Máy dập viên tâm sai và dập viên quay tròn trong gia công thực phẩm chức năng

Trong gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén, máy dập viên là yếu tố đóng vai trò quan trọng, giúp tạo nên hình dạng viên. Có hai máy được sử dụng là máy dập viên tâm sai và máy dập viên quay tròn. Những thông tin cơ bản về hai loại máy này sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết ngay sau đây. Mời quý độc giả cùng đón đọc!

Máy dập viên tâm sai và dập viên quay tròn trong gia công thực phẩm chức năng

 

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng viên nén

 

Trước hết, để tìm hiểu rõ hơn về các loại máy dập viên trong trong gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén, chúng ta cùng xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng viên. Đó là:

– Yếu tố khiến viên dễ vỡ hoặc không đạt độ cứng: Áp suất nén của máy chưa đủ hoặc do  trong công thức của bột, lượng tá dược dính không đủ.

– Viên nén không đồng đều khối lượng: Do phân liều không đều, hạt/cốm hoặc bột hỗn hợp các thành phần trong sản phẩm chảy không đều, máy rung quá mạnh hoặc tốc độ quá nhanh,

– Bề mặt viên không nhẵn: Do bề mặt chày bị ăn mòn, không đủ độ nhẵn hoặc dính hạt sản phẩm do quá ẩm.

– Mặt trên của viên bị bong: Do tá dược dính kém đồng thời lực nén quá lớn khiến viên nén vị đứt ngang hoặc đứt gãy từng lớp hoặc do cốm quá khô giòn, cần tăng độ ẩm cho hạt.

Những yếu tố trên cần được khắc phục để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và năng suất nhà máy. Vì vậy, chúng ta cùng xem xét các nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của hai loại máy này ngay sau đây.

 

Nguyên lý hoạt động của máy dập viên tâm sai và dập viên quay tròn

 

Máy dập viên tâm sai

Máy hoạt động theo nguyên lý sau đây:

– Trong quá trình chuẩn bị chày cối thì chày dưới có thể điều chỉnh lên xuống để tăng hay giảm thể tích cối đong hạt, giúp điều chỉnh khối lượng của viên nén cần dập. Trong quá trình dập, chày dưới sẽ được giữ cố định. Vị trí thấp nhất của chày trên cũng có thể thay đổi, điều này giúp điều chỉnh lực dập viên nén.

– Bột được chảy vào và đong đầy cối, sau đó bột sẽ được gạt sao cho bằng mặt cối.

– Chày dưới được giữ cố định, chày trên trên sẽ hạ xuống để dập khối bột trong cối thành viên nén.

– Sau khi nén, cả chày trên và chày dưới đều di chuyển lên trên để đưa viên ra khỏi cối. Sau đó, chày dưới lại hạ xuống, phễu chuyển động về phía cối để cấp bột, cứ như vậy máy liên tục dập các viên khác..

Máy dập viên quay tròn

Máy dập viên quay tròn có các bộ phận chính như: Mâm máy quay tròn chứa chày và cối có kích thước chuẩn; Hệ thống phân phối hạt đảm bảo đong hạt tốt; Chày cối có số lượng khác nhau tùy từng máy; Hệ thống nén nhờ áp lực. Máy hoạt động theo nguyên lý sau đây:

 • Hạt chảy từ phễu chứa hạt xuống khoang phân phối hạt và bột, tại đây chúng được đong đầy vào các cối
 • Tại thời điểm cuối cùng thì chày dưới được nâng lên một chút, khi đó phần còn phần dư được khoang phân phối gạt đồng thời giữ lại phần bột thừa. Nhờ đó, phần bột được tiết kiệm tối đa.
 • Ngay sau khi được gạt bột, chày dưới được được hạ thấp xuống một chút.
 • Chày trên cũng được hạ xuống, khi tới miệng cối thì chày dưới sẽ được nâng lên và viên được nén từ hai phía trên – dưới.
 • Sau đó cả hai chày đều đi lên và viên sẽ được đẩy ra khỏi cối.
 • Viên nén được thanh gạt, gạt ra khỏi máy.

 

Máy dập viên quay tròn

 

So sánh máy dập viên quay tròn và máy dập viên tâm sai trong gia công thực phẩm chức năng

 

  Máy dập viên tâm sai Máy dập viên quay tròn
Phễu tiếp bột Chuyển động Gắn cố định
Cối Cố định Chuyển động
Lực nén – Áp suất nén lớn, lực nén từ chày trên nên chỉ nén từ mặt trên của viên.

– Không đảm bảo được độ xốp của viên.

Máy dập mạnh gây rung, ồn

– Áp suất nén nhỏ hơn, lực nén chia đều từ hai phía mặt viên.

– Đảm bảo được độ xốp của viên.

– Máy chạy êm, ít rung.

