Khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

Bảo quản là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Đối với mặt hàng đặc biệt như thực phẩm chức năng, các tiêu chuẩn đặt ra về các điều kiện bảo quản sẽ rất khắt khe. Vậy, có những quy định nào về khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

 

Vai trò của khu vực bảo quản đối với chất lượng sản phẩm

Nhà kho hay khu vực bảo quản là nơi để chứa, lưu trữ, bảo quản nguyên liệu, hóa chất, vật dụng, thành phẩm… trong thời gian chờ để chuyển  sang các công đoạn tiếp theo. Các điều kiện môi trường trong khu vực bảo quản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những vật chất được bảo quản trong đó. Vì vậy, khu vực bảo quản cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe.

Nhà kho sẽ được chia thành nhiều khu vực vực riêng biệt để bảo quản những vật chất khác nhau, bao gồm: Kho nguyên liệu (kho nguyên liệu dược liệu, kho nguyên liệu hóa dược),  kho hóa chất, tá dược, kho bao bì (kho bao bì nhựa, kho bao bì giấy, kho bao bì thủy tinh), kho nguyên liệu dễ cháy, kho thành phẩm… Mỗi một khu vực bảo quản sẽ có các điều kiện khác nhau (Tùy vào nguyên vật liệu mà kho cần bảo quản gồm những gì).

Xem thêm

 

 

Một nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) thực phẩm chức năng bắt buộc phải có khu vực đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt, đảm bảo được môi trường bảo quản tốt nhất.

 

Đạt chuẩn GMP là điều kiện bắt buộc của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

 

Những tiêu chuẩn về khu vực bảo quản trong tiêu chuẩn GMP

Các tiêu chuẩn, yếu tố cần đạt được về nhà kho, khu vực bảo quản trong nhà máy GMP là:

– Diện tích của khu vực bảo quản phải đủ rộng, từ đó cho phép phân chia thành nhiều khu vực bảo quản khác nhau theo trật tự giữa nguyên vật liệu và sản phẩm: nguyên liệu ban đầu và nguyên vật liệu bao gói, sản phẩm trung gian, bán thành phẩm và thành phẩm, sản phẩm biệt trữ, sản phẩm đã được phép xuất, bị loại, bị trả về hay sản phẩm thu hồi.

– Thiết kế khu vực bảo quản với các hệ thống phụ trợ cần đảm bảo được độ sạch, khô ráo, nhiệt độ phù hợp, ánh sáng đầy đủ, đặc biệt là với các khu vực cần có điều kiện bảo quản đặc biệt.

– Những khu vực nhập và xuất hàng cần được bố trí riêng biệt với khu vực lưu trữ. Các điều kiện môi trường ở khu vực này cũng cần bảo vệ được nguyên vật liệu, thành phẩm trước thời tiết. Tại khu vực nhận hàng, thiết kế và trang bị cần đảm bảo được các thùng hàng phải được làm sạch trước khi đưa vào khu lưu trữ, bảo quản.

 

– Khu biệt trữ (khu vực bảo quản đặc biệt) cần có biển hiệu, biển cảnh báo lớn, rõ ràng, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép ra vào.

 

Khu biệt trữ (khu vực bảo quản đặc biệt) cần có biển hiệu, biển cảnh báo lớn, rõ ràng

 

– Khu vực lấy mẫu nguyên liệu ban đầu cần là khu vực riêng so với khu vực bảo quản. Trong trường hợp lấy mẫu ngay tại khu vực bảo quản, các thao tác thực hiện cần tránh được nguy cơ nhiễm tạp và nguy cơ nhiễm chéo.

– Sản phẩm bị loại, sản phẩm bị trả về, nguyên liệu bán thành phẩm không đạt chuẩn cần có khu vực bảo quản tách riêng so với các khu vực bảo quản khác.

– Với những nguyên liệu, vật liệu hoặc sản phẩm có hoạt tính cao, dễ gây cháy nổ, có độc tính… phải được bảo quản ở khu vực riêng, được bảo vệ nghiêm ngặt.

– Vật liệu bao gói cũng cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

– Với nguyên liệu là các dược liệu thô, chưa qua chế biến (chưa chiết xuất, nghiền bột…) thì cần bảo quản ở khu vực riêng, có sự thông gió tốt, tránh được ẩm, mốc, chống được côn trùng, sự xâm nhập của các loại động vật khác, đặc biệt là động vật gặm nhấm. Phải ngăn ngừa hiệu quả khả năng lan truyền của bất kỳ loài động vật và vi sinh vật nào theo vào cùng dược liệu thô, ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các dược liệu với nhau.

