8 tiêu chuẩn cần lưu ý khi lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng

Gần như toàn bộ thực phẩm chức năng hiện nay trong thành phần đều có dược liệu hoặc các chiết xuất từ dược liệu. Vì vậy, chất lượng dược liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả của sản phẩm. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về các tiêu chuẩn khi lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng trong bài viết ngay sau đây.

 

Nguồn dược liệu chuẩn – Điều kiện tiên quyết tạo nên chất lượng sản phẩm

 

Tầm quan trọng của lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng

 

Chất lượng dược liệu là một yếu tố quan trong quyết định chất lượng, hiệu quả của sản phẩm. Vì vậy, lựa chọn được nguồn dược liệu chất lượng đóng vai trò lớn. Tuy nhiên, thị trường dược liệu hiện nay đang tồn tại vô số các bất cập, dẫn đến việc trong quá trình lựa chọn dược liệu sẽ gặp phải những vấn đề:

 

– Dược liệu giả: Nhiều loại dược liệu có giá trị cao và dễ bị làm giả như nhung hươu, thiên ma…

– Nhầm lẫn dược liệu: Không ít dược liệu có hình dạng, kích thước, màu sắc giống nhau. Từ đó chúng dễ bị nhầm lẫn nếu người lựa chọn, thu mua không nắm chi tiết và có kiến thức chuyên sâu về chúng.

– Rác dược liệu: Là dược liệu đã bị chiết xuất gần như toàn bộ hoạt chất có tác dụng. Vì thế khi dùng dược liệu sẽ không mang lại lợi ích trên sức khỏe, hiệu quả của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Nhiều loại nhân sâm đã bị chiết rút hết hoạt chất trước khi được nhập về Việt Nam

 

– Lựa chọn sai bộ phận dùng của dược liệu: Nếu thu mua dược liệu có bộ phận dùng không chính xác, hàm lượng hoạt chất có tác dụng sẽ không cao, từ đó hiệu quả mang lại thấp. Ví dụ: Với dây thìa canh, bộ phận dùng có hàm lượng hoạt chất cao nhất là cành bánh tẻ và lá. Vì vậy, cần tránh những lô dược liệu nhiều cuộng già, ít lá.

– Dược liệu bị hư hỏng: Dược liệu bị ẩm, mốc, nhiễm nấm… sẽ bị hư hỏng, không thể dùng để sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lô sản phẩm.

– Dược liệu không đảm bảo an toàn: Dược liệu quá nhiều chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản… sẽ không an toàn, không đạt tiêu chuẩn chất lượng và ảnh hưởng đến toàn bộ độ an toàn của sản phẩm. 

Trước những vấn đề lớn và rất thường gặp của dược liệu như trên, việc lựa chọn được dược liệu chất lượng trong gia công thực phẩm chức năng chất lượng là điều vô cùng quan trọng.

 

8 tiêu chuẩn cần lưu ý khi lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng

 

Khi lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng cần dựa trên các tiêu chuẩn sau đây (chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể về dược liệu ba kích):

  1. Đúng dược liệu: Dựa vào đặc điểm cảm quan của dược liệu, đặc điểm vi phẫu, bột và các phản ứng định tính về dược liệu. Với ba kích, cần phân biệt với viễn chí (hiện nay đang bị giả mạo rất nhiều).

 

 

