Xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và trả về trong gia công thực phẩm chức năng chuẩn GMP

Trong quá trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, không tránh được việc các nguyên liệu không đạt chất lượng bị trả về, nguyên liệu được tái chế. Việc xử lý các nguyên liệu này như thế nào cũng được quy định rõ trong tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn vấn đề về xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và trả về trong gia công thực phẩm chức năng. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và trả về trong gia công thực phẩm chức năng chuẩn GMP

 

Các nguyên liệu tham gia vào quá trình gia công thực phẩm chức năng

 

Có nhiều loại nguyên liệu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng khác nhau. Hiện nay nguyên liệu khi đưa vào sản xuất thường có nguồn gốc từ dược liệu (dược liệu thô, bột dược liệu, tinh bột, cao dược liệu). Ngoài ra, có nhiều nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng khác như: Các chế phẩm sinh học, các tinh chất từ động vật, nguyên tố vi lượng. Và một nguyên phụ liệu không thể thiếu trong gia công thực phẩm chức năng đó là các tá dược. 

Có những tiêu chuẩn khắt khe về nguyên liệu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng. Các thao tác xử lý nguyên vật liệu từ khâu tiếp nhận, bảo quản, biệt trữ, lấy mẫu, dán nhãn, phân lô đến khâu chế biến đều cần thực hiện theo đúng quy trình.

Trước mỗi một quy trình sản xuất, trước khi được xuất kho, lượng nguyên liệu đã phải được tính toán chi tiết, vừa đủ cho một lô sản xuất. Đồng thời chúng phải được kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất sẽ không tránh khỏi những phát sinh, vấn đề dẫn đến hiện tượng nguyên liệu bị loại, tái chế và trả về.

 

Nguyên liệu và bán thành phẩm trước khi được chuyển sang công đoạn tiếp theo đề cần được kiểm nghiệm lại.

 

Xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và sản phẩm trả về  trong gia công thực phẩm chức năng

 

Với nguyên liệu bị loại, tái chế

Khi nguyên liệu bị loại, tái chế, các thao tác xử lý cần tuân theo các quy định sau đây:

 

– Nguyên vật liệu bị loại phải được dán nhãn rõ ràng. Nội dung nhãn cần chỉ rõ tình trạng và lý do nguyên vật liệu đó bị loại.

– Nguyên vật liệu bị loại phải được bảo quản ở khu vực riêng, hạn chế ra vào để đợi đến các khâu xử lý tiếp theo như trả lại nhà cung cấp, tái chế hoặc hủy bỏ.

– Trường hợp tái chế nguyên liệu chỉ được thực hiện trong một số trường hợp ngoại lệ ( nếu chất lượng của thành phẩm khi dùng nguyên liệu sau tái chế không bị ảnh hưởng) và phải được phê duyệt bởi người có thẩm quyền, phải đánh giá được những nguy cơ có thể xảy ra. Hoạt động tái chế cần được theo dõi và lập hồ sơ đầy đủ.

– Phòng kiểm tra chất lượng có nhiệm vụ cân nhắc, xem xét sự cần thiết việc thực hiện các phép thử với bất kỳ thành phẩm nào đã được tái chế hoặc có sử dụng nguyên liệu tái chế.

– Bất cứ biện pháp xử lý nào được tiến hành cũng phải được chấp nhận của người được uỷ quyền và phải được ghi trong hồ sơ.

 

Tất cả quá trình xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế cần được lưu trong hồ sơ

 

Với sản phẩm bị trả về từ thị trường

– Đối với sản phẩm không nằm trong sự kiểm soát của nhà sản xuất phải được hủy, ngoại trừ trường hợp chắc chắn là chất lượng của chúng vẫn đạt yêu cầu.

– Cân nhắc bán lại, dán lại nhãn, phục hồi thành phẩm trong trường hợp bộ phận kiểm tra chất lượng đánh giá chi tiết, nghiêm ngặt về chất lượng của thành phẩm được trả về.