– Việc vệ sinh cần được thực hiện tốt, có quy trình rõ ràng. Việc bảo dưỡng khu vực bảo quản cũng cần được chú ý.

– Quá trình bảo quản dược liệu, nguyên liệu có nguồn gốc động vật, vi sinh vật, dịch chiết, tinh dầu hay các loại chế phẩm khác có yêu cầu bảo quản đặc biệt về độ ẩm, nhiệt độ và tránh ánh sáng; những điều kiện này phải được duy trì liên tục và theo dõi chặt chẽ.

Những yêu cầu về khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức như trên chỉ là một trong rất nhiều bộ tiêu chuẩn của nhà máy đạt chuẩn GMP. Được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc đối với thực phẩm chức năng. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh mặt hàng này, chi phí để đầu tư nhà xưởng là rất lớn. Hiểu được điều đó, hiện có nhiều nhà máy đạt chuẩn GMP cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói. Vậy đâu là lựa chọn tối ưu của bạn?

 

Khi cần gia công thực phẩm chức năng, đâu là lựa chọn tối ưu?

Khi tìm kiếm nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP, ngoài các điều kiện sản xuất, các yếu tố về dịch vụ và chính sách cần được đánh giá, cân nhắc.

Nguyên nhân là do ngoài việc được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, để được cấp phép đầy đủ, có hiệu quả tốt, có sức cạnh tranh trên thị trường, sản phẩm của bạn cần có nhiều yếu tố khác như: Công thức toàn diện, bao bì, tên, nội dung nhãn hấp dẫn mà vẫn đảm bảo đúng quy định, lập hồ sơ công bố sản phẩm và xin giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm, có giá hợp lý… Để đạt được điều đó, đơn vị gia công thực phẩm chức năng cần chuyên nghiệp, chất lượng với dịch vụ đầy đủ, chính sách hợp lý.

Takarai là một trong số ít các nhà máy nhận gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP với điều kiện sản xuất tốt, dịch vụ trọn gói và các chính sách hấp dẫn.

– Takarai có điều kiện sản xuất tốt nhất: Nhà máy Takarai đã được cấp giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng. Các dây chuyền sản xuất của nhà máy Takarai đầy đủ về dạng bào chế như viên nén (bao đường, bao phim), viên sủi, viên nang cứng, bột, cốm, dung dịch, siro. Tất cả các dây chuyền đều mới, công nghệ hiện đại, tự động hóa. Vì vậy, khi bạn cần gia công thực phẩm chức năng với các sản phẩm đa dạng, Takarai chính là lựa chọn tối ưu.

 

Nhà máy Takara đã được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm chức năng

 

– Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói: Công ty Takarai cung cấp các dịch vụ trọn gói như:

  • Nghiên cứu, xây dựng công thức bào chế cho sản phẩm, giúp tối ưu hóa hiệu quả của sản phẩm.
  • Xây dựng nội dung nhãn sản phẩm, thiết kế, sản xuất bao bì mẫu mã, đặt tên thực phẩm chức năng hấp dẫn, đúng quy định.
  • Xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

– Chính sách hấp dẫn: Với mục tiêu thu về sự sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, Takarai áp dụng những chính sách hấp dẫn như sau:

 

  • Chính sách về giá hợp lý: Với năng lực sản xuất tốt, tiết kiệm được chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, Takarai giảm thiểu được tối đa giá thành gia công thực phẩm chức năng. Vì vậy, công ty Takarai thực hiện các chính sách về giá hợp lý với nhiều ưu đãi.
  • Linh động trong sản xuất: Công ty Takarai nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều (với giá trị đơn hàng từ 50.000.000đ hoặc 5.000 sản phẩm đến những đơn hàng với số lượng lớn và rất lớn).
  • Chính sách hậu mãi: Trong một số trường hợp hy hữu mà sản phẩm có vấn đề mà lỗi do sản xuất, công ty Takarai thực hiện chính sách 1 đổi 1 nhằm đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết trên đã đem đến những thông tin về điều kiện của khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì hay cần gia công thực phẩm chức năng, hãy liên hệ ngay với công ty Takarai để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết qua thông tin sau:

 

Thôn 3 xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Văn phòng miền Nam : 26 đường 3A cư xá Bình Thới , p8 , quận 11, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:0981.736.969 – 0974.918.758

Website: www.takarai.vn – Email: takarai.jsc@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758