Các loại thực phẩm chức năng – Những điều cần biết khi kinh doanh thực phẩm chức năng

 

Thực phẩm chức năng là tên của một nhóm gồm rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Với mỗi loại, đặc điểm, chức năng, các quy chuẩn cũng khác nhau. Vì vậy, người muốn kinh doanh loại sản phẩm này cần hiểu rõ về phân loại và các đặc điểm, quy định cho từng phân loại. Những thông tin quan trọng về các loại thực phẩm chức năng sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Có những loại thực phẩm chức năng nào?

 

Các loại thực phẩm chức năng có những điểm khác nhau nào?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm được dùng với mục đích tăng cường chức năng của cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc,giảm tác hại của bệnh tật. Thực phẩm được chia thành nhiều loại dựa trên:

– Bản chất  của sản phẩm: Thành phần, tỷ lệ các thành phần, có phân liều hay không…

– Tác dụng của sản phẩm

– Đối tượng dùng

– Nguồn gốc của sản phẩm

– Một số yếu tố khác.

Việc phân loại thực phẩm chức năng sẽ góp phần đảm bảo quy định pháp luật về công bố thực phẩm chức năng. Từ đó, đảm bảo lợi ích, an toàn cho người dùng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

 

Có những loại thực phẩm chức năng nào?

Có hai cách phân loại thực phẩm chức năng: Theo các loại thực phẩm chức năng trên thế giới (7 nhóm) và theo quy định của pháp luật Việt Nam (3 nhóm).

Các nhóm thực phẩm chức năng theo phân loại trên thế giới

Trên thế giới phân loại thực phẩm chức năng thành 7 nhóm khác nhau đó là:

 

Nhóm gồm các sản phẩm giúp tăng cường chức năng đường ruột

 

Nhóm này bao gồm các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) và các chất/hợp chất giúp các vi khuẩn có lợi tăng trưởng, tăng hoạt động (Prebiotics). Phổ biến nhất là các sản phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn đường tiêu hóa, nơi probiotics có thể thay đổi thành phần trong hệ vi sinh vật đường ruột, tạo nên sự cân bằng cần thiết. Từ đó mang lại những lợi ích trên sức khỏe.

Nhóm gồm các sản phẩm giúp tăng cường chức năng đường ruột

Nhóm sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất

Nhóm thực phẩm chức năng này giúp bổ sung các vitamin (vitamin A, B, C,…) và các khoáng chất (Fe, Iot, Zn…) cần thiết cho cơ thể. Vitamin và khoáng chất rất cần thiết trong cấu tạo, chức năng của cơ thể. Chúng có thể được bổ sung bằng việc ăn các thực phẩm hàng ngày. Nhưng với một số trường hợp bị thiếu hụt (suy dinh dưỡng, thiếu Iod…) hay nhu cầu lớn (Phụ nữ có thai) thì cần bổ sung các sản phẩm nhóm này là việc nên làm.

Nhóm thực phẩm chức năng “giảm năng lượng” “không béo”, “không đường”

Nhóm này bao gồm các trà thảo dược, các đường ăn kiêng… có giúp hỗ trợ giảm cân, giảm béo. Các sản phẩm đó có tác dụng:

  • Gia tăng quá trình tiêu thụ năng lượng, giải phóng năng lượng tích tụ dưới dạng mỡ.
  • Cải thiện sức khỏe cho người thừa cân, béo phì.
  • Ngăn chặn sự thèm ăn.

Mỗi sản phẩm sẽ có công thức riêng theo từng nhà sản xuất. Vì thế, cơ chế tác động, tác dụng, hiệu quả cũng khác nhau.

 

Nhóm thực phẩm chức năng “giảm năng lượng” “không béo”, “không đường” dùng nhiều cho người ăn kiêng

 

Nhóm sản phẩm giúp giải khát, tăng lực

Các sản phẩm thuộc nhóm này hướng tới đối tượng thường xuyên vận động thể lực, tập thể thao với cường độ cao như các vận động viên, cầu thủ, người tập gym… Chúng sẽ có tác dụng bổ sung năng lượng, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho người dùng.

Nhóm thực phẩm chức năng giàu chất xơ tiêu hóa

Chất xơ là những polysaccharide không phải tinh bột. Khi dùng, chúng không thể hòa tan, không hấp thu, không tạo năng lượng. Vai trò lớn nhất của chất xơ đó là nhuận tràng, tăng khối lượng phân, làm mềm phân. Nhờ vậy, nhóm thực phẩm chức năng này sẽ góp phần giảm các nguy cơ táo bón, ung thư trực tràng và các bệnh lý khác do táo bón gây ra.

Nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt

Các sản phẩm thuộc nhóm này được dành cho một số nhóm đối tượng đặc biệt như: Phụ nữ có thai, trẻ em ăn dặm, các vận động viên, người mới trải qua thời gian điều trị, người cao tuổi, phi hành gia, người có rối loạn tiêu hóa bẩm sinh, người bệnh tiểu đường…. Hoặc những thực phẩm được thông qua ống dạ dày trong trường hợp người dùng không ăn được như bình thường.

Nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt giúp bổ sung các chất cho vận động viên hoạt động với cường độ cao

 

Nhóm thực phẩm chức năng dạng viên

Đây là nhóm sản phẩm được phân liều và phổ biến, phong phú nhất. Nhóm này gồm các dạng viên như viên nang cứng, viên nang mềm, viên nén, viên sủi. Trong thành phần có chứa các hoạt chất sinh học, vitamin và khoáng chất.

Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo luật An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng được phân làm 3 nhóm chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm sinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement)

Các sản phẩm thuộc nhóm này được dùng để duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người và giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng được trình bày dưới dạng viên, dạng cốm bột, lỏng… và được phân liều. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bao gồm các nhóm nhỏ đó là:

– Vitamin, khoáng chất, enzyme, probiotic, axit amin, axit béo và chất có hoạt tính sinh học khác.

– Các chất có nguồn gốc từ thực vật, thực vật, khoáng vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

– Các sản phẩm có chứa các thành phần gồm thành phần thuộc cả hai mục trên.

Thực phẩm dinh dưỡng y học

Nhóm này còn có tên khác là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt. Nhóm sản phẩm này được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh, có thể được dùng bằng đường uống, ống xông. Lưu ý: Thực phẩm sinh dưỡng y học chỉ được dùng dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt(Food for Special Dietary Uses)

Nhóm sản phẩm này được phối trộn hoặc chế biến theo công thức đặc biệt để dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác. Chúng giúp bổ sung các chất đặc thù theo thể trạng, tình trạng bệnh lý của người sử dụng.

 

Các nhóm thực phẩm chức năng kể trên có nhiều điểm khác biệt như đối tượng dùng, mục đích sử dụng, thành phần hàm lượng… Nhưng chúng cùng có đặc điểm chung đó là tác động trực tiếp đến sức khỏe con người và phải được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng. Khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng, để sản phẩm được cấp phép và phân phối rộng rãi trên thị trường, điều kiện tiên quyết đó là nhà máy phải đạt chuẩn GMP.

Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

 

Công ty Takarai với nhà máy đạt chuẩn GMP nhận gia công thực phẩm chức năng với sự đa dạng về các loại thực phẩm chức năng, các dạng bào chế với đảm bảo về chất lượng sản phẩm, dịch vụ trọn gói và chính sách hấp dẫn hợp lý.

 

Takarai đã đạt chuẩn GMP đồng thời có đầy đủ các dịch vụ và chính sách hấp dẫn

 

Takarai nhận gia công với sự đa dạng về các loại tpcn

Với nhà máy đạt chuẩn GMP, Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các loại thực phẩm chức năng như: Nhóm gồm các sản phẩm giúp tăng cường chức năng đường ruột, bổ sung vitamin và khoáng chất, thực phẩm tăng lực, bổ sung chất xơ tiêu hóa…. theo đơn đặt hàng.

Takarai nhận gia công tpcn với nhiều dạng bào chế khác nhau

Takarai có đầy đủ máy móc, dây chuyền và nhân lực, năng lực sản xuất để sản xuất tpcn với sự đa dạng về dạng bào chế. Đó là dạng viên nén (bao phim, bao đường) viên sủi, viên nang cứng, bột, cốm, dung dịch, siro.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại thực phẩm chức năng khác nhau, bởi mỗi loại sẽ có một dạng bào chế phù hợp nhất. Đồng thời, yếu tố này cũng giúp bạn đa dạng hóa các mặt hàng của mình.

Takarai cung cấp đầy đủ các dịch vụ gia công thực phẩm chức năng.

Các dịch vụ công ty Takarai cung cấp là:

– Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm giúp sản phẩm có được hấp thu tốt, độ ổn định cao, hiệu quả tốt.

– Xây dựng nội dung nhãn, thiết kế bao bì sản phẩm hấp dẫn đồng thời đạt tiêu chuẩn theo quy định.

– Xin giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm.

 

Takarai có những chính sách hấp dẫn

Với phương châm làm hài lòng tất cả các khách hàng, Takarai thực hiện các chính sách hấp dẫn:

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (Giá trị đơn hàng tối thiểu 50.000.000 hoặc trên 5000 sản phẩm). Từ đó tạo điều kiện tối đa cho các đơn hàng có vốn đầu tư ít, đơn hàng thăm dò thị trường, đơn hàng với sản phẩm mới.

– Chính sách tốt về giá với mức giá hợp lý nhất thị trường.

– Chính sách hậu mãi: Một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi mà nguyên nhân từ quá trình sản xuất.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết các dạng bào chế, các loại thực phẩm chức năng được gia công tại Takarai, về các dịch vụ  và chính sách, bạn vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT DƯỢC PHẨM TAKARAI

Địa chỉ: Thôn 3, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tp. Hà Nội, Việt Nam.

Văn phòng miền Nam : 26 đường 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758

Cảm ở các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758