– Các yếu tố như tính chất của sản phẩm trả về, những điều kiện bảo quản, lịch sử của sản phẩm, khoảng thời gian kể từ khi sản phẩm được bán ra và ghi rõ trong hồ sơ.

– Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào về chất lượng, sản phẩm bị trả về sẽ không được bán hoặc sử dụng lại.

– Tất cả các thao tác xử lý sản phẩm bị trả về cần được lưu lại trong hồ sơ một cách chi tiết.

Một nhà máy sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP sẽ có quy trình xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và sản phẩm trả về chuyên nghiệp. Từ đó khắc phục được kịp thời những sai hỏng trong quá trình sản xuất, phân phối.

 

Chất lượng sản phẩm trả về cần được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi hủy hoặc dán nhãn, bán lại

 

Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với các quy trình chuyên nghiệp

 

Takarai là công ty chuyên gia công sản xuất thực phẩm chức năng theo đơn đặt hàng. Tất cả các quy trình sản xuất của nhà máy Takarai đều chuyên nghiệp, ngay từ khi thiết kế nhà xưởng, nhập máy móc, nguyên vật liệu, sản xuất, bảo quản. Ngay cả khi thành phẩm đã được bàn giao cho khách hàng, Takarai cũng thực hiện những quy trình theo dõi độ ổn định và quy trình xử lý kịp thời, nhanh chóng trong trường hợp chất lượng sản phẩm gặp vấn đề.

Sự cố luôn có thể xảy ra, nhưng Takarai có những biện pháp giúp giảm thiểu tối đa những sự cố khiến nguyên liệu bị loại, phải tái chế hay thành thành phẩm bị trả về nhờ:

– Phòng đảm bảo chất lượng với nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm sẽ kiểm soát đến từng chi tiết nhỏ trong toàn bộ quá trình, từ khi nhập nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm được phân phối trên thị trường một cách nghiêm ngặt nhất.

– Tất cả các nguyên liệu, bán thành phẩm trong từng quy trình sản xuất đều có các tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng. Chỉ khi đạt các tiêu chuẩn đó, nguyên liệu, bán thành phẩm mới được chuyển sang các giai đoạn sản xuất tiếp theo.

– Thành phẩm sau khi được kiểm nghiệm lại, đảm bảo được tất cả các tiêu chuẩn chất lượng mới được bàn giao cho khách hàng để phân phối trên thị trường.

– Trong quá trình sản phẩm được phân phối, độ ổn định của sản phẩm vẫn được theo dõi nghiêm ngặt bởi một chương trình theo dõi độ ổn định chuyên nghiệp, đúng theo tiêu chuẩn GMP.

 

Quy trình sản xuất tại Takarai giám sát, kiểm nghiệm nghiêm ngặt bởi phòng đảm bảo chất lượng

 

Nhờ vậy, tỷ lệ các nguyên liệu bị loại, tái chế và các thành phẩm bị trả về là rất nhỏ.

Trong trường hợp hy hữu, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường gặp bất kỳ sự cố nào mà lỗi do quá trình sản xuất, công ty Takarai thực hiện chính sách một đổi một. Chính sách này nhằm đảm bảo quyền lợi lớn nhất dành cho các đối tác của Takarai.

Với những điểm trên, khi gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và được đảm bảo về quyền lợi ngay cả khi đã nhận sản phẩm bàn giao.

 

Không chỉ đảm bảo về chất lượng và có chính sách hậu mãi hấp dẫn như trên, Takarai còn mang đến sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng nhờ những dịch vụ trọn gói và những chính sách hấp dẫn khác, đó là:

– Các dịch vụ trọn gói: Takarai nhận xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm, thiết kế bao bì, xây dựng nội dung nhãn và xin giấy phép đầy đủ tại Cục An toàn thực phẩm.

– Các chính sách hấp dẫn: Takarai rất linh động trong sản xuất khi nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000 đ hoặc trên 5.000 sản phẩm), đồng thời các chính sách về giá của Takarai cũng rất hợp lý với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Với năng lực sản xuất tốt, dịch vụ trọn gói và chính sách hấp dẫn như trên, Takarai chính là lựa chọn tối ưu khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758