  1. Chọn loại dược liệu có tác dụng tốt: Ví dụ: Ba kích tím sẽ có tác dụng tốt hơn ba kích trắng.
  2. Chọn dược liệu sạch: Không lẫn các tạp chất vô cơ (đất, cát, bụi…) và các tạp chất hữu cơ (cỏ, rơm, rạ…).
  3. Chọn dược liệu không lẫn với các bộ phận được dùng khác. Ví dụ: Ba kích bộ phận dùng là rễ, khi thu mua không được lẫn với thân, lá. Hòe hoa bộ phận dùng là nụ hòe, không được lẫn với lá, cuộng, không được lẫn quá nhiều hoa đã nở.
  4. Tỷ lệ vụn nát thấp: Có nhiều dược liệu vụn nát sẽ là hư hao khối lượng lô dược liệu, từ đó đẩy giá thành gia công lên cao. Vì vậy, tỷ lệ vụn nát phải thấp nhất có thể.
  5. Tính chất về màu sắc, mùi vị, độ ẩm… và định lượng hàm lượng hoạt chất trong dược liệu phải đạt theo các tiêu chuẩn chất lượng.
  6. Dược liệu an toàn: Dược liệu có độ an toàn cao khi được trồng, thu hái, chế biến, bảo quản theo tiêu chuẩn GACP – WHO hoặc cao hơn là tiêu chuẩn organic.
  7. Giá thành hợp lý: Giá thành dược liệu sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá thành gia công thực phẩm chức năng. Vì vậy, lựa chọn được dược liệu chất lượng đồng thời có giá thành hợp lý là điều quan trọng.

 

Những tiêu chuẩn như trên đòi hỏi người lựa chọn dược liệu gia công thực phẩm chức năng cần có trình độ, giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về các loại và thị trường dược liệu.

 

Công ty Takarai gia công thực phẩm chức năng chất lượng từ khâu lựa chọn dược liệu đầu vào

 

Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp với nhà máy đạt chuẩn GMP. Tất cả các bước trong quy trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đều được tối ưu để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, trong đó có công đoạn lựa chọn dược liệu. Nguồn dược liệu đầu vào đạt chất lượng cao nhất nhờ:

– Đội ngũ nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về dược liệu, thị trường dược liệu, từ đó lựa chọn được đúng dược liệu chất lượng với giá thành hợp lý.

– Hệ thống phòng kiểm nghiệm với đầy đủ máy móc hiện đại, hỗ trợ việc quan sát vi phẫu, định tính, định lượng dược liệu được chính xác, khách quan.

 

Takarai có nguồn nhân lực trình độ cao và hệ thống máy móc hiện đại

 

Không chỉ khâu lựa chọn dược liệu đạt chuẩn, các khâu trong toàn bộ quá trình xây dựng công thức, sản xuất, bảo quản… cũng đều được tối ưu, giúp sản phẩm đạt chất lượng cao đồng thời giảm thiểu được chi phí sản xuất.

 

Sự chuyên nghiệp của công ty Takarai còn thể hiện ở các điểm sau:

 

– Gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các dạng bào chế: Viên nén (bao phim, bao đường), viên nang cứng, viên sủi, bột cốm, dung dịch, siro.

– Có đầy đủ các dịch vụ từ a-z: Takarai cung cấp dịch vụ trọn gói như: Nghiên cứu, xây dựng công thức cho sản phẩm, thiết kế bao bì thực phẩm chức năng với mẫu mã, nội dung hấp dẫn, đúng theo quy định của pháp luật, xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Linh động trong sản xuất: Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến số lượng lớn (giá trị đơn hàng tối thiểu là 50.000.000 đ hoặc lớn hơn 5000 sản phẩm).

– Đảm bảo bàn giao sản phẩm đúng thời gian: Với năng lực sản xuất tốt, Takarai đảm bảo bàn giao sản phẩm cho khách hàng theo đúng hợp đồng.

– Giá thành hợp lý: Takarai với năng lực sản xuất tốt có nhiều phương pháp nâng cao năng suất, giảm thiểu giá thành sản xuất, từ đó có chính sách hợp lý về giá dành cho khách hàng.

– Chính sách hậu mãi hợp lý: Takarai thực hiện chính sách một đổi một khi sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề nào mà lỗi do sản xuất.

 

Với sự chuẩn hóa từ khâu lựa chọn dược liệu trong gia công thực phẩm chức năng đến khâu sản xuất, bảo quản, bàn giao và các chính sách hậu mãi, công ty Takarai chính là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758