Phân phối hạt Sản phẩm dễ bị phân lớp, khó đồng đều về khối lượng viên Sản phẩm ít bị phân lớp, độ đồng đều khối lượng viên cao
Công suất Thấp (1.500-5.000 viên/giờ) Cao: Với máy nhỏ đạt năng suất 20.000-50.000 viên/giờ với máy lớn có nhiều chày năng suất tới 100.000-720.000 viên/giờ
Áp dụng Quy mô phòng thí nghiệm, nghiên cứu hay các cơ sở gia công sản xuất nhỏ và vừa. Hoặc dùng trong sản xuất viên sủi, viên tạm thời trong xát hạt khô. Thích hợp với sản xuất quy mô công nghiệp.

 

  Có thể dễ dàng nhận thấy, khi được sản xuất bằng máy dập viên quay tròn, chất lượng viên và năng suất để cao hơn so với khi dùng máy dập viên tâm sai.

  Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và sự cạnh tranh gắt gao trên thị trường, một nhà máy nhận gia công thực phẩm chức năng chất lượng, chuyên nghiệp thì một trong những yêu cầu cần có đó là sử dụng máy dập viên quay tròn trong sản xuất. Ngoài ra, những yếu tố khác cần quan tâm khi lựa chọn nhà máy gia công cho sản phẩm sắp tới đó là những điều kiện sản xuất khác, các dịch vụ và chính sách của nhà máy đó.

 

Những điều kiện, dịch vụ, chính sách cần có của công ty nhận gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén:

 

Những yếu tố cần quan tâm là:

 

– Điều kiện sản xuất:  Nhà máy cần đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm chức năng và có những dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, đảm bảo năng lực sản xuất tốt. Đây là điều kiện tiên quyết và bắt buộc phải có.

 

– Các dịch vụ cần có: Dịch vụ nghiên cứu, xây dựng công thức cho sản phẩm, thiết kế bao bì, nhãn, đăng ký, xin giấy phép cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

 

– Các chính sách: Gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén số lượng ít đến nhiều, đa dạng về dạng bào chế, có chính sách về giá hợp lý và chính sách hậu mãi phù hợp.

 

Nhà máy gia công thực phẩm chức năng nào uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp?

 

Nổi bật giữa các nhà máy gia công thực phẩm chức năng là nhà máy Takarai có địa chỉ tại Thôn 3, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tp. Hà Nội, Việt Nam với những ưu điểm như sau:

 

Điều kiện sản xuất tốt

Nhà máy Takarai đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng. Do đó, các điều kiện sản xuất của công ty đều đã đạt các yêu cầu khắt khe nhất.

 

Giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP của nhà máy Takarai

 

Takarai sử dụng hệ thống máy móc hiện đại trong gia công thực phẩm chức năng, trong đó có máy dập viên quay tròn và nhiều máy khác như máy trộn nguyên liệu Rocket tự động, máy phun sấy tạo hạt tầng sôi, máy bao phim, máy đóng lọ, máy ép vỉ tự động….

Máy ép vỉ tại nhà máy Takarai

 

Tất các các công đoạn của quá trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy Takarai đều được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ phòng đảm bảo chất lượng. Tất cả nguyên liệu, bán thành phẩm (trong toàn bộ quá trình sản xuất) và thành phẩm đều được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi được chuyển sang các giai đoạn tiếp theo.

Các dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói, chuyên nghiệp

Công ty Takarai cung cấp dịch vụ trọn gói từ A-Z đó là:

 • Tìm nguồn nguyên liệu chất lượng, giá thành hợp lý.
 • Nghiên cứu, xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm.
 • Thiết kế bao bì, thiết kế nội dung nhãn hấp dẫn và phù hợp với yêu cầu của pháp luật.
 • Xin giấy phép đầy đủ cho sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

 

Các chính sách hấp dẫn khi gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén tại Takarai

 • Nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít đến nhiều: Công ty Takarai nhận gia công với các đơn hàng có giá trị tối thiểu 50.000.000đ hoặc từ 5.000 sản phẩm trở lên. Điều này tạo điều kiện tối ưu đối với sản phẩm được đánh giá có khả năng tiêu thụ không cao hoặc mới được thử nghiệm trên thị trường.
 • Gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các dạng bào chế, bao gồm: Viên nén (bao phim, bao đường), viên nang cứng, viên sủi, siro, dung dịch, bột, cốm.
 • Giá thành gia công thực thực phẩm chức năng hợp lý, cạnh tranh.
 • Chính sách hậu mãi: Công ty Takarai thực hiện chính sách một đổi một trong trường hợp sản phẩm có lỗi do quá trình sản xuất.

 

Với tất cả các yếu tố trên, Takarai chính là công ty nhận gia công thực phẩm chức năng dạng viên nén uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng, là lựa chọn tốt của bạn cho dự án sắp tới của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

 Xem thêm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.736.969
0974.918.758