồ sơ và xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Chính sách hấp dẫn: Linh động trong sản xuất (Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều, với giá trị đơn hàng từ 50.000.000đ hoặc 5.000 sản phẩm trở lên). Có chính sách tốt nhất về giá, một đổi một trong trường hợp sản phẩm gặp vấn đề mà lỗi do quá trình sản xuất.

Với những điều kiện sản xuất, dịch vụ đầy đủ và chính sách hấp dẫn như trên, Takarai chính là lựa chọn tốt của bạn khi muốn tìm một nhà máy nhận gia công thực phẩm chức năng uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng. Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ trở thành đối tác của nhau, cùng nhau tạo nên những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Mời bạn liên hệ với chúng tôi để biết rõ hơn về các dịch vụ và chính sách mà công ty Takarai cung cấp qua địa chỉ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT DƯỢC PHẨM TAKARAI

Địa chỉ: Thôn 3, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tp. Hà Nội, Việt Nam.

Văn phòng miền Nam : 26 đường 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758

Website: www.takarai.vn

Email: takarai.jsc@gmail.com

 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758